TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù nhà mạng đã mạnh tay xử lý, SIM rác vẫn có thể mua bán bình thường

09-02-2017 - 13:41 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Dù nhà mạng đã mạnh tay xử lý, SIM rác vẫn có thể mua bán bình thường

Sim rác hiện nay vẫn được mua bán công khai, thậm chí xuất hiện cả những dịch vụ cho thuê sim đã được kích hoạt sẵn với số lượng hàng nghìn sim mỗi ngày, tùy theo khách hàng yêu cầu.

Thời điểm cuối tháng 10/2016, 5 nhà mạng di động trong nước đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối của mình. Tới ngày 21/11/2016, các nhà mạng bắt đầu tiến hành khóa các sim kích hoạt sẵn trên toàn quốc.

Tính đến hết tháng 1 năm nay, với sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đã có gần 18 triệu SIM được kích hoạt sẵn đã bị các nhà mạng trong nước khóa. Cục Viễn thông cũng đã tiến thành xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng với các doanh nghiệp viễn thông vi phạm các quy định về khuyến mại, quản lý thuê bao. Tuy nhiên có vẻ những biện pháp mạnh tay trên vẫn chưa đủ để chấm dứt hoàn toàn tình trạng mua bán SIM rác.

Trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, trên mạng xã hội Facebook vẫn xuấ hiện những quảng cái mua bán SIM được kích hoạt sẵn của các nhà mạng di động. Tại địa bàn Hà Nội, mức giá được những quảng cáo này ghi rõ trong mức từ 9.500 đồng đến 12.000 đồng cho mỗi SIM.

Bên cạnh đó những quảng cáo này còn cho biết sẵn sàng cung cấp ngay số lượng lớn tới vài nghìn SIM theo yêu cầu khách hàng để kích hoạt các dịch vụ OTT.

Tới thời điểm hiện nay, việc tìm kiếm các cá nhân cho thuê và bán SIM kích hoạt sẵn vẫn rất dễ dàng kèm theo thông tin để người có nhu cầu có thể liên lạc ngay.

SIM được kích hoạt sẵn vẫn có thể mua dễ dàng trên Facebook
SIM được kích hoạt sẵn vẫn có thể mua dễ dàng trên Facebook

Chiều ngày 8/2 Cục Viễn thông đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối và đánh giá tình trạng mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn diễn ra công khai và khá dễ dàng. Số lượng SIM được kích hoạt sẵn mà Cục đã thu hồi ngay trong ngày là hơn 500 SIM.

Ngoài ra SIM có sẵn dữ liệu trước khi nạp thẻ cũng được nhiều đối tượng cung cấp. Theo cam kết của người bán, tất cả SIM của họ đều không yêu cầu khách hàng phải nạp thẻ trong suốt thời gian sử dụng. Những SIM dữ liệu này sẽ được bảo hành trong thời gian khoảng 1 năm tùy theo loại SIM và khách hàng chấp nhận cung cấp tên thật để nhập lên hệ thống. Nếu không muốn cung cấp thông tin cá nhân, người bán vẫn hỗ trợ khách hàng kê khai thông tin khác để khách hàng mua và sử dụng ngay.

Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông phải thu hồi các sim rác còn tồn tại hiện nay bằng cách trực tiếp kiểm tra các đại lý. Bên cạnh đó Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định mới sửa đổi về xử phạt những hành vi vi phạm, đặc biệt là doanh nghiệp viễn thông buông lỏng quản lý hoặc cố tình cung cấp dịch vụ sai quy định.

Theo Tùng Linh

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên