TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Dự án Đông Nam Lê Lợi - Quảng Bình, rục rịch quá trình ra sổ

23-05-2019 - 08:00 AM | Bất động sản

Dự án Đông Nam Lê Lợi - Quảng Bình, rục rịch quá trình ra sổ

Chỉ 160 nền đất, lại có tới hơn 1.000 hồ sơ xin đấu giá, Khu dân cư Đông Nam Lê Lợi, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đấu giá ngày 31/03/2019 xứng đáng là dự án thu hút của năm 2019, nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư trong cả nước.

Với sức hấp dẫn ấy, xung quanh việc trúng và không trúng đấu giá dự án cũng tạo ra không ít các vấn đề nảy sinh về quyền sở hữu đất nền tại dự án trong thời gian qua. Trong đó có các lô nền có vị trí view ra công viên và mặt sông mang lại giá trị cao nên càng được chú ý hơn cả.

Qua tìm hiểu thông tin có liên quan, chúng tôi được biết, đối với toàn bộ 160 nền đất đấu giá tại dự án khu dân cư Đông Nam Lê Lợi do Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Đồng Hới làm Chủ đầu tư, thì các cá nhân trúng đấu giá sẽ được chốt thời gian nộp tiền sử dụng đất cho Kho bạc nhà nước đến ngày 30/05/2019. Theo lộ trình này, thì sau khi các cá nhân đã nộp đủ các loại phí thuế sử dụng đất, trong thời hạn tối đa 30 ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân hoàn thành nghĩa vụ.

Như vậy, các cá nhân trúng đấu giá hơn 70 nền đất trong tổng số 160 nền tại dự án, sẽ hoàn toàn có quyền sử dụng đất dự kiến vào cuối tháng 06/2019 dựa trên việc đã nộp hoàn tất phí thuế quy định trước đó.

Đối chiếu theo quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cá nhân với Công ty bất động sản, có 3 điểm cần chú ý.

Thứ nhất, theo Bộ luật Dân sự 2015 (Điều 117 và Điều 119), ủy quyền là một dạng giao dịch dân sự và có hiệu lực của giao dịch dân sự khi có đủ các điều kiện chung như: Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập; chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện; mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Thứ hai, theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật Doanh nghiệp 2015 và Luật đấu giá tài sản 2016, công ty bất động sản có đăng ký ngành, nghề mã 6820 và có bao gồm hoạt động kinh doanh "dịch vụ quản lý bất động sản" thì được quyền nhận ủy quyền của cá nhân, tổ chức khác trong các giao dịch bao gồm: Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Thứ ba, Tại khoản 2 và khoản 3 Điều 8 của Luật môi giới bất động sản, sau ký kết hợp đồng chuyển nhượng giữa các cá nhân với công ty bất động sản, công ty bất động sản đã có đầy đủ điều kiện để đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán mới và phân phối cho khách hàng thông qua hợp đồng 3 bên.

Thông qua các điều luật trên, tính pháp lý của hơn 70 nền đất do Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung làm môi giới độc quyền cho các cá nhân trúng đấu giá là hoàn toàn hợp lệ dựa trên hợp đồng công khai, trung thực và tuân thủ pháp luật giữa các cá nhân và Công ty CP Đất Xanh Bắc Miền Trung.

Với những ưu ái mà dự án khu dân cư Đông Nam Lê Lợi có được sẽ không tránh được các nảy sinh xung quanh. Tuy nhiên, dựa trên việc hoàn tất pháp lý cụ thể, rõ ràng, đẩy đủ, đã có thể ngay lập tức đập tan những nghi vấn không chính xác này. Và việc rục rịch ra sổ một lần nữa làm cho từ khoá dự án này gia tăng lượt tìm kiếm hơn bao giờ hết.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên