TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự chi 104 tỷ đồng cho kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

27-06-2018 - 16:14 PM | Thời sự

Dự chi 104 tỷ đồng cho kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Người phát ngôn UBND tỉnh Thanh Hoá lên tiếng trước thông tin đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Liên quan đến thông tin Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, sáng 27/6, trả lời PV VTC News, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Sở VH-TT&DL tỉnh này gửi đến có nội dung nói trên.

Dự chi 104 tỷ đồng cho kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của Sở VH-TT&DL tỉnh này về đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

“Vấn đề này (tức đề xuất của Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hoá - PV) hiện nay văn phòng UBND tỉnh vẫn chưa nhận được văn bản nào cả”, ông Kỳ nói.

Đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hoá Nghi vấn bổ nhiệm 'không trong sáng' nữ Phó phòng GD-ĐT Thanh Hóa

Khi PV đặt câu hỏi nếu như có văn bản đề xuất của Sở VH-TT&DL tỉnh với nội dung như trên, quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ thế nào, ông Ngô Hoàng Kỳ cho biết:

“Nếu có, thứ nhất là sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo và pháp luật. Thứ hai là phải tiết kiệm và hiệu quả”.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao về thông tin Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa đề xuất chi hơn 100 tỷ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Cụ thể, ngày 12/6, Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh này về việc khái toán tổng số kinh phí tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Được biết, trong tổng số tiền dự chi có 82 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước và hơn 22 tỉ đồng huy động từ nguồn xã hội hóa.

Cũng theo tờ trình, lễ kỷ niệm danh xưng Thanh Hóa dự kiến tổ chức từ ngày 1/5 đến 7/5/2019.

Các hoạt động của lễ kỷ niệm có thể kể đến như: Tổ chức kỷ niệm 600 năm khởi nghĩa Lam Sơn; 590 năm vua Lê Thái Tổ đăng quang; 585 ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và Lễ hội Lam Kinh 2018...

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thanh Hóa cho biết đây mới chỉ là báo cáo tổng hợp đề nghị của các đơn vị liên quan, các địa phương tổ chức sự kiện này.

“Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ là đơn vị tổng hợp ý kiến. Các đơn vị gửi lên thì chúng tôi tổng hợp và gửi lên Sở Tài chính”, ông Phương nói với báo chí.

Theo ông Phương, tỉnh Thanh Hóa cũng chưa duyệt kết hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

"Đây là tổng hợp, khái toán của các đơn vị liên quan. Sở Văn hóa không phải là cấp có quyền quyết định. Sở Tài chính với chức năng tham mưu về kinh phí, tài chính sẽ tham mưu cho tỉnh. Và tỉnh cũng chưa có quyết định. Tuy nhiên, tôi tin là không có chuyện chi cả trăm tỷ đồng, tỉnh cũng sẽ không làm như thế", ông Phương cho biết thêm.

Ngày 23/5/2017, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Viện Sử học, Ban Tuyên giáo - Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Danh xưng Thanh Hóa có từ bao giờ và những cứ liệu lịch sử" tại tỉnh này.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong cả nước.

Tại hội thảo này, các đại biểu thống nhất kiến nghị lấy niên đại 1029 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa để báo cáo Thường vụ cũng như các cơ quan của tỉnh này để xác lập hồ sơ pháp lý.

Ngày 12/7/2017, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ký Nghị quyết về việc lấy năm 1029 là năm xuất hiện danh xưng Thanh Hóa.

Ngày 13/3/2018, ông Chiến cũng ban hành quyết định về việc thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa.

Theo Tuấn Linh

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên