TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án 8.000 tỷ khiến nguyên chủ tịch Tp.Vũng Tàu bị bắt, từ bánh quy được "vẽ" thành bánh ga tô như thế nào?

04-07-2016 - 08:59 AM | Bất động sản

Dự án 8.000 tỷ khiến nguyên chủ tịch Tp.Vũng Tàu bị bắt, từ bánh quy được "vẽ" thành bánh ga tô như thế nào?

Dự án có tên Metropolitan Vũng Tàu được giới thiệu là do Công ty CP địa ốc An Khang làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư lên tới 8.000 tỷ đồng. Dù chưa có đầy dủ pháp lý, song chủ dự án đã huy động trái phép số tiền lên tới 390 tỷ đồng từ 285 khách hàng.

Được giới thiệu là một dự án hoành tráng, "khủng" nhất tỉnh Vũng Tàu từ năm 2011, nhưng đến nay kể từ khi khởi công hơn 7 năm, dự án Metropolitan vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm xen lẫn những căn nhà cấp 4 lụp xụp của dân... Hậu quả là mới đây những cán bộ cao cấp nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã về hưu nhưng đã "nhúng tràm" vào dự án này đã bị cơ quan an ninh khởi tố.

Theo đó, sáng ngày 3/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Phan Hòa Bình (Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu); ông Trương Văn Trí, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu và ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND phường 9, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu.

Được biết, trong thời gian công tác tại TP.Vũng Tàu, ông Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí và Nguyễn Thanh Sơn đã có một số sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án Metropolitan do Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư. Có liên quan đến vụ lừa đảo ở dự án này.


Ngày 15/1/2011, Công ty CP địa ốc An Khang rình rang tổ chức lễ khởi công dự án Metropolitan. Tại buổi lễ, chủ đầu tư khẳng định sẽ tập trung nguồn lực tài chính, phương tiện, nhân lực khẩn trương đền bù giải phóng mặt bằng để sớm đưa dự án vào khai thác thương mại…

Ngày 15/1/2011, Công ty CP địa ốc An Khang rình rang tổ chức lễ khởi công dự án Metropolitan. Tại buổi lễ, chủ đầu tư khẳng định sẽ tập trung nguồn lực tài chính, phương tiện, nhân lực khẩn trương đền bù giải phóng mặt bằng để sớm đưa dự án vào khai thác thương mại…

Theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt, dự án Metropolitan có quy mô 43ha, dân số 8.000 người, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. Dự án thuộc địa bàn phường 11 (TP.Vũng Tàu), được giới hạn bởi quốc lộ 51B, đường A3, đường quy hoạch Hàng Điều và đường quy hoạch Hàng Điều 4. Dự án có 4 phân khu chức năng chính, gồm: Khu ở (23,1ha), Khu công trình dịch vụ thương mại và công cộng (5,86ha), Khu công viên cây xanh và mặt nước (3ha), đường giao thông (gần 11ha).

Trong các phân khu chức năng nêu trên, Khu ở bao gồm: 257 căn biệt thự đơn lập và song lập, diện tích từ 216m2-362m2/căn, cao 3 tầng; 674 căn nhà liên kế phố và vườn, diện tích từ 126m2-200m2/căn, cao từ 4-5 tầng; 973 căn hộ chung cư cao từ 6-15 tầng, kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê; 95 căn hộ nhà ở xã hội, diện tích từ 60m2-100m2/căn.

Khu công trình dịch vụ thương mại và công cộng gồm: 3 tòa nhà cao từ 3-6 tầng, diện tích 30.000m2; 1 trường tiểu học và trung học cơ sở cao 5 tầng, diện tích 13.000m2; 1 trường mẫu giáo cao từ 3-5 tầng, diện tích 5.800m2; 1 trạm y tế cao 5 tầng, diện tích 3.800m2; 1 trụ sở khu phố cao 3-5 tầng, diện tích 150m2 và 1 khu thể thao cao 3 tầng, diện tích 5.500m2…


Quy hoạch tổng thể dự án do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố chính thức

Quy hoạch tổng thể dự án do Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố chính thức

Theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Dự án Metropolitan có tổng diện tích 43ha như trên. Đất sử dụng trong dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà chủ đầu tư phải tự thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp của các hộ dân.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, trong đợt thanh tra vào năm 2013, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định, Công ty CP địa ốc An Khang chưa xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp đối với toàn bộ diện tích đất của dự án.

Cụ thể, chỉ có 1,54ha/43ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty CP địa ốc An Khang. Đối với diện tích đất còn lại, Công ty CP địa ốc An Khang mới chỉ thỏa thuận với các hộ dân và đối tác về việc chuyển nhượng hoặc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, chưa đăng ký tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP.Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, mặc dù là chủ đầu tư dự án rất hoành tráng, nhưng qua xem xét hồ sơ, Thanh tra tỉnh xác định, Công ty CP địa ốc An Khang vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị quyết số 33/2008/NQ-CP ngày 31-12-2008 của Chính phủ.

Điều đáng nói, dù chưa có đầy đủ pháp lý của toàn bộ diện tích đất trên, song những người có trách nhiệm tại Công ty An Khang là bà Ngô Thị Minh Phượng, Chủ tịch HĐQT; Đỗ Thùy Linh (con bà Phượng, Tổng Giám đốc) và một số cá nhân khác đã tiến hành huy động vốn của 285 khách hàng với tổng diện tích đất nền thỏa thuận sẽ giao là 21.594m², tương ứng với số tiền 390 tỷ đồng.

Sau đó, bằng một văn bản gửi UBND Tp. Vũng Tàu, Công ty An Khang báo cáo đã thực hiện được 7 hạng mục đầu tư (rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, kéo dây điện…) với tổng giá trị là 17 tỷ đồng.

Công ty An Khang được thành lập bởi các cổ đông là Công ty Địa ốc Khang Linh, Công ty cổ phần Đầu tư An Trung, Công ty cổ phần Đầu tư Khang Gia Hân. Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần địa ốc An Khang, đến năm 2011 các cổ đông công ty chỉ mới đóng góp được 61 tỷ đồng.

Trong khi theo Luật Kinh doanh bất động sản đối với dự án khu nhà ở có quy mô sử dụng đất từ 20ha trở lên, chủ đầu tư phải có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án. Điều này có nghĩa chủ đầu tư phải có ít nhất 1.500 tỷ đồng thì mới đủ điều kiện để thực hiện dự án Metropolitan.

Có lẽ đây là nguyên nhân khiến cho dự án không thể hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật vào giữa năm 2012 như chủ đầu tư đã cam kết trong lễ khởi công được tổ chức vào đầu năm 2011.

Trước tình hình này, nhiều khách hàng đã góp vốn đầu tư Dự án Metropolitan hoang mang, lo lắng sẽ bị mất trắng khoản tiền lớn đã nộp cho chủ đầu tư. Trên thực tế, các hợp đồng góp vốn đều do Công ty An Khang soạn thảo, có nhiều điều khoản không rõ ràng và ưu tiên quyền cho chủ đầu tư; người góp vốn phải nộp tiền theo đúng thời hạn cam kết, mà không được biết tiến độ thi công dự án và mục đích sử dụng vốn. Tất cả các khách hàng đã góp 90-95% giá trị của hợp đồng, với mức giá 8,2-10 triệu đồng/m2.

Một trong những nạn nhân lỡ “góp vốn” vào dự án, bà Trần T. H. (đang cư ngụ tại Tp. Vũng Tàu) cho biết khoảng giữa năm 2012, bà có ký “Hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở trên đất thuộc Dự án Metropolitan” để mua một nền nhà diện tích 200m² với số tiền gần 2 tỷ đồng. Sau 3 đợt đóng tiền, bà đã nộp cho Công ty CP địa ốc An Khang số tiền 1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đến kiểm tra thấy dự án không được triển khai, bà đã quyết định không nộp tiếp, đồng thời đề nghị công ty hoàn lại số tiền đã góp vốn. Sau nhiều lần liên lạc với lãnh đạo công ty An Khang, bà chỉ nhận được những lời hứa suông.

Tính đến cuối năm 2013, đã quá thời hạn nhưng Cty địa ốc An Khang vẫn chưa giao được nền đất nào cho khách hàng. Trong khi đó, vì không mang tính khả thi nên dự án đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc dừng thực hiện từ lâu.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên