TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu công nghiệp Sông Công I

Một lợi thế lớn khác của KCN Sông Công là nằm ở trung tâm tỉnh Thái Nguyên, chỉ cách thành phố Thái Nguyên 18 km và có điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng của Thái Nguyên về cở sở hạ tầng, tài nguyên khoáng sản và nhân công lành nghề.

Tỉnh thành Thái Nguyên Tổng mức đầu tư VNĐ
Quận huyện Sông Công, Khởi công 1/9/1999
Phường xã Tân Quang Dự kiến hoàn thành
Địa chỉ Chủ đầu tư Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên,
Quy mô 220 ha Đơn vị thi công
Khu công nghiệp Sông Công I

Khu công nghiệp Sông Công I (1)


Cơ sở pháp lý :


+ Quyết định số 181/1999/QĐ-TTg ngày 01/9/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập và phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công I, tỉnh Thái Nguyên.

+ Ngày 28/8/2003 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Quyết định số: 2018/QĐ-UB về việc thành lập Công ty Phát triển hạ tầng KCN tỉnh Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

+ Ngày 16/9/2004, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số: 985/QĐ-TTg về việc điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sông Công 1, tỉnh Thái Nguyên, theo đó chủ đầu tư cũ là Công ty Công trình giao thông I Thái Nguyên được thay thế bằng chủ đầu tư mới là công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên trực thuộc Ban quản lý.

+ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh từ 320 ha xuống 220 ha tại Văn bản số 1854/TTg-KTN ngày 08/10/2009 về điều chỉnh bổ sung các KCN tỉnh Thái Nguyên.

Vị trí :

Vị trí, địa điểm: Xã Tân Quang thị xã Sông Công,tỉnh Thái Nguyên.

Khu công nghiệp Sông Công nằm ở phía Bắc Thị xã Sông Công, cách Thành phố Thái Nguyên 18 km về phía Nam và cách Thủ đô Hà Nội 60 km theo quốc lộ 3; cách cảng đường sông Đa Phúc 15 km (từ đó đi cảng Cái Lân gần 100 km); cách ga Lương Sơn của tuyến đ­ờng sắt Hà Nội - Quán Triều 1 km và cách sân bay Quốc tế Nội Bài 40 km.

Bản đồ vị trí các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên
Khu công nghiệp Sông Công I (2)

Trong chiến lược phát triển công nghiệp toàn quốc, tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh chiếm vị trí hết sức quan trọng, trong đó có vùng công nghiệp Thủ đô Hà Nội và trục công nghiệp Đa Phúc, Đông Triều, Uông Bí hướng ra cảng Cái Lân. Khu công nghiệp Sông Công nằm trong vành đai công nghiệp Thủ đô Hà Nội có mối quan hệ đặc biệt trong sự phát triển các khu công nghiệp phía Bắc và trục quốc lộ đi lên vùng công nghiệp Thái Nguyên và đi các tỉnh phía Bắc.

Một lợi thế lớn khác của KCN Sông Công là nằm ở trung tâm tỉnh Thái Nguyên, chỉ cách thành phố Thái Nguyên 18 km và có điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng của Thái Nguyên về cở sở hạ tầng, tài nguyên khoáng sản và nhân công lành nghề.

Mục tiêu dự án:

Tạo mặt bằng, xây dựng các hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc,xử lí chất thải ... nhằm kinh doanh kết cấu hạ tầng được tạo ra trong khu công nghiệp.


Quy mô dự án :

-  Quy mô diện tích:  320 ha đang đề nghị Chính phủ điều chỉnh xuống còn 220 ha.

Trong đó diện tích giai đoạn I là 69,37ha (khu A là 39,07 ha; khu B là 30,3 ha). Diện tích giai đoạn II là 99,21 ha.

- Tổng mức vốn đầu tư giai đoạn I: 76.985,8 triệu đồng Việt Nam.

- Nguồn vốn: Vốn tự có, vốn ứng trước của các nhà đầu tư, vốn vay.

- Tiến độ đầu tư: Được thực hiện trong thời gian 5 năm, kể từ ngày ký quyết định đầu tư.

- Thời gian hoạt động: 50 năm, kể từ ngày ký quyết định đầu tư.

- KCN Sông Công I có quy mô vốn đầu tư hợp lý. Bố trí cây xanh ở đây bảo đảm kiến tạo một KCN có môi trường trong sạch. Quan điểm kiến trúc quy hoạch của KCN Sông Công I là giữ gìn cảnh quan, đảm bảo đặc thù địa hình của vùng trung du Bắc bộ, đây là nét độc đáo so với các KCN khác ở miền Bắc.


Bản đồ quy hoạch chia lô (Theo VCC)


Khu công nghiệp Sông Công I (3)


 

- KCN Sông Công I được xây dựng theo hình thức cuốn chiếu, xây dựng đến đâu cho thuê đến đấy. Trước mắt tập trung xây dựng 20 ha phục vụ các nhà đầu tư đã cam kết vào KCN. Tuyến đường Cách mạng tháng 8 đã được sửa chữa nâng cấp và sẽ được mở rộng để đảm bảo nhu cầu về giao thông vận tải theo đúng dự án đã được phê duyệt.

Các ngành nghề ưu tiên đầu tư :

  - Chế biến nông sản, thực phẩm.
  - Vật liệu xây dựng.
  - Cơ khí chế tạo, lăp ráp bao bì.
  - May mặc.
  - Điện tử.
  - Các ngành nghề khác phù hợp với quy định của Pháp luật.


Danh mục các dự án đang gọi vốn đầu tư 2010 :

  - Dự án đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Sông Công II.
  - Dự án đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải KCN Sông Công
  - Dự án công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm
  - Dự án công nghiệp vật liệu xây dựng.
  - Dự án cơ khí chế tạo, lắp ráp, bao bì
  - Dự án dệt may
  - Dự án công nghiệp điện tử
  - Các ngành nghề khác phù hợp với quy định của pháp luật.


Giá thuê :

+ Giá cho thuê đất : Theo quy định của UBND tỉnh Thái Nguyên,giá tham khảo : 15 USD/m2.
+ Giá điện : theo đơn giá của Chính Phủ.
+ Giá nước : Áp dụng theo đơn giá của khu công nghiệp 
+ Phí xử lý môi trường : Giá tham khảo : từ 0.25 đến 0.3 USD/m3.
+ Giá nhân công : Doanh nghiệp trong nước: tối thiểu 650.000 đồng/người/tháng Doanh nghiệp nước ngoài: 920.000 đồng/người/tháng .


Quy trình thủ tục liên quan đến đầu tư vào KCN Sông Công :

 - Địa chỉ duy nhất các Nhà đầu tư cần liên hệ là Ban quản lý các KCN Thái Nguyên. Ban quản lý các KCN Thái Nguyên là đầu mối về hình thành dự án, tiếp nhận hồ sơ dự án, thẩm định dự án, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án đầu tư trong nước và cấp giấy phép đầu tư cho các dự án đầu tư nước ngoài vào KCN.
- Đối với dự án đầu tư trong nước: trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên sẽ cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư.
- Đối với dự án đầu tư nước ngoài do Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cấp Giấy phép đầu tư theo uỷ quyền:
- Đối với các dự án thuộc diện đăng ký cấp Giấy phép đầu tư: trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý sẽ xem xét hồ sơ dự án và cấp Giấy phép đầu tư.
- Đối với dự án thuộc diện thẩm định cấp giấy phép đầu tư trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép đầu tư.
- Đối với dự án không thuộc diện, Bạn quản lý được uỷ quyền cấp Giấy phép đầu tư: Ban quản lý sẽ gửi hồ sơ dự án về Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, cấp Giấy phép đầu tư.Chính sách ưu đãi vào KCN Sông Công :

  - Tỉnh Thái Nguyên đặc biệt khuyến khích và ưu đãi các Nhà đầu tư vào KCN Sông Công. Ngoài các ưu đãi của nhà nước, tỉnh Thái Nguyên còn ưu đãi cho các nhà đầu tư vào KCN Sông Công theo quyết định số: 3296/2000/QĐ-UB của UBND tỉnh.
  - Những điều kiện được ưu đãi đầu tư: Dự án lấp đầy 30 ha đất Công nghiệp đầu tiên, xuất khẩu 50% sản phẩm trở lên, dự án sản xuất hàng hoá từ nguồn nguyên liệu địa phương, dự án trả trước trên 90% tiền thuê lại đất và phí sử dụng hạ tầng, dự án sử dụng trên 100 lao động địa phương.
  - Nếu dự án đáp ứng được đủ 5 điều kiện ưu đãi đầu tư thì được hưởng ưu đãi tối đa 50 % tiền thuê lại đất trong 4 năm và miễn phí sử dụng hạ tầng trong 7 năm.
  - Được hỗ trợ kinh phí đào tạo nếu sử dụng lao động địa phương với mức  1.750.000 VNĐ/người lao động.
  - Được hỗ trợ kinh phí di chuyển và chậm nộp thuế đối với các doanh nghiệp di dời vào KCN.
  - Được hưởng hoa hồng nếu tham gia vận động vào KCN.
  - Việc quản lý Nhà nước trong KCN thực hiện theo cơ chế một cửa thông qua cơ quan đầu mối là Ban quản lý các KCN Thái Nguyên. Quá trình thẩm định dự án, cấp Giấy phép đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lao động và xuất nhập khẩu theo uỷ quyền từ các Bộ, ngành Trung ương. Thủ tục kiểm tra, thanh tra trong KCN được đơn giản hoá nhằm tránh gây phiền hà, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp trong KCN.Các đơn vị liên quan :

+ Chủ đầu tư cũ : Công ty Công trình giao thông I Thái Nguyên

+ Chủ đầu tư hiện nay : Công ty Phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Giới thiệu :
Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Thái Nguyên: Đơn vị trực thuộc Ban quản lý các KCN Thái Nguyên, thành lập theo Quyết định số: 2018/QĐ-UB ngày 28 tháng 8 năm 2003 của UBND tỉnh Thái Nguyên.
Tên cơ quan: Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Thái Nguyên.
Tên tiếng Anh: Thai Nguyen province industrial zone infrastructure facilities development company.
Giám đốc: Ông Hoàng Công Doãn
Địa chỉ: xã Tân Quang, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.
Điện thoại: 0280.845507

Chức năng nhiệm vụ:

1- Làm nhiệm vụ chủ đầu tư phát triển hạ tầng KCN Sông Công 1.
2- Cho các doanh nghiệp KCN thuê lại đất và sử dụng hạ tầng KCN bằng hợp đồng thuê lại đất, thu tiền thuê lại đất, phí sử dụng hạ tầng, phí xử lý chất thải và các khoản thu khác theo quy định, nộp 100% nguồn thu vào ngân sách Tỉnh để hình thành nguồn trả nợ vay.
3- Được vận động thu hút các nguồn vốn hợp pháp vào KCN Sông Công 1, được bảo lãnh để vay vốn tại chi nhánh Qũy hỗ trợ phát triển, vốn tín dụng ưu đãi trong và ngoài nước, vốn ODA, sử dụng vốn huy động theo quy định của UBND tỉnh.
4- Tổ chức quản lý xây dựng, duy tu bảo dưỡng các công trình kỹ thuật hạ tầng KCN theo điều lệ KCN và các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng.
5- Tổ chức quản lý và đảm bảo vệ sinh công nghiệp, bảo vệ môi trường, môi sinh KCN.
6- Là thành viên trong Hội đồng đền bù và giải phóng mặt bằng KCN Sông Công 1.
7- Thực hiện các nhiệm vụ khác về đầu tư và phát triển hạ tầng KCN Sông Công 1 do Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên giao.
Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Thái Nguyên có thể tham gia các hoạt động hợp tác sau đây:
- Cho thuê lại đất gắn với cơ sở hạ tầng.
- Hợp tác phát triển KCN
- Cung ứng các dịch vụ vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường...


+ Đơn vị lập dự án,quy hoạch chi tiết : Công ty Cổ Phần tư vấn Xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam (VCC)

+ Ban quản lý các KCN Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số: 130/2000/QĐ-TTg ngày 20/11/2000 của Thủ tướng Chính phủ, là cơ quan trực tiếp quản lý các KCN của tỉnh theo quy chế KCN, KCX, KCNC ban hành kèm theo Nghị định 36/CP ngày 24/4/1997 của Chính phủ, thực hiện các công việc sau: quản lý đầu tư, quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động, quản lý xuất nhập khẩu theo uỷ quyền.

Hiện trạng,tình hình khu công nghiệp :

- Tính đến cuối 2010 ,KCN Sông Công I đã đền bù GPMB 73,1ha, xây dựng 2,6km đường trục và đường nhánh, hoàn thiện hệ thống vỉa hè, hệ thống vườn hoa cây xanh, đèn chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa, nước thải theo hệ thống đường giao thông nội bộ KCN, Nhà máy xử lý nước thải công suất 2000m3/ngày đêm đã xây dựng xong và đang trong thời kỳ vận hành chạy thử. Đến nay, tổng vốn đầu tư hạ tầng KCN Sông Công I đạt được 118,5 tỷ đồng.

- Tính đến nay, KCN Sông Công đã thu hút được 45 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 3.600 tỷ đồng, vốn đã thực hiện hơn 1500 tỷ đồng, đã có 25 doanh nghiệp KCN đi vào sản xuất, thu hút trên 5.000 lao động với mức lương bình quân từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/ người/tháng.

- Khi mới thành lập Công ty PTHT KCN tỉnh Thái Nguyên mới chỉ có 3 phòng chuyên môn song có đến hai phòng còn chưa có trưởng phòng, cán bộ của BQL phải kiêm nhiệm, số cán bộ nhân viên mới có hơn 10 người. Đến nay Công ty đã có đủ trưởng phòng của 3 phòng và một đội Dịch vụ hạ tầng, tổng số cán bộ nhân viên đã lên tới 36 người.Giới thiệu một số đơn vị và sản phẩm sản xuất :

·     +   Công ty Cổ phần Thép Thái Nguyên :

Tên tiếng Anh: Thái Nguyên Steel Joint - Stock Company.
Tên viết tắt: TNS
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên
Điện thoại: 0280.861157              Fax: 0280.861388
E-mail: tns@fpt.vn
Giám đốc: Ông Hoàng Thái Học

Tên các đơn vị thành viên tại KCN Sông Công:
- Nhà máy cán thép Thăng Long.
- Nhà máy luyện thép Sông Công.

Các sản phẩm cần quảng bá và quy cách chất lượng:
- Thép tròn trơn và Thép tròn đốt theo tiêu chuẩn JIS G3112 của Nhật Bản.
- Thép cuộn và Thép cây theo tiêu chuẩn TCVN 6285 - 1997 Việt Nam.

Công ty Cổ phần thép Thái Nguyên là một trong những doanh nghiệp đầu tiên có sản phẩm tham gia thị trường của KCN Sông Công. Công ty có hệ thống phân phối sản phẩm rộng rãi trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm thép của Công ty đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 - 2000 và huy chương vàng của hội chợ hàng tiêu dùng và xuất khẩu.

·     +   Công ty Cổ phần sản xuất phân bón Thái nguyên:

Tên tiếng Anh: Thái Nguyên Fertilizer Production Joint - Stock Company.
Giám đốc: Ông Trần Danh La
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên
Điện thoại: 0280.854934

Sản phầm quảng bá, quy cách chất lượng:
- Phân bón hữu cơ khoáng NPK. Nhãn hiệu: Phân bón Trung Thành.

- Sản phẩm đã có đầy đủ các thành phần: Đạm, Lân, Kali, các nguyên tố trung vi lượng: CaO, MgO, Bo, Mn, Cu, Fe, Mo, thích hợp với các loại cây trồng. Phân bón Trung Thành có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, vi sinh vật sống phát triển, giữ độ ẩm của đất, cân đối các chất dinh dưỡng cho cây trồng, tạo điều kiện môi trường sinh thái, không làm ô nhiễm môi trường sống, làm tăng năng xuất cây trồng.

Sản phẩm của Công ty đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn duyệt chất lượng và cho đăng ký lưu hành trên toàn quốc. Giải thưởng Sao Đỏ Việt Nam.

·     +   Công ty vật liệu xây dựng:

Tên tiếng Anh: Construction Material Company.
Tên đơn vị thành viên tại KCN Sông Công: Nhà máy Gạch lát Việt - Ý.
Dự kiến đi vào sản xuất tháng 11 năm 2004

Sản phẩm cần quảng bá:
Gạch lát Ceramic với các loại quy cách:
- 300 x 300 x 8 mm
- 330 x 330 x 8 mm
- 400 x 400 x 9mm
- 500 x 500 x 10mm
- Nhãn hiệu: CSC
- Chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu EN - 177 - BIIa.
- Số lượng sản phẩm: 2 triệu m2/năm.

Dự án Nhà máy Gạch lát Việt - Ý là một trong những dự án lớn của KCN Sông Công, nằm trong chương trình đầu tư đồng bộ từ nguyên vật liệu, phụ gia, bao bì đến sản phẩm cuối cùng. Công nghệ hiện đại nhập khẩu từ Italia, sản phẩm đảm bảo tính cạnh tranh.

+        Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công:

Tên tiếng Anh: Chiến Công Industry and Transportation cooperative farm.
Tên đơn vị thành viên tại KCN Sông Công: Nhà máy kết cấu thép và xây dựng các cơ sở sản xuất công nghiệp.
- Dịch vụ vận tải.

Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công là đơn vị kinh tế dân doanh, được thành lập theo Quyết định số: 0001/SC ngày 06/4/2004 của UBND thị xã Sông Công. Hợp tác xã Chiến Công chuyên về các lĩnh vực: kinh doanh các mặt hàng vật tư công nghiệp, khai thác và tận thu các loại khoáng sản, sản xuất hàng cơ khí, kết cấu thép và cơ sở hạ tầng. Với các kết quả trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, Hợp tác xã đã nhận nhiều bằng khen, cờ thi đua và được trao Huân chương Lao Động hạng 3 trong năm 2003. Đây là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào KCN Sông Công. Dự án đầu tư của Hợp tác xã có dây truyền tương đối hiện đại, đã đi vào sản xuất ổn định, tạo việc làm cho 120 công nhân.

+       Công ty TNHH Đúc Vạn Thông Thái Nguyên Việt - Trung:

Tên tiếng Anh: Vietnam - Chinese Thainguyen Wantong casting Co;Ltd.
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN Sông Công, Giấy phép đầu tư số: 02/GP-KCN-TNg ngày 10/11/2002 do Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên cấp.
Tổng Giám đốc: Ông Hà Ngọc Bình
Công nghệ sản xuất của Trung Quốc
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên
Điện thoại: 0280.861828            Fax: 0280.861998

Sản phẩm quảng bá:

- Ống gang cấp thoát nước và linh kiện ống. Sản phẩm đều qua kiểm tra chất lượng, mối nối tính mềm bằng gioăng cao su.
- Các sản phẩm khác đúc bằng Gang.

Công ty TNHH Đúc Vạn Thông Thái Nguyên Việt - Trung là doanh nghiệp liên doanh giữa Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công (Việt nam) và Công ty TNHH Việt Gang (Khúc Tĩnh, Vân Nam, Trung Quốc). Công ty chính thức đi vào sản xuất trong năm 2004. Sản phẩm Ống gang của Công ty đã được cung cấp cho nhiều công trình xây dựng công nghiệp và đô thị.

+      Doanh nghiệp Hương Đông:

Giám đốc: Ông Nguyễn Văn Mùa
Điện thoại: 0280.860190
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên
Sản phẩm:
- Thép phôi
- Thép cán.
Đây là dự án đầu tư của một doanh nghiệp trẻ, năng động. Doanh nghiệp Hương Đông còn hoạt động kinh doanh mua bán thiết bị máy công nghiệp.


+      Doanh nghiệp Phác Hương:

Giám đốc: Ông Đinh Lê Kiên
Điện thoại: 0280.860666
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên.
Sản phẩm:
- Thép phôi
- Thép cán
Đây là dự án đầu tư của một doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên.


+      Công ty Cổ phần xây lắp điện Thái Nguyên:
Tên dự án đầu tư tại KCN: Nhà máy cán thép ống hình.
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên.
Điện thoại: 0280.860299.

·       

Các sản phẩm và đơn vị cần quảng bá trong thời gian tới

+     Công ty Kim loại mầu Thái Nguyên :

Tên đơn vị thành viên tại KCN Sông Công: Nhà máy kẽm điện phân.
Dự kiến đi vào sản xuất từ đầu năm 2005.

Các sản phẩm cần quảng bá:
- Kẽm số 1, quy cách chất lượng: 99,995 Zn, dự kiến tiêu thụ tại Việt Nam.
- Kẽm số 2, quy cách chất lượng: 99,95%Zn, dự kiến tiêu thụ tại Việt Nam.
- Axit sunphuric, nồng độ 98%, dự kiến xuất khẩu.

Công ty Kim loại màu Thái Nguyên là doanh nghiệp Nhà nước do Trung ương quản lý đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, được giao nhiệm vụ quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản kim loại màu gồm: khoáng sản thiếc, kẽm, chì, Volfram, antimoan, crôm, đồng... cùng với dự án nhà máy đồng ở Lào Cai, dự án nhà máy thép điện phân ở Thái Nguyên là dự án đầu tư trọng điểm của ngành công nghiệp Việt Nam và đây cũng là dự án lớn nhất tại KCN Sông Công tính đến thời điểm này. Dự án có đăc điểm là làm chủ điều kiện công nghệ, quá trình sản xuất không hạn chế, trang thiết bị được lựa chọn là tiên tiến. Việt Nam chưa có cơ sở sản xuất kẽm kim loại nên việc nhà máy kẽm điện phân đi vào sản xuất sẽ có một ý nghĩa to lớn, tạo thêm một sản phẩm công nghiệp chủ lực cho địa phương, thúc đẩy giao thông vận tải, thương mại và các ngành bổ trợ các vùng phát triển.


+    Công ty TNHH Ti Tan Hoa Hằng Thái Nguyên:

Giấy phép đầu tư số: 03/GP-KCN-TNg ngày 15/9/2003 do Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cấp.
Địa chỉ: KCN Sông Công 1
Công nghệ sản xuất của Trung Quốc
Tổng giám đốc: Ông Nhiệm Hằng (Ren Hen - quốc tịch Trung Quốc).
Điện thoại: 0280.860457
Đang sản xuất thử, dự kiến đi vào sản xuất chính thức năm 2005.

Các sản phẩm cần quảng bá:
- Tinh quạng Titan.
- Tinh quặng Sắt.
Chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định của Bộ Công nghiệp, 100% sản phẩm dự kiến xuất khẩu.

Công ty TNHH Titan Hoa Hằng Thái Nguyên là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Chủ đầu tư là Công ty kinh tế thương mại Đạo Thâm Côn Minh có trụ sở tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là địa phương có truyền thống về khai thác và chế biến sản phẩm kim loại. Dự án đầu tư chế biến làm giầu quặng Titan đi vào hoạt động sẽ góp phần khắc phục tình trạng bán quặng thô, làm tăng giá trị hàng hoá khoáng sản Thái Nguyên.


+    Công ty Cổ phần giấy Sông Công:

Giám đốc là: Bà Nguyễn Thị Mỹ.
Địa chỉ: KCN Sông Công 1, Thái Nguyên.
Dây truyền sản xuất đồng bộ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Dự kiến đi vào sản xuất năm 2005.

Các sản phẩm cần quảng bá:
- Giấy cốt giấy ráp
- Bao bì công nghiệp.

Dự án đầu tư của Công ty cổ phần giấy Sông Công góp phần đa dạng cơ cấu ngành nghề trong KCN, tạo ra sản phẩm mới thay thế hành nhập khẩu.


+     Chi nhành Công ty TNHH Gia Thành:


Giám đốc: Ông Phạm Minh Tuấn
Địa chỉ: Trung tâm điều hành KCN Sông Công
Điện thoại: 0280.745277
Chi nhành công ty TNHH Gia Thành sẽ đi vào hoạt động trong năm 2005.

Chuyên về các dịch vụ:
- Dịch vụ khách sạn
- Dịch vụ ăn uống
- Sân chơi thể thao.


Trở lên trên