TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dư thừa cấp phó khắp nơi

22-04-2017 - 09:29 AM | Thời sự

Dư thừa cấp phó khắp nơi
Ảnh minh họa.

Không chỉ riêng Hải Dương, nhiều tỉnh, thành cũng đang thừa lãnh đạo cấp phó phòng trở lên.

Thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã phát hiện tình trạng một số sở có tới 5, 6 phó giám đốc, tức là nhiều gấp hai lần so với quy định. Có những cơ quan, lãnh đạo nhiều hơn nhân viên, thậm chí chỉ có lãnh đạo không có nhân viên.

Trước thực tế nhiều bộ ngành, cơ quan hành chính, sự nghiệp có quá nhiều cấp phó dẫn tới phản cảm, một đại biểu quốc hội từng lên tiếng: "Cử tri thì bức xúc, Chính phủ thì quyết liệt, nhưng mọi việc thì vẫn như cũ".

Mới đây, ở Bình Định, nhiều đơn vị như Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng được phát hiện bình quân mỗi đơn vị có tới 5 đến 6 cấp phó.

Ở Hải Dương cả bộ máy các cơ quan trực thuộc tỉnh có hơn 300 nhân viên nhưng có tới 635 người có chức vụ từ phó phòng trở lên. Trong các cơ quan ở đây, bình quân, cứ hai lãnh đạo mới có một nhân viên.

Theo Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương, toàn tỉnh chỉ có 11 phòng vượt số lượng lãnh đạo cấp phòng. Chỉ có 11 phòng vượt số lượng lãnh đạo, nhưng tổng số lãnh đạo của tỉnh gấp hơn 2 lần số chuyên viên. Đặc biệt, câu chuyện về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương từng gây xôn xao dư luận cả nước, khi số lãnh đạo gấp hơn 20 lần số nhân viên: 46 công chức thì có tới 44 lãnh đạo. "Không thể chấp nhận được", là nhận xét của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - về trường hợp này. Thế nhưng, tình trạng này vẫn diễn ra từ năm này sang năm khác.

Mới đây, một dự thảo nghị định về tổ chức bộ máy các cơ quan trực thuộc UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đang được công bố để lấy ý kiến đã có những quy định khá cụ thể.

Theo dự thảo nghị định này, các sở sẽ được phân thành sở loại 1, loại 2; tương ứng với mỗi loại thì mỗi sở được bổ nhiệm bao nhiêu cấp phó; dự thảo nghị định mới cũng quy định một phòng có 5 nhân viên mới được bổ nhiệm 1 phó; có từ 10 người trở lên mới được bổ nhiệm 2 phó. Nhưng những quy định này cần phải đi kèm với việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sai phạm, mới mong giải quyết được triệt để tình trạng trên.

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên