TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án xây dựng Khu tái định cư Vĩnh Thịnh: Sai phạm “con voi’”, xử lý “con kiến”

30-08-2016 - 15:10 PM | Tin tức dự án

Dự án xây dựng Khu tái định cư Vĩnh Thịnh: Sai phạm “con voi’”, xử lý “con kiến”
Một góc Dự án tái định cư Vĩnh Thịnh.

Dự án xây dựng Khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Vĩnh Thịnh, từ chủ đầu tư là UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đến các đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công mắc hàng loạt sai phạm “khủng” nhưng tập thể, cá nhân liên quan chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Sai phạm “khủng”

Năm 2011, để phục vụ cho hàng trăm hộ dân mất đất khi xây dựng dự án cầu Vĩnh Thịnh, UBND thị xã Sơn Tây quyết định đầu thư xây dựng dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ Giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Vĩnh Thịnh” (Dự án) bằng nguồn vốn nhà nước. Dự án có tổng mức đầu tư 96 tỷ đồng được triển khai trên diện tích gần 5 ha, tại địa bàn xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Theo thiết kế, Dự án sẽ san lấp mặt bằng rồi phân thành các lô chia cho các hộ thuộc diện tái định cư. Chủ đầu tư cũng xây dựng hệ thống đường giao thông, điện nước hoàn chỉnh. Để thực hiện dự án, UBND thị xã Sơn Tây đã cử Ban quản lý vốn đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, vốn xây dựng cơ bản công trình trường học, đường giao thông nông thôn thị xã Sơn Tây (Ban quản lý vốn) làm Đại diện chủ đầu tư.

Người dân ai cũng vui mừng vì sắp được ở gần quốc lộ giao thông đi lại rất thuận tiện. Thế nhưng quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư và nhà thầu thi công có nhiều biểu hiện khuất tất và dấu hiệu sai phạm.

Cho tới khi Đoàn thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc, những sai phạm lộ rõ. Theo đó Kết luận của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra rằng, Ban quản lý vốn và UBND thị xã Sơn Tây đã có những tham mưu và phê duyệt chưa phù hợp và vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể, tham mưu và phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán và cơ cấu tổng mức đầu tư chưa phù hợp trình tự theo quy định; tham mưu và ban hành các quyết định về việc sử dụng chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa phù hợp…

Ban quản lý vốn và UBND thị xã Sơn Tây cũng mắc sai phạm nghiêm trọng khi thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp Kế hoạch đấu thầu đã được phê duyệt; Phê duyệt Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, Dự toán xây dựng công trình chưa phù hợp quy định.

Ngoài ra, Ban quản lý vốn chưa thường xuyên thực hiện công tác giám sát, nhắc nhở đối với nhà thầu trong việc tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn đã được phê duyệt; tuân thủ các quy phạm kỹ thuật an toàn trong thi công xây dựng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý dự án và đầu tư xây dựng Beta đã thực hiện bước thiết kế bản vẽ thi công không phù hợp với bước thiết kế cơ sở đã được phê duyệt; tính toán, xác định khối lượng để đưa vào dự toán không phù hợp bản vẽ thiết kế; Lập dự toán có nội dung áp dụng mã định mức chưa phù hợp với nội dung công việc, không phù hợp với Định mức dự toán xây dựng công trình.

Cũng mắc những sai phạm, Viện Chuyên ngành kết cấu công trình xây dựng (tư vấn thẩm tra bản vẽ thi công và dự toán công trình) không xem xét kỹ và chỉ ra được những tồn tại trong công tác thiết kế, lập dự toán trong Báo cáo Kết quả thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán số 64/2012 VKC ngày 07/10/2012…

Chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm

Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ: Công ty TNHH Nga Thịnh (đơn vị thi công) bố trí nhân lực cho Dự án không đúng với hồ sơ dự thầu. Công ty Cổ phần Bình Tây (đơn vị thi công) không xuất trình được hồ sơ của Chỉ huy trưởng. Các nhà thầu thuộc Liên danh không xuất trình được bảo hiểm theo quy định; thực hiện chưa đầy đủ quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường.


Kết luận của Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các tập thể, cá nhân liên quan tại Dự án.

Kết luận của Thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các tập thể, cá nhân liên quan tại Dự án.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Bình Tây tổ chức thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt; một số khối lượng nghiệm thu thanh toán và khối lượng đề nghị quyết toán không phù hợp với hồ sơ hoàn công.

Đối với phần cấp điện, Công ty Tư vấn kỹ thuật và Xây dựng Đầu tư Việt Nam (tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình) chưa thường xuyên thực hiện công tác giám sát, nhắc nhở đối với nhà thầu trong việc tuân thủ biện pháp đảm bảo an toàn đã được phê duyệt… Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hưng Thịnh (tư vấn khảo sát, thiết kế, lập dự toán) không xuất trình được văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Theo đó, tổng số tiền xử phạt lên đến 240 triệu đồng, Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị Ban quản lý vốn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư khi lập hồ sơ quyết toán các gói thầu phải giảm trừ giá trị quyết toán lên tới 1,2 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, đã chỉ đạo tổ chức họp kiểm điểm đối với các đơn vị thực hiện dự án. Đồng thời, các đơn vị đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong nhiều buổi họp. Ngoài ra, UBND thị xã Sơn Tây yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay việc nộp phạt vi phạm hành chính, đồng thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện giảm trừ giá trị theo Kết luận thanh tra khi lập hồ sơ quyết toán các gói thầu…

Theo Anh Đức – Hoàng Sơn

Công luận

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM