TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DongABank lên tiếng việc ông Trần Phương Bình nguyên TGĐ ngân hàng bị truy tố

04-04-2018 - 17:10 PM | Tài chính - ngân hàng

DongABank lên tiếng việc ông Trần Phương Bình nguyên TGĐ ngân hàng bị truy tố

Sau thông tin đề nghị truy tố các nguyên lãnh đạo của DongABank, ngân hàng cho biết việc này không phải mới phát sinh mà chỉ là thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016.

Chiều hôm qua, ngày 03/4/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongABank.

Ngân hàng Đông Á cho biết: "Việc truy tố các nguyên lãnh đạo này không phải phát sinh mới mà đây chỉ thủ tục truy tố theo trình tự tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, Ban lãnh đạo Ngân hàng khẳng định những thông tin này không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của DongABank ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai."

Ngân hàng nhấn mạnh mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường và quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được đảm bảo. 

DongAbank cho biết, các tỷ lệ thanh khoản của DongA Bank tính đến hết tháng 3/2018 đang được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% so với quy định của NHNN là 10%; tỷ lệ khả năng chi trả 30 ngày đối với Việt Nam đồng là 78,9% so với quy định là 50%, đối với ngoại tệ là 74,46% so với quy định là 10%.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á làm đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DongABank và nhóm cổ đông là người thân của ông Bình nắm giữ 7,7% vốn điều lệ. Ông Trần Phương Bình bị cơ quan Cảnh sát điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DongABank lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Tháng 8.2015, Ngân hàng Nhà nước ra quyết định đình chỉ các chức vụ đối với ông Bình và đưa DongABank vào diện kiểm soát đặc biệt.

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên