TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tăng gần 100 điểm dù ông Trump ký sắc lệnh đánh thuế thép và nhôm

09-03-2018 - 07:11 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng gần 100 điểm dù ông Trump ký sắc lệnh đánh thuế thép và nhôm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/3, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã chấm dứt chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ với 93,85 điểm tăng thêm, tương đương 0,38%, lên 24.895,21 điểm.

Cùng với sự hồi phục của Dow Jones, S&P 500 cũng tăng 12,17 điểm lên 2.738,97 điểm, tương đương 0,45%. Nasdaq cũng tăng 31,30 điểm, lên 7.427,95 điểm, tương đương 0,42%.

Sắc xanh trở lại với chứng khoán Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump ký bản tuyên bố áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu nhưng miễn trừ Canada và Mexico đồng thời cho phép các quốc gia khác đàm phán để được miễn trừ. Mức thuế mới sẽ được áp dụng vào ngày 23/3 tới.

Việc đưa Canada và Mexico khỏi danh sách áp thuế là nỗ lực của Mỹ trong việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định mức thuế mới cũng có thể không được áp dụng cho một số quốc gia mà ông Trump gọi là "đối tác dài hạn", chẳng hạn như Australia.

Những vấn đề liên quan tới thương mại được xem là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa hai tuần qua. Các nhà đầu tư lo ngại sự leo thang của chủ nghĩa bảo hộ hoặc các biện pháp trả đũa giữa các đối tác thương mại có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế của Mỹ. Bất đồng với các chính sách của Tổng thống Trump, ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng, đã từ chức.

Theo các chiến lược gia, chính sách thuế mới của Tổng thống Trump gây ra những biến động ngắn hạn. Tuy nhiên, nó có vẻ là động thái chính trị nhiều hơn là thay đổi chính sách căn bản. Khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện cũng đã bị loại trừ và sự suy giảm hiện tại được đánh giá là cơ hội mua vào, ông Abe Sheukh của quỹ đầu tư Cougar Global, nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên