TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nhân dân tệ chuẩn bị xuống đáy 6 năm

06-09-2016 - 23:15 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Nhân dân tệ chuẩn bị xuống đáy 6 năm

Đồng tiền của Trung Quốc đang giảm gần xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua bởi thị trường đang thử nghiệm khả năng chịu đựng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) trong điều kiện đồng Nhân dân tệ yếu.

Khi cuộc họp G20 tại Hàng Châu kết thúc, liên tục có những tin đồn về việc PBOC sẽ hạn chế can thiệp vào đồng Nhân dân tệ. Tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng Nhân dân tệ đã giảm khoảng 0,16% xuống mức 1 USD đổi 6,67 Nhân dân tệ trong phiên giao dịch ngày 5/6. Theo nhà kinh tế cao cấp Iris Pang của Natixis SA (Hồng Kông), đây có thể là động thái khởi đầu của sự nới lỏng kiểm soát từ phía PBOC.

Theo số liệu của Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày 6/6, tỷ giá USD/CNY đã nhích lên mức 6,68.

Đồng Nhân dân tệ chuẩn bị xuống đáy 6 năm - Ảnh 1.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong 1 tháng qua

Nhà phân tích Kenix Lai của Bank of East Asia Ltd. (Hồng Kông) cho rằng PBOC sẽ được thị trường thử nghiệm tâm lý ở mức tỷ giá 6,7. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này có thể sẽ tìm cách quay trở lại hỗ trợ đồng Nhân dân tệ trong tương lai. Trung Quốc sẽ cố gắng giữ mức tỷ giá USD/CNY ở mức 6,7 trước khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa đồng Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ của mình.

Lần gần nhất tỷ giá nội địa USD/CNY giảm xuống mức 6,7 là vào tháng 9/2010. Tính từ đầu tháng 8 cho tới nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm 0,6% so với đồng USD bởi những số liệu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không đủ mạnh để xua đi đám mây u ám bao quanh. Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra những tín hiệu về việc tăng lãi suất cũng đã ảnh hưởng tới tỷ giá USD/CNY.

Những suy đoán về việc phá giá đồng Nhân dân tệ đã bắt đầu xuất hiện trở lại trên các thị trường phái sinh. Thị trường này lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ thả lỏng đồng Nhân dân tệ trong thời điểm giữa cuộc họp G20 và đợt xem xét rổ tiền tệ của IMF.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên