TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá

20-12-2010 - 09:05 AM | Doanh nghiệp

Xử lý doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá

Các sở ngành thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin định kỳ về các doanh nghiệp FDI và cung cấp kịp thời, đột xuất khi có yêu cầu.

Trước tình hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục khai báo lỗ mà Báo SGGP đã phản ánh trong loạt bài “Nghịch lý DN báo cáo lỗ”, Cục Thuế TPHCM đã tổ chức phối hợp với các sở ngành TP gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tư pháp, Cục Hải quan, Công an, Ngân hàng… tìm biện pháp kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá.

“Trước nay, Cục Thuế chỉ mới phối hợp với Sở KHĐT trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và mã số thuế, tức chỉ lo “đầu vào” chứ chưa có giải pháp xử lý những doanh nghiệp có “đầu ra” lỗ liên tục. Việc phối hợp với công an chỉ mới xử lý đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, còn đối với hoạt động chuyển giá thì dù thấy có dấu hiệu nhưng vẫn chưa xử lý được trường hợp nào do thiếu quy chế phối hợp, cung cấp thông tin kịp thời. Hậu quả là nhiều nhà đầu tư liên tục báo cáo lỗ, nhưng cứ hoàn thuế, đến khi hoàn thuế xong thì làm thủ tục giải thể hoặc sáp nhập…” - ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết.

Theo đại diện Công an TP, việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với hoạt động chuyển giá thời gian qua gặp vướng mắc là luật chỉ quy định xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân chứ không xử lý đối với pháp nhân.

Mà thủ tục truy tố của chúng ta tốn nhiều thời gian, khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm thì công ty mẹ ở nước ngoài làm thủ tục kỷ luật người đại diện doanh nghiệp tại VN và buộc người đại diện về nước, trước khi công an có kết luận vi phạm nên không thể xử lý được cá nhân đó.

Do vậy, các sở ngành thống nhất xây dựng quy chế phối hợp trong việc cung cấp thông tin định kỳ về các doanh nghiệp FDI và cung cấp kịp thời, đột xuất khi có yêu cầu. Cụ thể, cơ quan hải quan sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI; Sở KHĐT sẽ cung cấp hồ sơ pháp lý (có bao nhiêu công ty, đóng tại quốc gia nào, hoạt động ra sao…) về nhà đầu tư. Ngân hàng kiểm tra hoạt động chuyển tiền của các doanh nghiệp FDI…

Theo H.Ni

SGGP

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên