TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones mất hơn 500 điểm, mọi thành quả của năm 2018 đều bị "thổi bay"

08-12-2018 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones mất hơn 500 điểm, mọi thành quả của năm 2018 đều bị "thổi bay"

Chứng khoán Mỹ có phiên giao dịch đầy trắc trở vào ngày cuối tuần, kết thúc một tuần đầy biến động tại Phố Wall.

Nguyên nhân của tình trạng này là báo cáo việc làm không đạt mức như dự kiến và những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang "treo lơ lửng".

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm đến 558,72 điểm xuống 24.388,95 điểm, thổi bay mọi thành quả của năm vừa rồi. Ở một thời điểm trong phiên, Dow Jones đã tăng hơn 8%. Chỉ số S&P 500 cũng mất 2,3%, còn 2.633,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 3.05%, kết thúc phiên với 6.969,25 điểm.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn đều giảm điểm. Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều giao dịch ở mức thấp hơn. Cổ phiếu của Apple cũng giảm 3,6%, những gì đạt được trong năm đều không còn, sau khi Morgan Stanley cắt giảm mục tiêu giá đối với công ty này, với lý do doanh số của iPhone thấp.

Trong tuần này, các chỉ số lớn đều mất hơn 4%. Ở phiên giao dịch ngày thứ Năm, có lúc Dow Jones đã chứng kiến mức sụt giảm dữ dội, gần 800 điểm, nhưng sau đó phục hồi mạnh. Đây cũng là một tuần giao dịch tồi tệ nhất của các chỉ số kể từ tháng 3.

Những cổ phiếu dẫn sóng thị trường như Deere và Boeing đã giảm lần lượt là 4,6% và 2,6%. Caterpillar cũng giảm 3,75%.

Cổ phiếu ngành ngân hàng giảm điểm sâu vào phiên giao dịch cuối tuần. SPDR S&P Bank ETF (KBE) giảm 1,4%. Cổ phiếu của JPMorgan, Bank of America và Citigroup đều giảm ít nhất là 1,8%.

Dow Jones mất hơn 500 điểm, mọi thành quả của năm 2018 đều bị thổi bay - Ảnh 1.

Những tháng cuối năm của Dow Jones cực kỳ "thảm khốc"

Các chỉ số rớt xuống mức thấp nhất trong ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng công tố viên liên bang dự kiến sẽ đưa ra cáo buộc chống lại các hacker của Trung Quốc với lý do họ cố gắng xâm nhập vào hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ của Mỹ, đây lại là một yếu tố khiến mối quan hệ của hai nước căng thẳng hơn.

Ngoài ra, kinh tế Mỹ đã tạo thêm 155.000 việc làm vào tháng trước, thấp hơn mức dự khiến là 198.000. Mức tăng trưởng tiền lương cũng không như dự kiến. Tuy nhiên, có thể Fed sẽ nâng lãi suất chậm hơn.

"Bản báo cáo có nội dung chắc chắn, không phải là một tin tốt nhưng vẫn đủ để giữ diễn biến đi đúng hướng", Kate Warne, chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones cho hay. Bà nói thêm, tuy nhiên, sự biến động đó sẽ còn tồn tại khi "các nhà đầu tư không chắc chắn rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm ở mức nào và lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ - Trung."

Giới đầu tư lo lắng về mối quan hệ thương mại của hai nước sau vụ bắt giữ CFO của Huawei. Hơn nữa, sự việc đường cong lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ đảo ngược cũng khiến thị trường hoảng loạn.

James Athey, giám đốc đầu tư cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, cho biết: "Bạn đã chứng kiến từ giao đoạn không nhạy cảm cho tới giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Chúng ta hiện đang ở trong một thế giới mà không biết đâu là đường đi lên và đi xuống."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên