TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đợt IPO quy mô hơn 6.000 tỷ của Tập đoàn Cao su đứng trước nguy cơ 'ế' nặng

Đợt IPO quy mô hơn 6.000 tỷ của Tập đoàn Cao su đứng trước nguy cơ 'ế' nặng

Lượng đăng ký mua đấu giá cổ phần của Tập đoàn Cao su chỉ bằng 1/5 lượng chào bán.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho biết, đã hết hạn đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) nhưng số lượng cổ phần đăng ký đấu giá chỉ chiếm 1/5 so với khối lượng đem ra đấu giá.

Đợt IPO quy mô hơn 6.000 tỷ của Tập đoàn Cao su đứng trước nguy cơ ế nặng - Ảnh 1.

Phiên IPO chỉ thu hút tổng cộng 499 nhà đầu tư (NĐT) đăng ký mua cổ phần với tổng khối lượng đăng ký chỉ đạt gần 101 triệu cổ phần, chỉ nhỉnh hơn 1/5 trên tổng số 475,1 triệu cp đưa ra đấu giá.

Trong đó các cá nhân trong nước muốn mua 34,2 triệu cp, cá nhân nước ngoài đăng ký mua 507.200 cp, tổ chức trong nước sẽ gom 39,4 triệu cp và tổ chức nước ngoài mua 26,66 triệu cp.

Việc cổ phần của Tập đoàn Cao su bị nhà đầu tư thờ ơ có phần trái ngược với 2 đợt IPO lớn đầu năm nay của Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil. Đợt IPO có giá trị huy động lớn nhất theo giá khởi điểm của PVPower - với hơn 6.700 tỷ đồng - cũng có lượng đặt mua vượt 5% so với lượng đấu giá.

Theo phương án cổ phần hóa đã được duyệt, vốn điều lệ của VRG sau cổ phần hóa dự kiến là 40.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ cổ phần. Nhà nước sẽ bán ra hơn 475 triệu cổ phần ra công chúng với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cp. Tính theo mức giá khởi điểm, VRG đang được định giá 52.000 tỷ đồng và cổ đông nhà nước dự kiến thu về gần 6.200 tỷ đồng từ IPO. VRG cũng sẽ chính thức trở thành DNNN lớn nhất từ trước đến nay tại thời điểm cổ phần hoá.

VRG dù được đánh giá là doanh nghiệp nhà nước có tài sản vững chắc và dư địa tăng trưởng lớn nhưng với việc hạn chế nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, sức hút của VRG đã giảm hẳn so với  BSR và PV Oil. Với lượng đăng ký mua chỉ đạt hơn 1/5 số lượng bán ra, khả năng đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng của VRG hứa hẹn sẽ kém vui.

Cuối năm 2016, phiên IPO của Tổng công ty Becamex IDC và Tổng Công ty Sông Đà cũng chỉ bán được lượng nhỏ so với số cổ phần đem đấu giá.


Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên