TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp cận vốn ngân hàng chưa bao giờ dễ đến thế!

26-10-2018 - 12:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiếp cận vốn ngân hàng chưa bao giờ dễ đến thế!

Ngày nay, tiếp cận dịch vụ cho vay dường như dễ dàng hơn bao giờ hết nhưng cũng đi kèm với lắm rủi ro và cái nhìn của khách hàng với cán bộ ngân hàng không còn được nể trọng như ngày nào.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của một tác giả ở Hà Nội (xin được giấu tên) gửi tới cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

------------

Tiếp cận vay ngân hàng chưa bao giờ dễ đến thế

Ngân hàng đã qua rồi cái thời mà khách hàng mang hồ sơ đến, xếp thành đống, ngồi chờ hàng dài để đến lượt, mong ngóng cán bộ lãnh đạo ngân hàng xuống thẩm định càng sớm càng tốt, và chạy vạy để được giải ngân nhanh. Còn thời nay ư, vay ngân hàng siêu dễ! 

Nghe có khó tin không? Trên thực tế, bạn đã bao giờ nhận được trên 3 cuộc điện thoại, 5 cái tin nhắn mỗi ngày với nội dung đại loại như "em chào anh/chị, em gọi cho anh/chị từ bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng abc, ngân hàng em đang có dịch vụ cho vay tiêu dùng với tổng giá trị khoản vay lên đến 10 lần lương hàng tháng của anh chị…". Hay "bạn đủ tiêu chuẩn để vay tín chấp tại ngân hàng abc với số tiền là xyz triệu đồng, liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại...". 

Nếu bạn chưa nhận được những cuộc điện thoại hay tin nhắn hỏi thăm như vậy, thì tôi cũng không biết nên chúc mừng bạn (vì không bị làm phiền) hay chia buồn với bạn vì thậm chí số điện thoại của bạn còn không nằm trong danh sách data khách hàng của các nhà băng. 

Có lần tôi lên chi nhánh của một ngân hàng được xem là to nhất nhì Việt Nam. Các cán bộ đang ngồi làm việc rất tập trung, thì có 3 bạn mặc áo sơ mi trắng, quần tây, chân váy sẫm màu bước vào. "Xin chào anh chị, chúng em đến từ ngân hàng cổ phần xyz, chúng em xin giới thiệu với anh chị chương trình ưu đãi phát hành thẻ tín dụng của ngân hàng em. Miễn phí phí phát hành, phí thường niên năm đầu tiên. Đặc biệt, khi anh chị phát hành thành công thẻ tín dụng, anh chị được tặng 1 chiếc vali du lịch như thế này (bạn ấy nhấc cái vali mẫu mà nhóm mang theo lên cho mọi người xem), và anh chị được hoàn 100% giá trị cho lần chi tiêu đầu tiên, tối đa đến 1 triệu đồng." 

Có khá nhiều anh, chị đã đồng ý làm thẻ sau khi được các bạn ý tư vấn thêm "sau khi chi tiêu 1 triệu đồng, nếu anh chị không có nhu cầu sử dụng thẻ thì báo em, em đến trực tiếp để khóa thẻ cho anh chị ạ. Vậy là anh chị chỉ việc cung cấp cho chúng em hồ sơ và nhận vali thôi". Ôi cho vay, ôi chỉ tiêu, ôi chi phí phát hành, chi phí quản trị, một đống phí đi kèm để ra được 1 cái thẻ; không biết sếp của các bạn có biết các bạn ấy đi tư vấn nhiệt tình đến như vậy không? 

Còn vay tiêu dùng cá nhân ư? "Em ơi, chị muốn vay tiêu dùng, tầm hơn 1 tỷ, mục đích là cho tiêu dùng cá nhân không thể tiết lộ, chị có cái nhà thế chấp đấy, em làm hồ sơ giúp chị nhé. Đây, cái nhà chị đẹp lắm, nhiều ngân hàng mời chào lắm rồi đấy, em xem có chương trình ưu đãi lãi suất gì áp dụng cho chị nhé." Và thế là xong, 1 tuần sau chị được giải ngân. Và chị ký vào một số giấy tờ phương án vay mà ngay cả chị cũng không hiểu được vì sao cái phương án này lại đưa ra được con số cần vay như thế.

Còn vay doanh nghiệp ư? Nếu bạn quen lãnh đạo ngân hàng, khi đó bạn sẽ thấy các đồng chí cán bộ tín dụng chạy hết từ phòng nọ đến phòng kia với vẻ mặt vô cùng đáng thương "Chị ơi, khách này là khách của sếp đấy, VIP lắm. Em trình mãi mới được HO phê duyệt lúc 3h30 (bây giờ là 4h00), chị giải ngân hộ em với. Em xin nợ hồ sơ này. Còn hồ sơ kia anh khách hàng đang mang vào rồi. Còn hồ sơ kia nữa em hẹn ngày kia em gửi chị đóng chứng từ. Chị nhanh giúp em với, sắp hết giờ đi lệnh chuyển tiền ngoài ngân hàng rồi…"

Còn nếu bạn chưa quen lãnh đạo ngân hàng, chớ vội lo. Phòng của các Giám đốc chi nhánh ngân hàng lúc nào cũng mở. Nói thế để các bạn biết là đề xuất với Giám đốc chi nhánh còn dễ hơn các đồng chí cán bộ tín dụng, và đi kèm là tốc độ xử lý cũng nhanh hơn rất nhiều. Vì đây là người chịu trách nhiệm về chỉ tiêu to nhất và duy nhất của chi nhánh trước HO (khi mà năm trước cả chi nhánh "cong mông" lên mới đạt được từng đấy kết quả, năm sau chỉ tiêu nhẹ nhàng cũng phải bằng 150% năm trước). Còn các đồng chí làm tín dụng, không nói quá chứ các đồng chí ấy chỉ muốn xử lý xong số lượng khách hàng mà các đồng chí ấy quản lý, để còn được về nhà với người yêu (nếu may mắn có trước khi vào ngân hàng), về nhà với con trước 8h tối. Còn nhận thêm của người khác, thì chắc cú là 10h đêm sẽ lê được về đến nhà. 

Điều khách hàng mong ước ở dịch vụ cho vay của ngân hàng

Tuy nhiên, cái sự dễ nó đi kèm với lắm rủi ro, và cái nhìn của khách hàng dành cho cán bộ ngân hàng không còn nể trọng như ngày nào. Bạn nói tôi rằng với khách hàng dễ thế thì còn gì để ước mong nữa. Có chứ, nhiều là khác.

Tôi mong trên nóng dưới cũng nóng. Lãnh đạo đã cam kết thì cán bộ cũng thực sự quyết liệt xử lý cho khách hàng. Mặc dù cũng thương các bạn ấy sáng đi thì sớm, tối về muộn. 

Tôi mong các ngân hàng tập trung vào khẩu vị rủi ro mà rút ngắn các quy trình thủ tục lằng nhằng lắm thứ. Cái quy trình dài ngút ngàn đủ làm oải bất cứ ai muốn tìm hiểu và thực sự theo sát tiến độ xử lý đến cùng. 

Tôi mong tính chuyên nghiệp của cán bộ ngân hàng được đào tạo đồng bộ. Tránh cái kiểu, lên phòng A rõ thích, xuống phòng B rõ chán, và ra gặp anh bảo vệ thì rõ ghét. 

Tôi mong được làm việc lâu dài với một cán bộ ngân hàng, vì với thời gian đủ lâu thì các bạn ấy sẽ hiểu khách hàng hơn, xử lý nhanh, hiệu quả hơn. Tôi thực sự không thích những cuộc gặp như thế này, đặc biệt là khi tần suất diễn ra tương đối dày. "Sắp tới gia đình em về quê làm trang trại, em xin chuyển công tác anh/chị ạ. Em xin giới thiệu bạn Nam, người sẽ thay em quản lý công ty anh/chị trong thời gian tới…". Tôi biết chẳng có cái cây hay vật nuôi nào trong trang trại đâu, áp lực quá thì cán bộ thi nhau nghỉ, để lại khách hàng với nỗi niềm làm quen mới, tiếp xúc mới, và có khi ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc. Tôi chắc rằng, ngân hàng càng to, ngân hàng mà bạn càng được phục vụ nhiệt tình và chuyên nghiệp, áp lực dành cho các bạn cán bộ ngân hàng càng lớn.

Khách hàng cần ngân hàng, ngân hàng cần khách hàng, chúng ta đối xử với nhau sao cho cùng win – win nhé!

Tác giả dự thi cuộc thi viết

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên