TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét xử vụ án “Công ty Mua bán trực tuyến MB24"

25-06-2014 - 21:03 PM | Doanh nghiệp

Xét xử vụ án “Công ty Mua bán trực tuyến MB24"
3 đối tượng tại phiên tòa. Ảnh: Hà Nội Mới

Đối với Nguyễn Tuấn Minh (Chủ tịch HĐQT Công ty MB24), do đang bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngày 25/6, TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên xét xử đối với 3 đối tượng ở Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) bị truy tố về tội “Sử dụng mạng, máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm: Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường (trú tại huyện Từ Liêm) và Nguyễn Mạnh Hà (trú tại huyện Sóc Sơn). Cả 3 đối tượng này đều là nguyên lãnh đạo của Công ty MB24.

Theo cáo trạng, vào tháng 5/2011, Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy và Lê Văn Cường thành lập Công ty MB24 do Minh làm Chủ tịch HĐQT phụ trách hành chính và kế toán; Huy làm Giám đốc phụ trách phát triển thị trường; Cường làm Phó Giám đốc phụ trách truyền thông.

Mặc dù không được Cục Thương mại điện tử (Bộ Công Thương) cấp giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Minh, Huy, Cường và Hà đã tuyên truyền trên website muaban24.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử và tạo ra các gian hàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền.

Mặt khác, khi website muaban24.vn do mới thành lập nên chưa có nhiều hội viên tham gia, vì vậy, các đối tượng đã tự động đưa vào hệ thống hơn 17.000 hội viên từ Công ty Tâm Mặt trời (trụ sở tại Nguyễn Đình Chiểu, TP HCM) sang nhưng không phải nộp tiền nhằm lừa các thành viên khác vào hệ thống MB24.

Chịu phụ trách về phần công nghệ thông tin, Nguyễn Mạnh Hà sử dụng các thủ đoạn là tuyên truyền lôi kéo bán gian hàng ảo trên website muaban24.vn cho người khác, lấy tiền của hội viên sau trả tiền cho hội viên trước, tạo ra một tài khoản để đưa tiền ảo vào hệ thống rồi rút tiền thật của các hội viên để chiếm đoạt.

Trong thời gian hoạt động, Công ty MB24 đã phát triển được 5 chi nhánh trên địa bàn TP Hà Nội. Các chi nhánh đăng ký kinh doanh, tự động và hoạch toán độc lập. Chi nhánh chi trả tiền hoa hồng cho Công ty MB24 khi có hội viện mới tham gia.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 7/2012 Minh và đồng phạm đã bán được 121.349 gian hàng ảo với số tiền trên 631 tỷ đồng, sau đó Minh và động bọn rút tiền chiếm đoạt của các hội viên gần 31 tỷ đồng. Số tiền này được các đối tượng tiêu xài vào việc cá nhân.

Đối với Nguyễn Tuấn Minh (Chủ tịch HĐQT Công ty MB24), do đang bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ điều tra. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ngoài ra, với chi nhánh của Công ty MB24 ở 31 tỉnh, thành phố, cơ quan điều tra quyết định ủy thác điều tra. Đến nay đã có 12 cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố có kết quả ủy thác điều tra, còn lại 19 tỉnh thành chưa có kết quả ủy thác. Do vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội quyết định tách, rút tài liệu liên quan đến 31 tỉnh, thành để điều tra xử lý sau.

Dự kiến phiên toà diễn ra trong 2 ngày nữa.

>> Dòng sự kiện về Hệ thống Muaban24

Theo BT

thunm

Chinhphu.vn

Trở lên trên