TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đọc xong bài này, bạn sẽ biết "trình độ" rửa tay, đeo khẩu trang chặn virus Corona của mình được mấy điểm!

10-02-2020 - 10:03 AM | Sống

Đọc xong bài này, bạn sẽ biết "trình độ" rửa tay, đeo khẩu trang chặn virus Corona của mình được mấy điểm!

Bạn có chắc mình đã biết "chân tơ kẽ tóc" về hướng dẫn rửa tay và đeo khẩu trang phòng nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona trong thời điểm dịch bệnh đang vô cùng phức tạp này chưa?

Căn bệnh giết chết gần 1000 người ở Trung Quốc do virus Corona hoành hành còn chưa vào... đỉnh dịch. Tại Việt Nam, dịch bệnh đến thời điểm này dù đang trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng và chuyên môn, nhưng vẫn còn diễn biến "rất phức tạp". Để thấy rằng, chúng ta không phải quá lo lắng, nhưng cũng không nên chủ quan.

Trong các biện pháp mà Bộ Y hướng dẫn để phòng lây nhiễm cho mỗi người và cho cộng đồng ngay từ những ngày đầu năm mới, có hai biện pháp căn bản là rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc đeo khẩu trang dù là người khỏe mạnh và không có tiền sử tiếp xúc với người nghi nhiễm thì cũng nên thực hiện ở những chỗ đông người, tiếp xúc gần. Còn việc rửa tay đúng cách bằng xà phòng thì phải thường xuyên trong mọi tình huống, trong trường hợp không có điều kiện rửa tay thì phải dùng nước rửa tay diệt virus pha sẵn.

Xem thêm các rửa tay chuẩn để phòng dịch corona tại đây.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặc dù mật độ tin tức và các phương thức hướng dẫn của Bộ Y tế, các báo đài vô cùng phong phú, nhưng chưa có số liệu nào thống kê được liệu tất cả người dân đã biết rửa tay đúng cách và đeo khẩu trang đúng cách hay chưa. Và chính bạn, bạn đã chắc mình biết từng "chân tơ kẽ tóc" của việc rửa tay, đeo khẩu trang để chặn đứng nguy cơ virus Corona tấn công hay chưa?

Không cần phải tìm đâu xa nữa, "trò chơi" dưới đây là để dành cho bạn! 

Và không cho riêng bạn, bạn có thể chỉ cho người thân (cha mẹ, vợ/chồng, con cái, anh em...), bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng, hàng xóm cùng tham gia, vì nó đã được chuẩn hóa, dễ làm, dễ nhớ.

Cụ thể, đây là một hệ thống trắc nghiệm gồm có 11 bộ câu hỏi xoay quanh những chủ đề thực tế và sát sườn với cuộc sống từ cơ bản, áp dụng cho tất cả mọi người như bạn đã đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách chưa cho đến các bộ câu hỏi trắc nghiệm chuyên biệt dành cho dân công sở, học sinh, sinh viên, bà bầu và trẻ em. Xa hơn, bộ trắc nghiệm này còn cung cấp kiến thức ứng phó cho bạn với 2 bộ câu hỏi Làm gì khi tiếp xúc với nguy cơ và cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona.

11 bộ trắc nghiệm có từ 7 đến 17 câu hỏi thực tế dưới sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu như PGS - Tiến sĩ Đỗ Duy Cường; Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp; Bác sĩ Trương Hữu Khanh; TS Nghiên cứu Ung thư Nguyễn Hồng Vũ; Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường sẽ giúp bạn hay bất cứ ai "gia cố", kiểm tra và bổ sung kiến thức một cách đơn giản, hữu ích và nhẹ nhàng nhất.

Việc của bạn chỉ là truy cập vào https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona , chọn bộ câu hỏi phù hợp, đọc kỹ câu hỏi, chọn đáp án đúng và đủ nhất theo hiểu biết của bản thân mà thôi. Sau mỗi bài trắc nghiệm, bạn sẽ được trả "điểm số" tương ứng với độ hiểu biết của người dùng với những người khác.

Đọc xong bài này, bạn sẽ biết trình độ rửa tay, đeo khẩu trang chặn virus Corona của mình được mấy điểm! - Ảnh 1.

Còn dưới đây, mời bạn thực hiện ngay với 2 bộ câu hỏi "sát sườn" nhất nhưng cũng "không dễ nhằn" về rửa tay và đeo khẩu trang.

Đọc xong bài này, bạn sẽ biết trình độ rửa tay, đeo khẩu trang chặn virus Corona của mình được mấy điểm! - Ảnh 2.

Theo Diên Vỹ

Trí thức trẻ

Trở lên trên