TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý sạch tồn tại mới được cổ phần hoá

12-01-2012 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Xử lý sạch tồn tại mới được cổ phần hoá

Không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước mà ngay cả đại diện tập đoàn, tổng công ty cũng hy vọng, cơ chế tài chính mới sẽ đẩy nhanh được tiến trình tái cơ cấu DNNN, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp (GTDN) khi thực hiện cổ phần hoá (CPH) nhằm tháo gỡ những vướng mắc về mặt cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu DNNN.

Theo Bộ Tài chính, có tới 9 nguyên nhân khiến tiến trình CPH bị chậm lại như kinh tế toàn cầu và khu vực trong thời gian vừa qua có nhiều biến động bất thường; thị trường chứng khoán giảm sút; chính sách tiền tệ thắt chặt và lãi suất vay vốn cao khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị giảm nên việc bán cổ phần gặp khó khăn; phần lớn doanh nghiệp CPH trong thời gian này có quy mô vừa hoặc lớn còn nhiều tồn tại về tài chính…

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, ngoài ra những nguyên nhân trên còn có không ít nguyên nhân chủ quan như việc lạm dụng mệnh lệnh hành chính của công ty mẹ vào công ty con gây mất lòng tin của nhà đầu tư; quyền lợi của nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa được bảo đảm… cũng góp phần vào làm “đình đốn” tiến trình CPH.

“CPH bị chậm tiến độ còn do một số cơ chế chính sách chưa phù hợp với thực tiễn trong tình hình mới; nhận thức của một bộ phận cán bộ ở các cấp, ngành và doanh nghiệp tuy đã có chuyển biến nhưng chưa có sự thống nhất cao, chưa có sự phối hợp chặt chẽ; việc tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng… cần thực hiện một cách thận trọng nên việc chuyển đổi sở hữu cũng gặp không ít khó khăn”, ông Huệ nhận định.

Hệ quả của những nguyên nhân trên, theo số liệu của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, nếu như trong giai đoạn 2003-2006 cả nước CPH được 2.649 doanh nghiệp thì 4 năm sau đó (2007-2011), số doanh nghiệp được CPH chỉ đạt khoảng 25% kế hoạch; nhiều doanh nghiệp quy mô lớn không bán được cổ phần, chưa thu hút được nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng tài chính, khả năng quản trị tham gia mua cổ phần.

Để xử lý vướng mắc về chính sách trong quá trình chuyển đổi DNNN, kể từ ngày 15.2.2012, việc CPH sẽ thực hiện nguyên tắc, sau khi được xử lý tài chính và thực hiện xác định GTDN mà không còn vốn nhà nước hoặc GTDN thấp hơn các khoản nợ phải trả, thì cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo doanh nghiệp phối hợp với Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng cùng các chủ nợ xây dựng phương án tái cơ cấu để chuyển thành công ty cổ phần. Trường hợp phương án tái cơ cấu không khả thi, không có hiệu quả thì áp dụng hình thức sắp xếp khác.

Kết quả xác định GTDN, giá trị phần vốn nhà nước là cơ sở để xác định vốn điều lệ, xây dựng phương án CPH và tổ chức bán cổ phần lần đầu, tổ chức đại hội đồng cổ đông, tiếp tục xử lý những vấn đề tài chính còn tồn tại đến thời điểm chuyển thành công ty cổ phần, quyết toán tài chính quá trình CPH và bàn giao cho công ty cổ phần.

Những vấn đề về tài chính phát sinh (nếu có) sau khi chuyển thành công ty cổ phần, nhưng có liên quan đến quá trình CPH thì cơ quan có thẩm quyền vẫn phải có trách nhiệm tiếp tục xử lý.

Ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp và Bộ Tài chính sẽ cử thành viên tham gia ban chỉ đạo CPH doanh nghiệp có quy mô trên 500 tỷ đồng hoạt động trong những lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, bưu chính - viễn thông, hàng không, khai thác than, dầu khí, khai thác mỏ quý hiếm khác và công ty mẹ thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước nhằm mục đích trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong quá trình chuyển đổi sở hữu.

Một trong những vướng mắc nhất làm cản trở tiến trình chuyển đổi DNNN  trong thời gian vừa qua liên quan đến đất đai cũng được Bộ Tài chính xử lý theo hướng, doanh nghiệp lập phương án sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất trình cấp có thẩm quyền để xử lý dứt điểm quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất của trước khi thực hiện xác định GTDN.

Đối với tài sản gắn liền với đất không thuộc quyền quản lý, sử dụng của doanh nghiệp thì căn cứ phương án sắp lại, xử lý các cơ sở nhà đất để xử lý dứt điểm quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất trước khi xác định GTDN. Tài sản đang dùng trong sản xuất - kinh doanh được đầu tư bằng nguồn quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng được tính vào GTDN và công ty cổ phần được tiếp tục sử dụng trong sản xuất - kinh doanh.

CPH được Chính phủ coi là biện giải pháp quan trọng nhất trong tiến trình tái cấu trúc DNNN trong thời gian tới. Theo ông Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trong số 1.309 DNNN hiện hành, giai đoạn 2011-2015 sẽ CPH 573 đơn vị, trong đó phải CPH được 1 tập đoàn kinh tế, 5 tổng công ty 91, 51 tổng công ty 90 và 1 ngân hàng thương mại. Số lượng DNNN tiếp tục được thu gọn sau khi thực hiện tái cơ cấu bước 2 (giai đoạn 2015-2020) thông qua việc CPH 27 tập đoàn, tổng công ty với mục tiêu đặt ra là, sau năm 2020 cả nước chỉ còn 17 tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước và khoảng 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực độc quyền nhà nước, an ninh, quốc phòng.

Không chỉ các cơ quan quản lý nhà nước mà ngay cả đại diện tập đoàn, tổng công ty cũng hy vọng, cơ chế tài chính mới sẽ đẩy nhanh được tiến trình tái cơ cấu DNNN, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinatex khẳng định, CPH đã tạo đã tạo ra cơ cấu quản lý rõ ràng, minh bạch, người quản lý và người lao động cùng có trách nhiệm quản lý và sử dụng đồng vốn của doanh nghiệp tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất nhằm bảo đảm quyền lợi cho cả cổ đông lẫn người lao động.

“Thực chất của việc CPH chính là thay đổi triệt để tận gốc hình thức quản trị doanh nghiệp một cách năng động, phù hợp với cơ chế thị trường nên hiệu quả sản xuất - kinh doanh được nâng cao rõ rệt. Sau 10 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, doanh thu của Vinatex tăng 339%, lợi nhuận trước thuế tăng 1.231%, vốn chủ sở hữu tăng 201%, thu nhập của người lao động tăng 310%”, ông Giang cho biết và hy vọng với cơ chế xử lý tài chính mới sẽ tạo điều kiện cho Vinatex bán bớt phần vốn nhà nước tại các công ty thành viên.

“Sau 4 năm CPH, giá trị vốn nhà nước tại Vinaconex tăng từ 512 tỷ đồng lên 2.233 tỷ đồng và 4,2 vạn lao động của Tổng công ty có thu nhập năm 2010 đạt bình quân 4.346 triệu đồng/tháng. Cơ chế xử lý tài chính mới phù hợp với thực tế cộng với sự thành công của Vinaconex sẽ là động lực để CPH tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong giai đoạn tới”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinatex, ông Tuân kỳ vọng.

Theo Mạnh Bôn
Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên