TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng bỏ lỡ: Masan, Sabeco, Vingroup cùng hàng chục doanh nghiệp lớn vừa công bố kết quả quý 2 với nhiều bất ngờ

31-07-2017 - 10:55 AM | Doanh nghiệp

Đừng bỏ lỡ: Masan, Sabeco, Vingroup cùng hàng chục doanh nghiệp lớn vừa công bố kết quả quý 2 với nhiều bất ngờ

Bên cạnh một số doanh nghiệp công bố lợi nhuận tăng trưởng mạnh như Vingroup, Hòa Bình, Bảo Việt, nhóm ngân hàng thì cũng có không ít doanh nghiệp báo lãi sụt giảm sâu như Novaland, Masan, FLC, Sabeco...

Thực hiện quy định về công bố kết quả kinh doanh, trong các ngày cuối tuần vừa qua, một loạt doanh nghiệp lớn trên sàn đã "ồ ạt" công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm. Theo ghi nhận của chúng tôi đến sáng 31/7, hầu hết các doanh nghiệp vốn hóa lớn hiện đã công bố số liệu hợp nhất, chỉ có Petrolimex mới có báo cáo của riêng công ty mẹ.

Trong số các doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh, lợi nhuận có sự phân hóa mạnh với nhiều công ty tăng trưởng rất ấn tượng cũng như không ít doanh nghiệp giảm sâu.

Một số công ty có lợi nhuận quý 2 tăng trưởng 3 chữ số như như Hòa Bình, CII, SHB, Eximbank. Một số khác có mức tăng trưởng cao như Vingroup (tăng 49%), Viglacera (41%), Vinaconex (29%), Bảo Việt (76%), ACB (42%), Vietinbank (26%)...

Ở chiều ngược lại, Masan Group ghi nhận mức giảm 72% do tác động từ giá lợn giảm và tái cơ cấu hàng tồn kho. Nhiều ông lớn hàng tiêu dùng khác cũng ghi nhận lợi nhuận giảm như Sabeco (-18%), Habeco (-15%). Vinamilk cũng chỉ tăng trưởng 4% trong quý vừa qua.

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng mạnh nhưng FLC Group và Novaland lại ghi nhận lãi giảm rất sâu: FLC chỉ đạt lãi ròng vỏn vẹn 3,6 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ còn lợi nhuận của Novaland giảm 69%.

Việc các doanh nghiệp bất động sản như FLC hay Novaland có một số quý bị hụt doanh thu, lợi nhuận cũng không quá bất ngờ khi việc ghi nhận doanh thu phụ thuộc vào tiến độ hoàn thành dự án. Khi bàn giao dự án thì thường sẽ có kết quả phát sinh cao đột biến. Trên báo cáo tài chính, khoản mục người mua trả tiền trước ngắn hạn chủ yếu là các khoản tiền trả trước hay đặt cọc của khách hàng theo các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản để bán của các công ty bất động sản. Khoản tiền này sẽ được ghi nhận là doanh thu khi tập đoàn hoàn thành và bàn giao các bất động sản đã xây dựng hoàn thành cho khách hàng.

Trên báo cáo tài chính quý 2/2017 của FLC có thể hiện số liệu người mua trả tiền trước với số tiền lên đến hơn 1.150 tỷ đồng.

Còn với Novaland, người mua trả trước ngắn hạn đạt 6.905 tỷ đồng, tăng gần 1.000 tỷ đồng so với cuối năm 2016.

Theo giải trình của Novaland, lợi nhuận quý 2 giảm sâu do số lượng sản phẩm bất động sản bàn giao sụt giảm đồng thời quý 2/2016 doanh nghiệp này có khoản lợi nhuận bất thường từ đánh giá lại khoản đầu tư.

Do tác động từ giá nguyên liệu tăng, lợi nhuận của Hoa Sen Group giảm 40%.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên