TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dừng ký hợp đồng mua ống gang

Dự án nước sạch sông Đà số 2: Dừng ký hợp đồng mua ống gang
Dự án nước sạch sông Đà 1 liên tục bị vỡ đường ống.

Ngày 6/4, bên cạnh việc Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Hà Nội về việc tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch sông Đà số 2, thì chủ đầu tư dự án này cũng đã thông qua việc chào bán cổ phần 43,6% của nhà đầu tư ngoại cho một đối tác khác.

Nhà đầu tư ngoại lại bán cổ phần

Ngày 6/4, văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - chủ đầu tư dự án) nêu rõ: “Tạm dừng ký hợp đồng để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án như văn bản kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội”.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư dự án Công ty Viwasupco cho biết, sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Trong đó việc tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu theo chủ đầu tư thì vẫn đang trong quá trình đàm phán. “Với những chỉ đạo kịp thời như này thì tất cả những kiến nghị trên chúng tôi sẽ đưa vào điều kiện trong quá trình đàm phán”, vị này cho biết.

Trả lời câu hỏi về kiến nghị của Hà Nội về việc thuê đơn vị tư vấn quốc tế thực hiện kiểm định đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, vị đại diện chủ đầu tư này cho rằng, trên thực tế đã thuê đơn vị tư vấn trong nước. Tuy nhiên, theo chỉ đạo cần thuê đơn vị tư vấn quốc tế thì phải thực hiện. “Hiện nay, chúng tôi cũng đã thuê đơn vị tư vấn quốc tế để giám sát quá trình sản xuất. Về mốc thời gian Hà Nội yêu cầu hoàn thành trong tháng 4/2016, chúng tôi khẳng định sẽ tập trung cố gắng thực hiện trong quá trình làm có vướng mắc gì sẽ có báo cáo cụ thể”, vị này nói.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6/4, Công ty Viwasupco đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 (lần 2) với việc thông qua chào bán cổ phần của nhà đầu tư ngoại là Acuatico Pte Ltd cho một đối tác mới là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái (Việt Nam). Đồng thời cũng đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban Kiểm soát; bầu bổ sung thay thế 2 thành viên HĐQT, 1 thành viên Ban Kiểm soát Công ty nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo đề xuất của cổ đông lớn Acuatico Pte Ltd.

Được biết, Nhà máy nước sạch sông Đà (Hòa Bình) do Viwasupco quản lý vận hành hiện nay đã được một đối tác nước ngoài mua lại với gần một nửa cổ phần. Cụ thể, thương vụ được thực hiện từ tháng 11/2010, khi Tổng Cty Vinaconex hoàn tất việc chuyển nhượng 43,6% cổ phần của Viwasupco cho đối tác Acuatico. Như vậy sau hơn 5 năm trở thành cổ đông lớn và chưa được nhận một đồng cổ tức nào (theo lời của lãnh đạo Viwasupco-PV), thì giờ đây nhà đầu tư ngoại này phải bán lại cổ phần của mình.

“Hậu trường” nhà thầu bị loại

Liên quan đến quy trình đấu thầu đường ống nước sông Đà số 2, có 4 nhà thầu tham gia trong đó 2 nhà thầu bị loại do không có hợp đồng bảo lãnh. Trong cuộc “đấu tay đôi” với nhà thầu Trung Quốc sau đó, liên danh Ấn Độ - Việt Nam đã bị loại với lý do: “Không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Theo chủ đầu tư, phía nhà thầu Ấn Độ Jindal Saw có ưu thế về sản xuất các loại ống gang dẻo đường kính 1.300mm nhưng để sản xuất ống đường kính 1.800mm thì mới cung cấp được khoảng 300m và chưa có chứng chỉ vật liệu. Tuy nhiên, trao đổi trên báo chí, phía Jindal Saw cho biết, ban đầu chủ đầu tư chỉ yêu cầu chứng minh năng lực sản xuất ống đường kính 1.600mm theo tiêu chuẩn 2531:2009 chứ không phải là loại đường ống cỡ 1.800mm.

Trả lời về vấn đề này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, thực tế nhìn vào hồ sơ mời thầu có thể thấy đã phân ra rất rõ về năng lực sản xuất vì ống là 1.800mm thì năng lực sản xuất của nhà thầu phải là 1m8. Còn hợp đồng tương tự thì tối thiểu là 1.600mm. Hai hợp đồng tương tự tối thiểu 1.600mm với chiều dài tối thiểu 10km.

“Trong quy định của Luật Đấu thầu nếu hợp đồng tương tự là 1m8 hết thì rất ít nhà thầu có thể đáp ứng được. Còn việc tại sao có hợp đồng tương tự là 1m6, vì trong quy định của Luật Đấu thầu hợp đồng tương tự lấy tối thiểu bằng 70% ống mà phía mời thầu định mua. Nếu hạ xuống thấp đến 1m3 thì đơn vị phạm luật. Điều này cũng được ghi rất rõ trong hồ sơ mời thầu” - vị đại diện nói.

Chủ đầu tư cũng khẳng định có văn bản cụ thể hỏi Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch&Đầu tư). Theo đó, ngày 16/10/2015 Viwasupco có văn bản gửi Cục Quản lý Đấu thầu nêu trường hợp của liên danh Ấn Độ ghi rõ: “Với trường hợp này, chủ đầu tư có thể áp dụng những chỉ tiêu năng lực kinh nghiệm mà nhà thầu đưa ra như đã trình bày, có thể đánh giá tương đương chỉ tiêu năng lực không?”.

Ngày 21/10/2015, Cục Quản lý Đấu thầu có văn bản trả lời về việc hướng dẫn thực hiện pháp luật đấu thầu, trong đó trả lời: Trường hợp trong hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu đã thực hiện từ 2 hợp đồng tương tự trở lên thì nhà thầu phải đáp ứng tối thiểu một hợp đồng với quy mô, tính chất tương tự gói thầu đang xét. Quy mô của các hợp đồng tương tự tiếp theo được xác định bằng cách cộng các hợp đồng có quy mô nhỏ hơn nhưng phải bảo đảm các hợp đồng có tính chất tương tự với các hạng mục cơ bản của gói thầu đang xét.

Theo Tú Anh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên