TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc với quá nhiều khác biệt

04-05-2018 - 21:11 PM | Tài chính quốc tế

Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc với quá nhiều khác biệt

Các cuộc đối thoại là cơ hội để hai bên cùng chia sẻ quan điểm sau khi kênh đối thoại kinh tế cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị ngưng lại vào năm ngoái.

Hai ngày đối thoại giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Bắc Kinh cuối cùng đã kết thúc vào ngày thứ Sáu với một thỏa thuận về việc sẽ tiếp tục đối thoại mà không có gì hơn nữa.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin chiều ngày thứ Sáu, phái đoàn Mỹ dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã yêu cầu Trung Quốc phải giảm thâm hụt thương mại ít nhất 200 tỷ USD trước thời điểm cuối năm 2020 chứ không phải mốc năm 2018 theo tài liệu được lưu hành trước cuộc họp.

Đến đầu giờ chiều ngày thứ Sáu, không có bên nào phát đi tín hiệu sẽ có một cuộc họp báo nói về các cuộc đàm phán đã diễn ra, phái đoàn Mỹ theo lịch sẽ rời đi vào tối ngày thứ Sáu.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang có các cuộc đàm phán rất tốt mà không nói cụ thể. Dù phía Trung Quốc chưa nói cụ thể về việc Trung Quốc sẽ đồng thuận với cái gì, trước cuộc họp với Mỹ một quan chức phía Trung Quốc đã thể hiện quan điểm cứng rắn, cơ quan truyền thông nhà nước cảnh báo về những yêu cầu vô lý.

Chiều ngày thứ Sáu, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho biết không có thông tin cụ thể nào về đối thoại Trung Quốc - Mỹ.

Các cuộc họp kín giữa nhóm chính trị gia phụ trách các vấn đề kinh tế của Tổng thống Donald Trump và những người đồng cấp Trung Quốc bắt đầu vào ngày thứ Năm. Phía truyền thông Trung Quốc chỉ được cho phép đưa tin theo đúng thông cáo báo chí được công bố, theo nguồn tin thân cận với vụ việc.

Trong ngày thứ Năm, phía Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại với Trung Quốc trong quý I/2018 tăng thêm 16% lên hơn 91 tỷ USD.

Đối thoại Mỹ - Trung kết thúc với quá nhiều khác biệt - Ảnh 1.

Trước khi các cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra, một quan chức cấp cao trong chính phủ Trung Quốc khẳng định Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào từ phía Mỹ ví như việc bỏ đi tham vọng phát triển ngành sản xuất công nghệ cao trong dài hạn hoặc thu hẹp chênh lệch thương mại 100 tỷ USD.

Các cuộc đối thoại là cơ hội để hai bên cùng chia sẻ quan điểm sau khi kênh đối thoại kinh tế cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị ngưng lại vào năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với 150 tỷ USD hàng Trung Quốc để trừng phạt Trung Quốc về những hành vi xâm phạm bản quyền trí tuệ Mỹ nếu các cuộc đối thoại không mang lại kết quả. Phía Trung Quốc đã cảnh báo động thái trên của Mỹ sẽ dẫn đến biện pháp trả đũa tương đương với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên