TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones tăng vọt gần 750 điểm sau thông báo từ Fed

05-01-2019 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng vọt gần 750 điểm sau thông báo từ Fed

Chứng khoán Mỹ giao dịch bứt phá trong phiên cuối tuần sau khi thị trường đón nhận hai tin tức tích cực.

Bộ Lao động Mỹ cho biết kinh tế nước này đã tạo thêm 312 nghìn việc làm vào tháng 12, vượt xa dự đoán là 176 nghìn. Sau đó, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - Jerome Powell, cho biết ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất, xoa dịu nỗi lo về chính sách việc chính sách tiền tệ bị thắt chặt trong tương lai gần.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa phiên với mức tăng 746,94 điểm, tương đương 3,3%, lên 23.433,16 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 3,4% lên 2531,94 điểm, trong đó các cổ phiếu công nghệ tăng hơn 4%. Nasdaq Composite tăng 4,26% lên 6738,86 điểm. Thị trường đã hồi phục sau cú lao dốc ở phiên giao dịch hôm thứ Năm, dẫn đầu bởi sự sụt giảm mạnh của cổ phiếu Apple.

Các chỉ số đã tăng vọt sau khi ông Powell cho biết rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất, đây là điều mà thị trường đã mong ngóng từ lâu. "Như mọi khi, không có hướng đi nào được thiết lập trước cho chính sách. Và đặc biệt là khi chúng tôi chưa nhận thấy tình trạng lạm phát xảy đến, chúng tôi sẽ kiên nhẫn chờ đời xem xét sự phát triển của nền kinh tế."

Ông Powell nói thêm rằng ngân hàng trung ương sẽ không "ngần ngại" thay đổi kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán nếu nó có vấn đề. Theo một số chuyên gia thị trường, những lo ngại về việc Fed có thể đang đưa ra những chính sách sai lầm bằng cách thắt chặt tiền tệ quá nhanh đã gây ra diễn biến xấu cho thị trường.

Boeing dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi báo cáo về việc làm được đưa ra, làm giảm nỗi lo rằng nền kinh tế đang giảm tốc. Cổ phiếu của nhà sản xuất máy bay tăng đến 5,2%.

Các cổ phiếu nhóm công nghệ cũng mở rộng đà tăng. Cổ phiếu của Netflix tăng 9,7% sau khi Goldman Sachs thêm dịch vụ trực tuyến vào danh sách mua và Intel cũng tăng 6,1%. Nhà phân tích Heath Terry gọi Netflix là "một trong những rủi ro/phần thưởng tốt nhất trong nhóm Internet." Intel - thành viên của Dow Jones, tăng điểm mạnh sau khi Bank of America Merill Lynch nâng dự báo triển vọng và mua vào.

Netflix và Intel tăng điểm cũng thúc đẩy đà tăng của các cổ phiếu công nghệ khác. Facebook, Amazon và Alphabet đều tăng hơn 4%. Quỹ SPDR S&P 500 tăng 4,4%.

Nhóm công nghệ có diễn biến tích cực sau khi giảm đến 5,07% vào hôm thứ Năm, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ 18/8/2011. Nguyên nhân của cú sụt giảm mạnh này là Apple cắt giảm dự báo doanh thu quý I với lý do nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, khiến cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong 6 năm và kéo sụt thị trường thế giới.

Động thái này diễn ra sau khi thông báo về việc Mỹ và Trung Quốc cố gắng đạt được thoả thuận về thương mại được đưa ra. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh vào ngày 7/1 và 8/1 tới đây.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên