TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đợi đúng thời cơ "vồ mồi", nhà đầu tư càng hoảng loạn bán ra, tiền chực chờ bắt đáy càng chảy mạnh

Đợi đúng thời cơ "vồ mồi", nhà đầu tư càng hoảng loạn bán ra, tiền chực chờ bắt đáy càng chảy mạnh

Càng thua lỗ, nhà đầu tư càng hoảng loạn. Và, dòng tiền lớn chỉ chờ những cơ hội như thế này để bắt đáy.

Phiên giao dịch hôm nay, cận kề ngày nghỉ lễ nhưng nhà đầu tư chưa kịp "full cash" trước cơn sụt giảm mạnh của thị trường vẫn không thể vui. Tài khoản của họ đã thua lỗ nặng nề.

Nhà đầu tư thua lỗ nặng nề

Những phen bull trap của thị trường gần đây đã lôi kéo không ít nhà đầu tư chốt lãi giai đoạn trước đổ tiền vào mua cổ phiếu. Họ tin rằng, điều chỉnh đã chấm dứt và khi thị trường tăng điểm nhẹ đã ồ ạt đổ tiền vào mua cổ phiếu.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, những phiên tăng nhẹ sau những ngày giảm giá sâu đều có lực đỡ lớn từ dòng tiền bắt đáy. Đơn cử như phiên ngày 12/4, gần 170 triệu cổ phiếu khớp lệnh với giá trị hơn 5.200 tỷ đồng đã đổ vào thị trường sau phiên giảm 31 điểm trước đó. Tuy nhiên, vừa đổ tiền vào, nhà đầu tư gặp ngay 2 phiên giảm liên tiếp với mức giảm ~25 điểm.

Phiên thị trường hồi phục vào 17/4, nhà đầu tư đã vội vàng sợ mất cơ hội, đổ tiền vào mua gần 140 triệu cổ phiếu tương đương giá trị gần 4.200 tỷ đồng và lại phải chịu 2 phiên "xả hàng" với mức giảm điểm khủng khiếp ~15 điểm và ~44 điểm.

Phiên 20/4, sự hồi phục 25 điểm lại khiến nhiều nhà đầu tư nóng lòng bắt đáy và rồi lại một lần nữa hứng chịu phiên giảm 43 điểm sau đó.

Hôm qua, thị trường chứng khoán lao dốc và sau đó hồi phục tăng 4 điểm, dòng tiền lại một lần nữa đặt niềm tin vào thị trường để rồi, hôm nay, nhà đầu tư lại phải trả giá tiếp.

Dòng tiền lớn đang như "hổ vồ mồi", chờ hoảng loạn là vào cuộc

Đâu đó trong sự hoảng loạn tột cùng của nhà đầu tư là sự bình tĩnh vô cùng của những dòng tiền lớn. Nhà đầu tư càng hoảng loạn bán ra, hoảng loạn nhảy cóc từ mã nọ sang mã kia thì dòng tiền lớn càng chờ sẵn để mua.

Đơn cử như phiên giao dịch hôm nay, nhiều cổ phiếu giao dịch 3-8 triệu cổ phiếu. 8,3 triệu cổ phiếu SSI là gần 290 tỷ đồng trao tay. 6,7 triệu cổ phiếu STB, 6,6  triệu cổ phiếu CTG…cũng là hàng trăm tỷ đồng giao dịch. Tiền ở đâu lắm thế nếu không phải là dòng tiền lớn đang chực chờ sự hoảng loạn của nhà đầu tư để mua vào cổ phiếu?

Đợi đúng thời cơ vồ mồi, nhà đầu tư càng hoảng loạn bán ra, tiền chực chờ bắt đáy càng chảy mạnh - Ảnh 1.

Hàng loạt cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh cao tính đến 14h ngày 26/4

Hay thậm chí như cổ phiếu VIC. Với những kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào chiến lược của Vingroup thì chuyện cổ phiếu điều chỉnh mãi cũng không về dưới 100 khiến nhiều nhà đầu tư lớn đành phải gom hàng ở mức giá khá cao. 4 triệu cổ phiếu VIC được khớp lệnh tính đến 14h ngày 26/4 tương ứng hơn 500 tỷ đồng trao tay, nếu không phải là dòng tiền lớn đang chực chờ nhà đầu tư hoảng loạn để gom hàng thì cũng khó có lời giải thích nào hợp lý.

Thực tế, sự hoảng loạn trên thị trường bắt nguồn từ việc nhiều nhà đầu tư đã không kiểm soát được tâm lý đầu tư của mình. Mỗi khi thị trường tăng lên một chút, họ lại ham hố mua vào thật nhiều, thậm chí full margin với kỳ vọng nhanh chóng cứu lại được những gì đã mất. Thế nhưng, các cú bull trap liên tiếp khiến mọi tính toán của họ để trở thành gậy ông đập lưng ông.

Càng thua lỗ, nhà đầu tư càng hoảng loạn. Nhìn thấy cổ phiếu khác tăng nhẹ, lại vội vàng bán danh mục để nhảy cóc sang. Thua lỗ lại nối tiếp thua lỗ khi họ vừa mua cổ phiếu "đang lên" thì cổ phiếu đó lại quay đầu giảm theo nhịp điều chỉnh chung của thị trường.

"Tôi tham lam khi thị trường sợ hãi"-câu nói kinh điển của thiên tài đầu tư Warent Buffet thực sự đang đúng vào lúc này. Các nhà đầu tư cá nhân càng hoảng loạn, dòng tiền lớn của "các con hổ đang chờ cơ hội vồ mồi" càng có cơ hội mua vào.

Hải An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên