TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng góp lớn nhất vào ngân sách TW, TPHCM và Hà Nội lại bị cắt hơn 12.500 tỷ đồng tiền "đặc thù"

Đóng góp lớn nhất vào ngân sách TW, TPHCM và Hà Nội lại bị cắt hơn 12.500 tỷ đồng tiền "đặc thù"
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Là hai địa phương có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách trung ương song Hà Nội và TPHCM lại bị cắt mất khoản hỗ trợ "đặc thù" lên tới 12.500 tỷ đồng do ngân sách khó khăn.

Là hai địa phương được hưởng chế độ đầu tư trở lại theo cơ chế đặc thù, song báo cáo mới đây trước Ủy ban thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết do cân đối ngân sách trung ương khó khăn nên sẽ phải cắt hai khoản hỗ trợ này.

Cụ thể, căn cứ chế độ quy định và kết quả thu thực tế, thì tổng nhu cầu hỗ trợ đầu tư trở lại theo cơ chế tài chính đặc thù cho 2 thành phố là 12.554 tỷ đồng (trong đó: Hà Nội 3.217,6 tỷ đồng, TP.HCM 9.336,8 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Bộ Tài chính có đề xuất mức thưởng vượt thu cho hai địa phương này dựa trên quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, cùng với 8 địa phương khác. Theo đó, số tiền mà hai thành phố này được thưởng gồm: Hà Nội là 297,9 tỷ đồng và TPHCM là 449,3 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, việc cắt hai khoản hỗ trợ đầu tư trở lại theo cơ chế tài chính đặc thù của hai thành phố lớn nhất cả nước là phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước và thực tế khả năng cân đối nguồn lực của ngân sách trung ương năm 2015, không làm tăng thêm bội chi ngân sách.

Cũng bởi, nếu cùng với việc xử lý khoản thưởng cho 10 địa phương là 2.255 tỷ đồng và hỗ trợ 12.554 tỷ đồng đầu tư trở lại cho hai thành phố trên, thì phải tăng bội chi ngân sách năm 2015 thêm 13.681 tỷ đồng, tương ứng bội chi NSNN và nợ công tăng thêm 0,31%GDP kế hoạch (0,33% GDP thực hiện).

Mặc dù đồng tình với quan điểm thưởng thưởng vượt dự toán thu cho 10 địa phương như tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, vốn đầu tư nguồn ngân sách giai đoạn 2016-2020 đã loại bỏ các ưu đãi tính điểm đối với các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương, dẫn đến vốn đầu tư phát triển cho các thành phố như Hà Nội, TP.HCM giảm.

Do đó, cần thực hiện đúng quy định việc hỗ trợ đầu tư trở lại cho 2 thành phố theo quy định của Luật ngân sách nhằm khuyến khích, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu lâu dài.

Được biết, trong năm 2015 TPHCM có tổng số thu ngân sách là 279.158 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ. 30% trong số này được trích để đóng góp vào ngân sách Trung ương. Trong khi đó, tổng thu ngân sách của Hà Nội đạt trên 155.760 tỷ đồng, vượt hơn 15.000 tỷ đồng so với dự toán.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên