TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ án lừa đảo, chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT mà Công an Kiên Giang vừa triệt phá:

Xuất hàng ảo nhưng “cuỗm” tiền thật

12-10-2013 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Xuất hàng ảo nhưng “cuỗm” tiền thật

Sáng 11/10, Thượng tá Trần Thanh Chàng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm kinh tế (PC46) Công an TP Cần Thơ cho biết Cần Thơ chưa phát hiện được doanh nghiệp (DN) xuất hàng ảo qua biên giới Campuchia.

Tuy nhiên, nơi đây từng đưa vào tầm ngắm một số DN có hành vi tiếp sức cho phương thức, thủ đoạn này qua việc xuất hóa đơn GTGT thể hiện lượng hàng hóa khủng cho DN chức năng xuất khẩu nằm ở khu vực biên giới, thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Cùng với thực tế vụ án mà PC46 Công an Kiên Giang đang khẩn trương, mở rộng điều tra cho thấy, bọn tội phạm đã chuyển sang phương thức hoạt động khác không như lâu nay, chỉ chiếm đoạt tiền hoàn thuế qua những phi vụ xuất khống hàng hóa trong nội địa với nhau.

Trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tiền hoàn thuế với số tiền “khủng” mà PC46 Công an tỉnh Kiên Giang vừa triệt phá (Báo CAND ngày 5/10 đã thông tin ban đầu), có liên quan đến 7 đối tượng gồm: Huỳnh Văn Trong (56 tuổi), Trần Hữu Thọ (45 tuổi), Võ Thanh Tuyến (28 tuổi), Trần Thị Mỹ Chi (23 tuổi, cùng ngụ Kiên Giang), Võ Phê Rô (38 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lâm Tuấn Phát (33 tuổi) và vợ là Phạm Thị Thanh Thủy (34 tuổi, cùng ngụ 235, Cao Văn Lầu, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh).

Hoạt động mua bán trên tuyến biên giới Kiên Giang – Campuchia.

Cơ quan điều tra cho biết, khi đã có nguồn hàng đầu vào khống (do 4 DN “ma” của vợ chồng Phát – Thủy xuất cho 4 DN “ma” của Thọ và Trong - PV), Thọ và Trong tiếp tục xuất bán hàng khống cho nhiều cá nhân, DN ở Campuchia, gồm: Ngov Heng – bạn Thọ (ngụ xã cùng tên huyện KomPong Trach, tỉnh Campot), Meas Chamroeun – còn có tên gọi khác là Hoàng, anh rể của Tuyến (ngụ xã Prâykrơ, huyện KomPong Trach), Vil Rung (ngụ xã Thotnot, huyện Tây Mía, tỉnh Campot), Sanglok (ngụ huyện Thotnot, TP Xi hanut) và Công ty Phát Đạt (đặt tại số 46, đường số 9, phường Chomchau, quận Doogkoo, TP Phnompenh) do Võ Phê Rô – bạn của Phát, làm Giám đốc. Tổng giá trị xuất hàng khống lên đến 1.094 tỷ đồng. Và Thọ đã sử dụng các hóa đơn đầu vào, đầu ra khống này lập hồ sơ hoàn thuế xuất khẩu, để chiếm đoạt số tiền hoàn thuế 109,4 tỷ đồng (tương đương giá trị 10% so với tổng giá trị thể hiện trên hóa đơn GTGT).

Tình hình càng đáng lưu ý hơn khi vào ngày 8/10 vừa qua, Thiếu tướng Dương Thái Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, số lượng DN tại khu vực biên giới, nhất là địa bàn huyện An Phú tăng lên đột ngột và số tiền hoàn thuế GTVT trong xuất khẩu hàng hóa qua Campuchia cho những DN này tăng đột biến. Và đã xuất hiện tình trạng một số hộ gia đình lập ra vài ba DN; một số DN có lượng hàng hóa chưa tới 10 tỉ đồng nhưng doanh số xuất khẩu qua Campuchia lên tới hàng trăm tỉ đồng.

Theo thống kê của Công an tỉnh An Giang, năm 2011, có 27 DN trên địa bàn biên giới được hoàn thuế 236 tỉ đồng. Thế nhưng sang năm 2012, số DN xin hoàn thuế tăng lên con số 63; và số tiền được hoàn thuế gần 580 tỉ đồng. Riêng năm 2013, chỉ trong tháng đầu năm, con số DN xin hoàn thuế tăng lên 95, với số tiền được hoàn thuế lên đến 95 tỉ đồng.

“Sau khi Công an tỉnh kiểm tra, báo cáo thực tế vừa kể, UBND tỉnh đã chỉ đạo điều tra” , Thiếu tướng Dương Thái Nguyên cho biết

Theo Binh Huyền

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên