TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến đầu tư 5.000 tỷ đồng xây mới toàn bộ sân bay quan trọng nhất vùng núi phía Bắc

Dự kiến đầu tư 5.000 tỷ đồng xây mới toàn bộ sân bay quan trọng nhất vùng núi phía Bắc

Tại cảng Hàng không Điện Biên, ACV dự kiến sẽ xây dựng khu nhà ga hành khách với 2 công trình đáp ứng 2 triệu khách/năm và các hạng mục phụ trợ, xây dựng sân đỗ tàu bay đáp ứng 6 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương...

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã gửi văn bản cho Bộ GTVT về dự án đầu tư mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Cảng Điện Biên là cảng nội địa, cấp 3C, gồm một đường băng dài 1.830m được đưa vào sử dụng từ năm 1994. Nhà ga hành khách hiện tại cũng được xây dựng từ năm 2004 với công suất 300 nghìn khách/năm.

Theo kế hoạch của ACV, về quy mô đầu tư, đơn vị này dự định xây dựng mới đường cất-hạ cánh (CHC) dài 2.400m x 45m, hệ thống đường lăn nối đầu cuối 17 đường CHC; 1 phần đường lăn song song từ đường lăn nối tại đầu 17 đường CHC đến sân đỗ máy bay. Chiều rộng của đường lăn là 15m, kết cấu mặt đường bê tông xi măng; hệ thống đèn tiếp cận CAT 1…

ACV dự kiến sẽ xây dựng khu nhà ga hành khách với 2 công trình đáp ứng 2 triệu khách/năm và các hạng mục phụ trợ, xây dựng sân đỗ tàu bay đáp ứng 6 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương. Với các công trình đảm bảo điều hành bay, sẽ xây dựng mới Đài kiểm soát không lưu (TWR) kết hợp trung tâm điều hành chỉ huy bay (ATC) và đài dẫn đường VORDME.

Tổng mức đầu tư xây dự kiến khoảng 4.787 tỷ đồng. Cụ thể, các hạng mục công trình khu hàng không dân dụng dự kiến 1.700 tỷ đồng; Các hạng mục công trình đảm bảo điều hành bay dự kiến 155 tỷ đồng; Công tác giải phóng mặt bằng đã được UBND tỉnh Điện Biên nhất trí thực hiện dự kiến 1.532 tỷ đồng.

Về cách thức thực hiện, ACV đưa ra 2 phương án:

Theo phương án 1, ACV đầu tư bằng nguồn vốn của mình để đầu tư các công trình khu bay; công trình khu hàng không dân dụng.

Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ bỏ tiền đầu tư các công trình đảm bảo điều hành bay.

Về giải phóng mặt bằng sẽ được UBND tỉnh Điện Biên dùng vốn ngân sách.

Thời gian triển khai dự kiến sẽ là 36 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương dự án.

Theo ACV, nếu làm theo phương án này sẽ có một số thuận lợi. Việc giao ACV đầu tư Cảng Điện Biên là phù hợp với quy luật pháp luật và đồng bộ trong đầu tư xây dựng và khai thác kết cấu hạ tầng cảng hàng không sân bay. ACV cũng có năng lực, kinh nghiệm trong đầu tư hàng không. Phương án này cũng không tạo áp lực vào nguồn vốn ngân sách.

Về khó khăn, ACV cho biết sau khi cổ phần hoá, khu bay tại Cảng Điện Biên là tài sản nhà nước, hiện nay đề án giao quản lý đầu tư khai thác khu bay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên còn vướng mắc trong việc dung nguồn vốn doanh nghiệp để xử lý tài sản khu bay hiện hữu. Tuy nhiên việc đầu tư các hạng mục đường hạ cất cánh, đường lăn… theo quy hoạch là đầu tư khu bay mới và không đầu tư trên tài sản khu bay hiện hữu của Nhà nước, do đó không tạo khó khăn trực tiếp cho doanh nghiệp khi đầu tư khu bay.

Còn với phương án 2, ACV đề xuất đầu tư các công trình khu bay bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương hoặc địa phương và giao cho ACV khai thác.

ACV sẽ đầu tư các công trình khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp. VATM sẽ đầu tư các công trình đảm bảo điều hành bay. UBND tỉnh Điện Biên thực hiện giải phóng mặt bằng bằng nguồn vốn ngân sách địa phương.

Với phương án này, cần 40 tháng để hoàn thành dự án. Điểm thuận lợi của dự án là đảm bảo tính đồng bộ trong quản lý, khai thác. Bên cạnh đó, phương án này không vướng mắc trong xử lý tài sản khu bay hiện hữu. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách thức này sẽ tạo áp lực lớn lên nguồn vốn ngân sách nhà nước trung ương và địa phương.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên