TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones vượt mốc 18.000, bảng Anh tăng vọt vì lạc quan về Brexit

24-06-2016 - 06:16 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones vượt mốc 18.000, bảng Anh tăng vọt vì lạc quan về Brexit

Sau khi biến động mạnh trong suốt 2 tuần qua, thị trường chứng khoán cũng như các tài sản rủi ro trên toàn cầu đồng loạt tăng điểm.

Đồng bảng Anh đạt mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay trong khi yên Nhật giảm giá sau khi các cuộc thăm dò dư luận sớm củng cố dự đoán người Anh đã chọn ở lại Liên minh châu Âu.

Theo khảo sát của YouGov, 52% cử tri đã chọn ở lại. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng 7h sáng nay (24/6) theo giờ Việt Nam và đến 1h chiều những địa phương cuối cùng sẽ hoàn tất kiểm phiếu.

Sau khi biến động mạnh trong suốt 2 tuần qua, thị trường chứng khoán cũng như các tài sản rủi ro trên toàn cầu đồng loạt tăng điểm.

Đồng bảng chạm mốc 1,5 USD đổi 1 bảng – cao nhất kể từ đầu năm đến nay và đã tăng tổng cộng 3,5% trong tuần. Các đồng tiền có độ rủi ro cao khác như đôla Úc và đôla New Zealand cũng tăng giá mạnh mẽ. Ngược lại đồng yên Nhật giảm xuống còn 106,80 yên đổi 1 USD.

Thông tin nhanh chóng tác động tích cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Chỉ số CBOE Volatility Index đo lường mức độ bất an của nhà đầu tư giảm 19%, mạnh nhất kể từ năm 2013.

Sắc xanh bao phủ chứng khoán toàn cầu với chỉ số MSCI All – Country World Index chốt phiên 23/6 tăng 1,4% và đã tăng tổng cộng 4% kể từ đầu tuần. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3%, đóng cửa ở mức 2.113,32 điểm. Dow Jones cũng tăng 230 điểm, lần đầu tiên kể từ ngày 8/6 chốt phiên ở mức trên ngưỡng tâm lý quan trọng 18.000 điểm.

Trên thị trường châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 cũng tăng 1,5% và chốt lại mức tăng 7,8% trong 5 phiên gần nhất. Chỉ số FTSE của chứng khoán Anh tăng 1,2%.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ WTI giao tháng 8 tăng 98 cent, tương đương gần 2%, lên 50,11 USD/thùng.

Trong những ngày này cả thế giới đang hướng về nước Anh. Người dân Anh sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý vẫn được gọi với cái tên Brexit để quyết định nước này có rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Tên gọi Brexit được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và exit (thoát ra). Nững người đi bỏ phiếu sẽ có hai lựa chọn: ra đi hay ở lại. Họ phải trả lời câu hỏi nước Anh nên “rời khỏi Liên minh châu Âu” hay “ở lại và vẫn là thành viên của liên minh này”.

Những người ủng hộ Brexit cho rằng trong 4 thập kỷ qua, Liên minh châu Âu đã thay đổi quá nhiều cả về quy mô và ngày càng trở nên quan liêu, khiến tầm ảnh hưởng và chủ quyền của Anh bị suy giảm.

Ngược lại, những người muốn ở lại khẳng định một quốc đảo có diện tích “thường thường hạng trung” như Anh nên là một phần của khối gắn kết các quốc gia châu Âu hùng mạnh như EU. Họ cho rằng ra đi sẽ khiến nước Anh phải trả giá đắt về mặt kinh tế.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 7h sáng 23/6 và đóng cửa lúc 10h tối cùng ngày (theo giờ địa phương) để bắt đầu kiểm phiếu.

Đến 7h sáng 24/6 (tức 1h chiều 24/6 theo giờ Việt Nam), kết quả chính thức sẽ được công bố.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, CNBC