TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Số người thương vong tiếp tục tăng

18-06-2019 - 21:25 PM | Tài chính quốc tế

Đến nay đã có 12 người chết, 134 người bị thương trong trận động đất tương đối lớn ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đêm 17/6.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tính đến sáng nay (18/6), trận động đất có cường độ 6 độ richter xảy ra đêm qua (17/6) tại huyện Trường Ninh, thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc đã làm 12 người thiệt mạng, 134 người bị thương, hơn 10.000 ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 100.000 người bị ảnh hưởng bởi động đất.

Động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Số người thương vong tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Cấp cứu người bị thương trong động đất. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, lãnh đạo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu trợ. Hơn 100 chiếc xe cứu thương cùng hơn 2000 nhân viên cứu hộ cũng đã được điều đến hiện trường.

Cơ quan địa chấn Trung Quốc cũng đã liên tục ghi nhận 65 đợt dư trấn với nhiều mức độ khác nhau, trong đó dư trấn mạnh nhất có cường độ lên tới 5,3 độ richter. Các trận dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra. Khoảng 40.000 hộ dân bị mất điện, nhiều tuyến đường buộc phải đóng cửa do những lo ngại về một số hiện tượng có thể xảy ra sau động đất.

Theo nhận định của các chuyên gia địa chấn Trung Quốc, khả năng xảy ra động đất cường độ mạnh hơn tại khu vực này là không nhiều, song vẫn có các hiện tượng thiên tai đi kèm.

Động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Số người thương vong tiếp tục tăng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người bị nạn. Ảnh Chinanews.Ông Tôn Sĩ Hồng, Nghiên cứu viên Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết: "Trận động đất này có thể sẽ gây ra một số hiện tượng thiên tai địa chất, như sạt lở, sập đổ, đất đá lăn rơi trên quy mô nhỏ. Căn cứ vào các cấp độ cảnh báo của Cục địa chấn quốc gia Trung Quốc, động đất được chia ra làm 4 cấp: đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng, tương đối lớn và bình thường, trận động đất lần này ở mức tương đối lớn."

Theo đánh giá của chuyên gia, trận động đất này không nằm trên cùng vành đai địa chấn với trận động đất 7,8 richter từng xảy ra ở huyện Vấn Xuyên cũng tại tỉnh Tứ Xuyên năm 2008.

Động đất ở Tứ Xuyên (Trung Quốc): Số người thương vong tiếp tục tăng - Ảnh 3.

(Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 10 năm trước, ngày 12/5/2008, huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên từng hứng chịu một trận động đất mạnh 7,8 độ richter, cướp đi sinh mạng của gần 70.000 người, hơn 370.000 người khác bị thương. Đây là trận động đất gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất chỉ sau "Đường Sơn đại địa chấn" kể từ năm 1949 đến nay. Một năm sau đó, tức đúng 10 năm trước đây, ngày này trở thành "Ngày phòng chống và giảm nhẹ thiên tai" của Trung Quốc.

Theo Bích Thuận

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên