TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: 800 loại sản phẩm cấp khống đi đâu?

23-07-2016 - 08:50 AM | Thị trường

'Động trời' ở Tổng cục Thủy sản: 800 loại sản phẩm cấp khống đi đâu?
Theo các chuyên gia, việc cấp khống hơn 800 sản phẩm trong lĩnh thủy sản sẽ tác động xấu tới ngành thủy sản. Ảnh: Bình Phương.

Liên quan đến vụ cấp khống hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường tại Trung tâm 3K, đến thời điểm này, phía Tổng cục Thủy sản vẫn “né” việc cung cấp danh mục các chất trên. Theo các chuyên gia, sai phạm trên là không thể chấp nhận, và không thể xử lý nội bộ là xong.

Chạy mỗi giấy phép 5 triệu đồng, vị chi 4 tỷ

Với hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản được cấp khống cho 72 DN, tính ra, trung bình mỗi DN có hơn 10 sản phẩm “dính vào phụ lục ma”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều DN đã chi tiền, chạy qua đường dây ở Trung tâm 3K của Tổng cục Thủy sản, để sản phẩm được “góp mặt” trong nhiều phụ lục khống.

Đơn cử, như Cty TNHH BZT USA (địa chỉ đăng ký ở 48-50-52 Nguyễn Thế Truyện, phường Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TPHCM); Cty TNHH Thủy sản An Khang (địa chỉ 61C/24 Phạm Văn Chiêu, phường 14, Q. Gò Vấp, TPHCM); Cty TNHH Vibo (địa chỉ 147 đường Thanh Niên, Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TPHCM); Cty TNHH Tiệp Phát (địa chỉ 87 Đào Duy Anh, phường 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM); Cty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long (Lô A05, KCN Đức Hoà 1, xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hòa, Long An)…

“Các nhà báo yên tâm là sẽ xử lý nghiêm, không dừng lại ở đó đâu. TTCP sẽ phối hợp với cơ quan liên quan để xử lý vụ việc này, bởi hiện nay người dân đang rất nóng lòng muốn biết tên những doanh nghiệp nào, sản phẩm gì liên quan đến vụ việc này để phòng tránh. Chậm ngày nào có lỗi ngày đó”.

Phó tổng TTCP

Ngô Văn Khánh

Trao đổi với PV, đại diện Cty TNHH Thủy sản An Khang cho biết, công ty này đứng tên nhiều sản phẩm về xử lý môi trường, nhưng không có nhà máy, phải thuê các DN khác gia công. Về việc “mua” chứng nhận để sản phẩm lọt vào danh mục được lưu hành, theo lời đại diện Cty cho hay: “Việc này chúng tôi không rõ, vì thuê một đơn vị khác làm trọn gói. Chúng tôi có nhiều sản phẩm, cái nào bị thu hồi thì thôi, còn lại vẫn sản xuất bình thường”.

Trong khi đó, theo đoàn xác minh của Tổng cục Thủy sản, mỗi sản phẩm được cho vào phụ lục, DN phải chi cho ông Bùi Đức Quý (Giám đốc Trung tâm 3K) khoảng 5 triệu đồng.

Như vậy, với trên 800 sản phẩm, số tiền này có thể lên đến 4 tỷ đồng. Trong khi đó, đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết, đã thu hồi trên 1 tỷ đồng bất chính từ vụ việc trên, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, các DN phải mua với giá 7 triệu đồng/sản phẩm.

Không có chuyện xử lý nội bộ là xong

Hơn một năm qua, từ lúc “lệnh” được ban đi, việc thu hồi, xử lý sản phẩm trong “phụ lục ma” ra sao, đến nay Tổng cục Thủy sản còn lúng túng và chưa có con số cụ thể. Vậy, hơn 800 loại sản phẩm đó hiện nay đang ở đâu, ai giám sát?

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng: “Danh mục ấy cấp cái gì cho 72 DN, cần phải làm rõ đang ở đâu, sản xuất bao nhiêu, tiêu thụ bao nhiêu…”.

Sai phạm trên theo ông Dũng “là một vấn đề rất lớn và có hệ thống. Do vậy, việc này không thể chỉ để xử lý nội bộ là xong”. Theo ông Dũng: “Việc ông Bùi Đức Quý cấp khống cho mấy trăm loại sản phẩm cũng là tai hại lớn, nhưng vấn đề là hệ thống quản lý của Tổng cục Thủy sản ra sao, cũng như đã có công an tham gia vào, mà họ vẫn làm được chuyện đó, và chỉ xử lý nội bộ như thế, tôi nghĩ cái đó quan trọng hơn”.

TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay nhập vào Bộ NN&PTNT) cho rằng, sai phạm trên là một vấn đề rất lớn và không thể chấp nhận được.

Việc xử lý sản phẩm khống, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản chỉ ra rằng: “Ai là người theo dõi thu hồi, báo cáo kết quả thu hồi thế nào? Việc này, phải yêu cầu các DN phải trình hồ sơ, họ nhập, sản xuất bao nhiêu, bán ra, tồn kho thế nào, các giấy tờ, chứng từ rõ ràng…Các địa phương cũng phải có báo cáo. Không thể công bố thu hồi chung chung là xong, thế là hời hợt, ai làm thì làm, không làm thì thôi”.

ổng cục Thủy sản: “Không trao đổi thông tin gì nữa đâu”.

Để nắm rõ hơn vụ việc, PV Tiền Phong liên hệ với ông Dương Văn Cường, Chánh Văn phòng Tổng cục Thủy sản- người phát ngôn của Tổng cục này nói “không trao đổi thông tin gì nữa đâu, Tổng cục đang tập trung rất nhiều việc, với nhiều cơ quan khác, chứ không phải truyền thông. Ngay cả văn bản của Phó Thủ tướng, chúng tôi cũng chưa nhận được, cũng mới nghe qua ti vi thôi”.

Theo Nhóm PV

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên