TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án BOT hoàn thành mới được thu phí

13-07-2016 - 14:28 PM | Thời sự

Dự án BOT hoàn thành mới được thu phí
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, nên quy định mốc thời gian các nhà đầu tư BOT được thu phí từ lúc hoàn thành việc thanh quyết toán.

Tại Hội nghị Hội nghị trực tuyến Sơ kết thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 12/7, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, vấn đề quyết toán các dự án nói chung; trong đó có các dự án BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) đang được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm, các dự án BOT không có lý do gì để chậm trễ trong công tác quyết toán.

Đánh giá về công tác giải ngân 6 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng khẳng định, thời gian vừa qua ngành GTVT đã triển khai được nhiều dự án BOT, điều này góp phần thực hiện chỉ đạo của Chính phủ là đầu tư phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp.

Trong 6 tháng cuối năm và trong nhiệm kỳ 2016-2020, ngành GTVT vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án BOT nhưng tập trung vào các dự án mới và minh bạch chọn lựa dự án, chọn lựa nhà đầu tư, minh bạch công tác thu phí cũng như quyết toán trong quá trình đầu tư, hoàn thành dự án, và đặc biệt là tại mỗi khu vực, địa phương có dự án BOT thì người dân vẫn có quyền lựa chọn quyền đi lại của mình.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định, việc giải ngân, thanh quyết toán công trình trong thời gian vừa rồi chưa tốt, đối với cả 2 nguồn là ngân sách nhà nước và đầu tư đều chậm.

“Hiện Bộ đang thành lập hội đồng đánh giá năng lực của các Ban Quản lý dự án công trình giao thông ở cả địa phương và các Ban trực thuộc Bộ. Theo quan điểm của Bộ thì năng lực quyết toán dự án cũng thể hiện năng lực quản lý dự án của các Ban QLDA. Bộ sẽ xem xét năng lực của các Ban QLDA ở địa phương, nếu tốt sẽ giao quyền quản lý; các Ban thuộc Bộ, nếu chưa quyết toán được các dự án đã hoàn thành thì sẽ không được giao thêm việc mới”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho hay.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng cho biết, Bộ đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện thu phí tự động, tránh tiêu cực; Bộ GTVT cũng đang tập trung hoàn thiện đề án đường cao tốc Bắc Nam từ Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh; kiện toàn và nâng cao năng lực ngành Đường sắt; tăng cường các phương thức vận tải để giảm tải cho đường bộ.../.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên