TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu PetroVietnam có thể sụt 4 năm liên tiếp

28-09-2016 - 10:10 AM | Doanh nghiệp

Doanh thu PetroVietnam có thể sụt 4 năm liên tiếp

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa có báo cáo sơ kết kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2016.

Theo đó, nộp ngân sách của PetroVietnam (PVN) đạt khoảng 81% kế hoạch, do giá dầu bình quân 9 tháng chỉ đạt khoảng 42 USD. Các chỉ tiêu tài chính của tập đoàn trong 9 tháng được xem là đạt kết quả tích cực hơn so với mức độ suy giảm giá dầu.

"Giá dầu giảm sâu từ cuối 2014 và tiếp tục ở mức thấp kéo dài đến nay đã không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng đến nguồn lực của tập đoàn trong năm 2015 và 9 tháng qua, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và những năm tiếp theo", báo cáo của Petro Vietnam có đoạn.

"Trên thế giới, từ năm 2015 đến nay đã có nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản. Hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều phải cắt giảm đầu tư 15-30% so với những năm trước đây", báo cáo viết.

Cũng theo PetroVietnam, việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; công tác tìm kiếm thăm dò vùng nước sâu xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chi phí cao hơn so với trước đây, nguồn vốn và kinh nghiệm tìm kiếm thăm dò tại vùng nước sâu còn hạn chế, mặt khác, những diễn biến phức tạp trên biển Đông đã ảnh hưởng tới tiến độ các dự án.

Để khắc phục, PetroVietnam cho biết đã tập trung lựa chọn và triển khai các giếng khoan tìm kiếm thăm dò thẩm lượng có tính khả thi cao, thực hiện rà soát tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu khí năm 2016 để có giải pháp ứng phó kịp thời. Rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành khai thác dầu khí. Cân đối sản lượng khai thác ở những lô/mỏ để đạt được mục tiêu khai thác dầu trong nước cả năm 2016.

Petro Vietnam cũng dự định đưa các công trình khai thác mới đi đúng và sớm hơn tiến độ cùng với việc tiếp tục khoan phát triển, đan dày tại các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng... cùng với công tác quản lý, tối ưu khai thác mỏ đạt hiệu quả cao, giảm thời gian dừng sản xuất tại các mỏ.

Công trình RC-9 mỏ Rồng đã được đưa vào khai thác trong tháng 6, sớm hơn kế hoạch. Trong 3 tháng cuối năm, dự kiến các mỏ Thiên Ưng, Sư Tử Trắng được đưa vào khai thác.

Trước đó, PetroVietnam đưa ra dự báo giá dầu trung bình 6 tháng cuối năm dao động ở mức 45-50 USD một thùng và bình quân cả năm là 45 USD. Tập đoàn đặt kế hoạch năm 2016 khai thác 25,64 triệu tấn dầu khí quy đổi, doanh thu 514.500 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư 78.000 tỷ.

6 tháng đầu năm, PetroVietnam đã khai thác 14,57 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 1,1 triệu tấn so với kế hoạch. Dù tăng sản lượng để bù đắp, song doanh thu 6 tháng của tập đoàn mới đạt 215.600 tỷ đồng, giảm 85.000 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD) so với cùng kỳ 2015. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.500 tỷ.

Nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp, nhiều khả năng, 2016 sẽ là năm thứ 4 liên tiếp PetroVietnam sụt giảm về doanh thu và lợi nhuận.

Theo Bạch Dương

VnEconomy

Trở lên trên