TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đơn vị tư vấn BVSC lý giải việc Sumitomo Life chấp nhận mua cổ phiếu Bảo Việt cao hơn 30% so với thị giá

30-12-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Đơn vị tư vấn BVSC lý giải việc Sumitomo Life chấp nhận mua cổ phiếu Bảo Việt cao hơn 30% so với thị giá

Tập đoàn Bảo Việt vừa hoàn tất chào bán riêng lẻ 41.436.330 cổ phần cho Sumitomo Life với giá hơn 96.800đ/cp, thu về hơn 4.000 tỷ đồng. Cùng trò chuyện với đơn vị tư vấn Chứng khoán Bảo Việt & Bà Lê Hải Yến – Giám đốc Khối Ngân hàng Đầu tư để hiểu hơn về thương vụ này.

Một trong những điểm nhấn của thương vụ Sumitomo Life – Bảo Việt là nhà đầu tư đã trả mức giá cao hơn 30% so với thị giá trên sàn. Theo Bà đâu là điểm mấu chốt để Bảo Việt có được mức giá cao như vậy?

Thị trường luôn là điểm then chốt mà các nhà đầu tư sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng. Theo nghiên cứu của bộ phận Phân tích BVSC, quy mô dân số Việt Nam có thể tăng lên 100 triệu người vào năm 2022, tăng trưởng GDP gần đây luôn đạt mức cao từ 6-7%/năm kéo theo thu nhập bình quân đầu người cũng tăng nhanh, tiệm cận với mức thu nhập trung bình (khoảng 3000 USD/người/năm) mà người dân đã phát sinh nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Có thể thấy dung lượng thị trường để phát triển mảng bảo hiểm đang còn rất dồi dào.

Tập đoàn Bảo Việt là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ tại Việt Nam. Với đội ngũ tư vấn viên và danh mục sản phẩm đa dạng nhất, Tập đoàn Bảo Việt đang củng cố thị phần số 1 với cả 2 mảng bảo hiểm này. Công ty quản lý quỹ Bảo Việt đang quản lý tổng tài sản lớn nhất thị trường và công ty chứng khoán Bảo Việt luôn nằm trong top 10 thị phần môi giới cũng góp phần thực hiện định hướng giúp BVH trở thành tập đoàn tài chính – bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, SML đã có những nghiên cứu kỹ lưỡng đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng như mô hình hoạt động của BVH trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Mức giá họ đặt mua cao hơn 30% thị giá BVH đã thể hiện niềm tin rất lớn của ban lãnh đạo SML vào phương hướng và tầm nhìn phát triển của ban lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt.

Là đơn vị tư vấn cho Bảo Việt, BVSC đã đóng góp những vai trò cụ thể nào?

BVSC vinh dự được Tập đoàn Bảo Việt lựa chọn là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn sell-side (tư vấn bên bán) trong quá trình thực hiện chào bán cổ phần riêng lẻ vừa rồi. Cụ thể, BVSC đã đồng hành cùng BVH trong suốt gần 6 tháng thực hiện thương vụ từ những bước ban đầu như tìm kiếm các nhà đầu tư, chuẩn bị bộ tài liệu giới thiệu BVH cho đến việc tham gia sâu hơn vào công tác hỗ trợ BVH và các nhà đầu tư thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence), đàm phán hợp đồng, ký kết các văn kiện và làm việc với các cơ quan chức năng. Có thể nói ngắn gọn, BVSC đóng vai trò là bên tư vấn xây dựng cấu trúc, kịch bản thực hiện thương vụ lần này.

Bà có thể đánh giá những thế mạnh của BVSC trong lĩnh vực tư vấn tài chính?

BVSC đã và đang tư vấn cho nhiều đơn vị thoái vốn Nhà Nước tại các doanh nghiệp, điển hình như thương vụ Bộ Công Thương thoái vốn nhà nước tại SABECO trị giá gần 5 tỷ USD, bên cạnh đó là các thương vụ mua bán, sáp nhập, phát hành cổ phần riêng lẻ và ra công chúng, tiêu biểu như sáp nhập Vincom, Vinpearl thành Vingroup năm 2011 trị giá hơn 750 triệu USD, sáp nhập của Thành Công Tây Ninh vào Đường Biên Hòa năm 2017 trị giá trên 500 triệu USD hay gần đây nhất là phát hành riêng lẻ của Tập đoàn Bảo Việt trị giá 173 triệu USD.

Yêu cầu cơ bản nhất đối với chất lượng của dịch vụ tư vấn là yếu tố con người và kinh nghiệm. BVSC luôn tự hào là công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam với đội ngũ nhân sự tư vấn đã gắn bó lâu năm, có chuyên môn vững vàng, am hiểu thị trường và các thủ tục pháp lý cần thiết, có thể hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp thực hiện M&A.

Với kinh nghiệm tư vấn cho nhiều thương vụ lớn, Bà có thể cho biết các doanh nghiệp trong nước thường gặp khó khăn gì trong quá trình đám phán?

Định giá và xây dựng kế hoạch kinh doanh là 2 vấn đề mà các doanh nghiệp trong nước thường gặp phải trong quá trình thực hiện M&A. Câu chuyện mua bán doanh nghiệp luôn gặp vấn đề thỏa thuận mức giá giữa bên mua và bên bán, do đó việc xác định cơ chế và phương pháp tính giá cần có sự tham gia của đơn vị tư vấn độc lập.

Đứng trên phương diện tư vấn cho các doanh nghiệp trong nước, thông thường là tư vấn sell-side, để có được mức giá bán tốt, các doanh nghiệp nên quan tâm nhiều hơn đến hệ thống kế toán nội bộ lành mạnh, minh bạch và xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Đơn vị tư vấn BVSC lý giải việc Sumitomo Life chấp nhận mua cổ phiếu Bảo Việt cao hơn 30% so với thị giá - Ảnh 1.

Tập đoàn Bảo Việt tăng trưởng khá ổn định cùng niềm tin về thị trường Bảo hiểm Việt Nam

Xin cảm ơn Bà đã chia sẻ !

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên