TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đơn vị dính "lùm xùm" bán đất công cho Tập đoàn Đất Xanh vừa báo lãi quý 2 tăng gần 3 lần lên 32 tỷ đồng

01-08-2018 - 07:10 AM | Doanh nghiệp

Đơn vị dính "lùm xùm" bán đất công cho Tập đoàn Đất Xanh vừa báo lãi quý 2 tăng gần 3 lần lên 32 tỷ đồng

Lũy kế 6 tháng đầu năm, HCM đạt 1,870 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 48,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 59% và 69% so với nửa đầu năm ngoái.

CTCP Kim Khí Tp.HCM - Vnsteel (HMC) vừa công bố BCTC quý 2/2018 với kết quả đột biến. Cụ thể, doanh thu quý 2 Công ty đạt 978 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính cũng tăng mạnh từ mức 4,2 tỷ lên 6,6 tỷ đồng. Đi cùng với đó, chi phí tài chính, đặc biệt là chi phí lãi vay tăng mạnh, từ 2,3 tỷ lên 7,9 tỷ đồng. Các chi phí quản lý và bán hàng tương ứng tăng đột biến gấp đôi cùng kỳ.

Song, doanh thu tăng mạnh vẫn mang về cho HMC 32 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương gấp 3 lần so với mức 11,6 tỷ đồng cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, HCM đạt 1,870 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế đạt 48,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 59% và 69% so với nửa đầu năm ngoái.

Trên thị trường, cổ phiếu HCM đang trong đà tăng tương đối tốt, hiện dừng tại mức 13.700 đồng/cp.

Đơn vị dính lùm xùm bán đất công cho Tập đoàn Đất Xanh vừa báo lãi quý 2 tăng gần 3 lần lên 32 tỷ đồng - Ảnh 1.

Liên quan đến "lùm xùm" về khu đất hơn 9.100 m2 bán cho Đất Xanh, HMC đã chính thức lên tiếng khẳng định quyền sử dụng đất của dự án không phải đất có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, cũng không phải tài sản công. Bởi lẽ, trước thời điểm cổ phần hóa, HMC đã được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê hàng năm. Tại thời điểm cổ phần hóa, HMC vẫn chọn phương án tiếp tục thuê đất.

Căn cứ Nghị định số 187 của Chính phủ, việc doanh nghiệp cổ phần hóa lựa chọn thuê đất thì không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của doanh nghiệp cổ phần hóa. Mặc dù không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị tài sản của doanh nghiệp nhưng khu đất này vẫn được HMC quản lý sử dụng. Do đó, khu đất không phải là đất công, không phải tài sản Nhà nước góp vốn vào HMC khi cổ phần hóa vào năm 2005.

Đến năm 2009, HMC mới được UBND thành phố chấp thuận chủ trương chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án. HMC đã nộp tiền sử dụng đất và được Sở Tài chính xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính vào tháng 7/2011. Số tiền HMC dùng để nộp tiền là tiền của HMC, vì vậy khu đất không phải là "đất có nguồn gốc từ Ngân sách Nhà nước".

Trên cơ sở đó, vào ngày 28/7/2011, HMC đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền đất ở. HMC chính thức ghi nhận giá trị quyền sử dụng đất vào tài sản cố định vô hình của HMC. Quyền sử dụng đất của dự án không phải tài sản công theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017.

Đồng thời, Luật này mới chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 nên không thể áp dụng. Nếu áp dụng Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008, HMC cũng không thuộc phạm vi áp dụng.

Nguyên Phong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên