TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù chịu bao nhiêu điều tồi tệ từ cuộc sống thì bạn vẫn nên cố gắng là một ông bố dịu dàng

24-12-2017 - 16:01 PM | Sống

Dù chịu bao nhiêu điều tồi tệ từ cuộc sống thì bạn vẫn nên cố gắng là một ông bố dịu dàng

“Những người không có một người cha tốt nên tự tự mình trở thành một người cha tốt hơn” - Friedrich Nietzsche.

Hàng trăm nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình yêu thương của người cha cũng quan trọng không kém gì tình yêu thương của mẹ đối với sự phát triển của con cái, và đôi khi còn hơn thế nữa. Nhìn chung, các nghiên cứu đã chứng minh rằng, tình yêu thương hay sự chối bỏ của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới hành vi, lòng tự trọng, sự ổn định tâm lý và sức khỏe tinh thần của trẻ.

Ronald P. Rohner, Ph.D, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về sự thừa nhận và chối bỏ của cha mẹ tại Đại học Connecticut cho biết, trong một vài trường hợp, thiếu vắng sự hiện diện, tình cảm, và sự thừa nhận của người cha có ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề về phát triển nhân cách, sự thay đổi tâm lý, các hành vi phạm pháp và lạm dụng chất kích thích của trẻ.

Khi bên cạnh con cái có sự hiện diện của người cha thì mọi chuyện sẽ khác. Sự hiện diện về mặt tinh thần của người cha sẽ khiến con cái hạnh phúc hơn, nó cũng giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Thông thường, hầu hết mọi người đều nhận biết được tầm ảnh hưởng của người cha đối với con cái của họ.

Trạng thái tinh thần của người cha tác động trực tiếp đến con cái

Các học giả từ Đại học bang Michigan (MSU) đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện của họ không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò của người cha trong cuộc sống của con cái, nó còn chứng minh rằng trạng thái tinh thần và tâm trạng của người cha có những ảnh hưởng trực tiếp lên con cái của họ, trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã thu thập dữ liệu từ 730 gia đình đã từng tham gia cuộc khảo sát của chương trình Early Head Start tại nhiều địa điểm trên toàn nước Mỹ. Nghiên cứu tập trung vào các tác động mà các vấn đề về tâm thần như căng thẳng, trầm cảm và lo âu ở các bậc cha mẹ có thể gây ra cho con cái của họ. Kết quả chỉ ra rằng mức độ căng thẳng của cha mẹ và các vấn đề sức khỏe tâm thần có ảnh hưởng tới sự tương tác giữa các bậc phụ huynh với con cái của mình, và sau đó là ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng.

Một trong những khám phá bất ngờ nhất của nghiên cứu này là sức khỏe tinh thần của người cha có liên quan trực tiếp tới sự khác biệt về các kĩ năng xã hội của trẻ (ví dụ: khả năng tự chủ và hợp tác) trước khi trẻ lên lớp năm. Trên thực tế, sự phiền muộn của người cha trong những năm tháng đầu đời của trẻ có ảnh hưởng tới sự phát triển các kĩ năng xã hội của trẻ sau này nhiều hơn so với những lo âu, muộn phiền của người mẹ.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những căng thẳng liên quan tới trách nhiệm làm cha có tác động rất xấu tới nhận thức và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ khi chúng mới 2 đến 3 tuổi, kể cả khi sự có mặt của người mẹ mang đến những ảnh hưởng tích cực. Đúng như dự đoán, ảnh hưởng của người cha có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển ngôn ngữ của con trai nhiều hơn so với con gái. Những kết quả dựa trên kinh nghiệm và bằng chứng này là lời nhắc nhở sâu sắc rằng mọi người cha đều phải có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe tâm lý con cái để nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Một điểm tích cực của nghiên cứu cho thấy, hiện tại chúng ta đã có những bằng chứng khoa học có cơ sở rằng người cha cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dạy con cái, không thua kém gì người mẹ. Và mảnh ghép của họ trong bức tranh gia đình là yếu tố quyết định đối với sự học hỏi và trưởng thành của một đứa trẻ.

Làm gì để thay đổi tâm trạng

Một điều không thể tránh khỏi khi ‘gánh vác’ công việc làm cha mẹ đó là đôi khi bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và nản chí. Đặc biệt là với những người mới trở thành cha mẹ. Dưới đây là một vài cách để những ông bố có thể hạn chế tối đa những tác động tiêu cực mà tâm trạng không tốt của họ có thể gây ra cho con cái của mình:

- Chấp nhận sự thật rằng mình sẽ bị căng thẳng: Hiểu và chấp nhận rằng căng thẳng là một phần không thể thiếu trong việc nuôi dạy con cái, đây chìa khóa giúp giảm tác động lên tâm trạng của bạn. Nếu bạn chấp nhận điều đó và sẵn sàng đón nhận, bạn có thể chủ động hạn chế đến mức tối thiểu các ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của mình. Điều đó sẽ giúp giảm số lượng các phản ứng tiêu cực mà bạn bộc lộ ra bên ngoài.

- Tìm hiểu nguyên nhân và giảm căng thẳng nhanh nhất có thể: Thấu hiểu chính mình là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho bản thân. Hãy xem xét xem những tình huống, suy nghĩ hoặc thời điểm nào khiến bạn căng thẳng nhất. Hãy dành thời gian để bên cạnh con cái hay tham gia vào những hoạt động giúp giảm căng thẳng như chơi thể thao, làm những gì mình thích, dành thời gian yên tĩnh một mình, đi dạo trên bãi biển hoặc thăm thú các khu rừng.

- Yêu cầu sự giúp đỡ: Nếu bạn đang cảm thấy cực kỳ căng thẳng hoặc có tiền sử bị trầm cảm, lo âu hoặc các bệnh tâm thần khác, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Đây là điều rất cần thiết không chỉ cho riêng bạn mà cho cả con cái của bạn nữa. Hãy nghĩ đến “Mô hình an toàn trên máy bay”. Trong bài hướng dẫn an toàn dành cho hành khách, bạn được hướng dẫn là hãy đeo mặt nạ oxy cho bản thân mình trước tiên, và sau đó là giúp đỡ những người xung quanh. Thông điệp ở đây là bạn không thể giúp những người khác thở nếu như chính bản thân mình đang bị ngạt.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Lifehack

Trở lên trên