TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Dự án nhà phố cao cấp mặt tiền đường Ngô Quyền được Techcombank bảo lãnh

18-06-2016 - 08:00 AM | Tin tức dự án

Dự án nhà phố cao cấp mặt tiền đường Ngô Quyền được Techcombank bảo lãnh

Câu chuyện bảo lãnh ngân hàng cho các dự án bất động sản đã được làm nóng trong năm 2015 và tiếp tục trở thành chủ đề được quan tâm đặc biệt trong thời gian gần đây.

Khi mua các dự án bất động sản hình thành trong tương lai, ngoài yếu tố về thiết kế, vị trí, giá, giờ nhiều người quan tâm tới, dự án đó có bảo lãnh ngân hàng hay không.

Trên thực tế, từ tháng 7/2015, những dự án bất động sản hình thành trong tương lai bắt buộc phải có bảo lãnh ngân hàng. Trong trường hợp dự án không triển khai tiếp, ngân hàng sẽ đứng ra trả lại tiền cho người mua nhà.

Lúc này, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng cũng giống như bảo hiểm đối với các dự án bất động sản. Đồng thời, thị trường bất động sản sẽ trở nên minh bạch hơn và người mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng được đảm bảo quyền lợi khi chọn mua các dự án đã được ngân hàng bảo lãnh.

Ông Đoàn Thái Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế thuộc Ngân hàng Nhà nước cho rằng quy định bảo lãnh dự án bất động sản sẽ có tác động tích cực cho cả thị trường bất động sản và ngành ngân hàng.

“Xuất phát từ quy định bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà, người mua sẽ yên tâm hơn với khoản tiền mình bỏ ra vì thế sẽ kích thích nhiều người mua nhà hơn. Người mua nhiều, doanh nghiệp bán được hàng. Doanh nghiệp có tiền, ngân hàng cũng dễ dàng thu nợ hơn. Do vậy quy định này có tác động tích cực lên toàn thị trường”- ông Sơn phân tích.

Trao đổi về điều này, ông Trần Ngọc Thành, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung, chủ đầu tư dự án Ngo Quyen Shopping Street cho rằng, việc ký kết hợp tác bảo lãnh với ngân hàng không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư, đồng thời giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Trên thị trường bất động sản, những tháng đầu năm 2016, chứng kiến không nhiều những thương vụ hợp tác giữa ngân hàng thương mại và chủ đầu tư dự án trong việc ký kết nghĩa vụ bảo lãnh tài chính. Trong đó có thể kể đến là dự án Ngo Quyen Shopping Street do Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư.

Đây là dự án nhà phố thương mại đầu tiên trên thị trường sử dụng giải pháp nhà ở thông minh - năng lượng sạch. Với quy mô hơn 2ha, tọa lạc ngay trung tâm thành phố và gần biển, Ngo Quyen Shopping Street nhận rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Việc “bắt tay” bảo lãnh của Techcombank và chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung là một bước tiến quan trọng không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với các nhà đầu tư khi tham gia mua dự án, đồng thời giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Bà Đoàn Thị Thanh Vân – Giám đốc ngân hàng Techcombank, chi nhánh Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết:

“Khi quyết định bảo lãnh, ngân hàng đã phải thẩm định rất kỹ uy tín và năng lực của doanh nghiệp cũng như tính thanh khoản các dự án của đơn vị mà mình bảo lãnh. Chính vì vậy, việc các doanh nghiệp được ngân hàng ký kết hợp tác bảo lãnh còn giúp khẳng định thêm uy tín thương hiệu trên thị trường bất động sản”.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi các dự án chưa được ngân hàng chính thức ký kết cho việc bảo lãnh thì trong trường hợp xảy ra rủi ro người mua nhà sẽ không được ngân hàng chi trả bảo lãnh theo quy định. Chính vì vậy, trước khi xuống tiền người mua nhà nên tìm hiểu kỹ lưỡng dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

A.D

Theo Trí thức trẻ