TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Du học sinh Việt Nam ở Vũ Hán kể chuyện phòng dịch từ sớm nhờ cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng

09-02-2020 - 14:52 PM | Sống

Du học sinh Việt Nam ở Vũ Hán kể chuyện phòng dịch từ sớm nhờ cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng

Từ trưa 31/12/2019, trên một nhóm trò chuyện của 100 du học sinh Việt Nam đã xuất hiện tin nhắn với nội dung: "Anh chị em lưu ý giữ gìn sức khỏe, hạn chế đến những nơi đông người".

Ngày 30/12/2019, trên ứng dụng wechat, Lý Văn Lượng, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đã gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện với các bạn học cùng ngành y của mình để bày tỏ nghi vấn về kết quả xét nghiệm của 7 bệnh nhân ở một chợ hải sản Vũ Hán.

Anh cho hay họ nhập viện với các triệu chứng giống như hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS năm 2003 và đã bị cách ly ở bệnh viện. Sau đó, thông tin này đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Ngày 31/12/2019, chúng tôi, cộng đồng lưu học sinh quốc tế, trong đó có nhiều du học sinh Việt Nam đã kịp chia sẻ thông tin của bác sĩ Lượng trong những nhóm trò chuyện cộng đồng về những dấu hiệu của một dịch bệnh viêm phổi cấp, có khả năng lây lan, truyền nhiễm tuy chưa rõ nguyên nhân.

Từ trưa 31/12/2019, trên một nhóm trò chuyện chung bao gồm hơn 100 du học sinh Việt Nam học tại Trường Đại học Sư phạm Hoa Trung (Vũ Hán) đã xuất hiện những tin nhắn với nội dung: "Anh chị em lưu ý giữ gìn sức khỏe, hạn chế đến những nơi đông người".

Cùng lúc đó, trên mạng wechat đã tràn ngập lời cầu nguyện của những người bạn Trung Quốc. Chúng tôi hiểu rằng họ từng trải qua đại dịch SARS năm 2003 và họ hiểu hơn cả mức độ trầm trọng của dịch viêm phổi sắp diễn ra nếu như lời cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng là sự thật.

 Du học sinh Việt Nam ở Vũ Hán kể chuyện phòng dịch từ sớm nhờ cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 1.

Dù sau đó, những cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng bị nhà chức trách địa phương bác bỏ, còn bản thân anh bị triệu tập, kiểm điểm, nhưng nhiều du học sinh đang học tập tại Vũ Hán đã bắt đầu có sự chuẩn bị về vật chất và tinh thần. Chúng tôi ngầm nhắc nhở nhau nên hạn chế đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra đường. Một số người, trong đó có tôi rục rịch đặt vé bay trở về Việt Nam sớm nhất. Một vài người bạn của tôi khi đó cũng đã hủy kế hoạch du lịch hoặc những chương trình không thật sự cấp bách ở Trung Quốc để trở về.

Chúng tôi cảm thấy rất may mắn vì đã về nước an toàn, khỏe mạnh.

Cảnh báo từ rất sớm của bác sĩ Lượng về dịch bệnh do virus corona mới là vô cùng quý giá. Nó đã được kiểm chứng bằng chính tính mạng của anh, và đánh đổi lại sự an toàn của rất nhiều người khác như tôi. Đối với tôi, anh thật sự là một anh hùng trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần này ở Trung Quốc. Rất tiếc là đã quá muộn để chúng tôi, những du học sinh đã an toàn rời khỏi Vũ Hán gửi đến anh một lời cảm ơn sâu sắc.

Chia sẻ của bạn Linh Nguyên, Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Trường Đại học Sư phạm Hoa Trung (Vũ Hán).

 Du học sinh Việt Nam ở Vũ Hán kể chuyện phòng dịch từ sớm nhờ cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 2.

Theo Linh Nguyên

Trí thức trẻ

Trở lên trên