TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền từ các quốc gia châu Á đổ vào chứng khoán Việt, lượng margin thị trường sẽ tiếp tục tăng kỷ lục?

Dòng tiền từ các quốc gia châu Á đổ vào chứng khoán Việt, lượng margin thị trường sẽ tiếp tục tăng kỷ lục?

Theo ông Nguyễn Thế Minh. từ đầu năm đến nay, thanh khoản tăng kỷ lục cùng với lượng margin tăng cao, nhưng lượng margin này khá chủ động, nghĩa là có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và không có tính trạng quá nóng ở một dòng như 2 năm trở về trước (như năm 2014 và 2015).

Sau giai đoạn tăng trưởng ấn tượng từ đầu năm 2017 tới nay, TTCK Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại trong vài phiên gần đây khi VnIndex tiến sát mốc tâm lý 770 điểm.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân CTCK SSI thì thị trường trong vài phiên gần đây đang chịu nhiều vấn đề liên quan đến Margin, và ngân hàng khiến nhiều nhà đầu tư có phần hoang mang về xu hướng hiện tại.

Về vấn đề margin, ông Minh cho rằng năm nay thị trường chứng kiến dòng tiền mạnh đổ vào, không những dòng tiền cũ từ mấy năm trước mà có cả thêm cả dòng tiền mới. Điểm nổi bật hơn là dòng tiền cá nhân từ các quốc gia Thái Lan, Hàn Quốc và nổi bật hơn là Trung Quốc chảy mạnh vào thị trường trong năm nay.

Do đó, từ đầu năm đến nay, thanh khoản tăng kỷ lục cùng với lượng margin tăng cao, nhưng lượng margin này khá chủ động, nghĩa là có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và không có tình trạng quá nóng ở một dòng như 2 năm trở về trước (như năm 2014 và 2015). Do đó, ông Minh đánh giá tổng lượng margin sẽ tiếp tục tăng lỷ lục trong năm nay.

Một yếu tố khác tác động tiêu cực tới thị trường trong những phiên gần đây là việc nhóm cổ phiếu ngân hàng bị áp chốt mạnh sau khi nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua. Ông Minh cho rằng đây là chiến lược trading ngắn “tin ra là bán”.

Chuyên gia SSI đánh giá áp lực này sẽ nhanh chóng kết thúc vì bản chất thông tin này có ý nghĩa rất lớn lên nhóm ngành này nói riêng và TTCK nói chung. Điểm tích cực có thể thấy rõ là hạng mức tín nhiệm của hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện hơn, đồng nghĩa với việc luồng tiền thứ 2 của khối ngoại sẽ chảy vào Việt Nam. Do đó, cổ phiếu ngân hàng vẫn là dòng dẫn dắt thị trường trong năm nay.


Biến động chỉ số VnIndex từ đầu năm tới nay

Biến động chỉ số VnIndex từ đầu năm tới nay

Trong bản tin nhận định thị trường mới đây, CTCK BSC cho biết áp lực bán ra từ nhóm cổ phiếu ngân hàng và phần lớn nhóm cổ phiếu VN30 đã khiến điểm số thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường, tiếp tục tìm đến nhóm cổ phiếu cơ bản đơn lẻ có tác động tốt từ yếu tố thông tin.

Mặc dù điểm số chung điều chỉnh nhưng phần đông số mã cổ phiếu tăng điểm trong phiên đang chiếm ưu thế và thanh khoản thị trường đang có sự phân bổ đồng đều hơn là chỉ tập trung vào một số cổ phiếu Bluechips trong những phiên trước đó.

BSC nhận định chỉ số VnIndex đang gặp trở ngại từ kênh trên của xu hướng tăng hình thành từ đầu năm nay, kháng cự tại 770 điểm. Dù vậy, dòng tiền thị trường thoát khỏi dòng Ngân hàng nhưng lại đang tạo nên những cơ hội ngắn hạn cho phần còn lại của thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên