TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng cửa 8.000 cửa hàng vì scandal phân biệt chủng tộc, Starbucks thiệt hại bao nhiêu tiền?

18-04-2018 - 19:42 PM | Tài chính quốc tế

Đóng cửa 8.000 cửa hàng vì scandal phân biệt chủng tộc, Starbucks thiệt hại bao nhiêu tiền?

Tính ra mỗi tháng các cửa hàng Starbucks thu về được khoảng 1,6 tỉ USD, mỗi ngày họ bỏ túi khoảng 53,3 triệu USD, và mỗi giờ là khoảng 2,2 triệu USD.

Vào hôm thứ Ba vừa qua, Starbucks thông báo rằng họ sẽ đóng cửa trên 8.000 cửa hiệu thuộc quyền sở hữu của mình để huấn luyện nhân viên về vấn đề thiên vị liên quan đến chủng tộc vào một buổi chiều tháng 5 sắp tới.

Công ty có trụ sở ở thành phố Seattle, bang Washington hiện đang bị chỉ trích dữ dội sau khi hai người đàn ông Mỹ gốc Phi bị cảnh sát bắt giữ tại một cửa hiệu Starbucks ở Philadelphia chỉ vì xin sử dụng nhà vệ sinh xong lại không mua đồ ăn hay thức uống gì ở đây. Kết quả là nhiều vụ phản đối và tẩy chay Starbucks đã xảy ra trên khắp nước Mỹ, dù người quản lý liên quan tới tình huống này ở cửa tiệm Philadelphia đã ra đi kể từ thời điểm đó.

"Đóng cửa 8.000 cửa hiệu trong 1 buổi chiều để huấn luyện lại cho nhân viên về vấn đề thiên vị chủng tộc chỉ là một bước trong hành trình đòi hỏi sự cống hiến ở mọi cấp độ trong công ty và sự hợp tác tại những cộng đồng địa phương", Kevin Johnson, CEO của Starbucks, cho biết trong thông báo được đưa ra vào hôm thứ Ba vừa qua.

Quyết định tạm thời đóng cửa hàng ngàn cửa hiệu có thể sẽ khiến cho công ty này mất một khoản tiền lớn. Theo báo cáo lợi nhuận mới nhất, các cửa hiệu Starbucks đã mang về doanh thu khoảng 4,7 tỉ USD trong quý gần đây nhất. Tính ra mỗi tháng họ thu về được khoảng 1,6 tỉ USD, mỗi ngày họ bỏ túi khoảng 53,3 triệu USD, và mỗi giờ là khoảng 2,2 triệu USD. Như vậy, nếu mỗi cửa hiệu Starbucks bị đóng cửa trong khoảng thời gian gần 4 tiếng đồng hồ thì doanh thu của họ sẽ bị "lõm" mất khoảng 8,8 triệu USD.

Tuy nhiên, có một vài điều đáng để lưu ý là: không phải mọi cửa hiệu Starbucks đều sẽ đóng cửa, vì thế các con số ước tính ở trên có thể cao hơn một chút. Trong khi đó, một số khách hàng có thể sẽ chờ Starbucks mở cửa trở lại để mua. Dẫu vậy, điều này khó có khả năng xảy ra vì họ có thể sẽ sang một cửa hiệu cà phê khác để thỏa "cơn ghiền" hàng ngày của mình.

Nhưng xét cho cùng, đối với Starbucks, cái giá trên có thể là xứng đáng đối với họ vì giá cổ phiếu và danh tiếng của công ty này đều đã bị ảnh hưởng sau vụ bắt giữ người vô cớ ở Philadelphia. Đóng cửa tạm thời các cửa hiệu Starbucks là một hình thức phản ứng mạnh mẽ từ CEO Johnson mà có thể giúp lấy lại sự tin tưởng của khách hàng, nhân viên và nhà đầu tư vốn đang bị lung lay dữ dội.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Time

Trở lên trên