TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng chi nhiều tiền để mua sắm nữa, trải nghiệm mới khiến bạn hạnh phúc nhiều hơn

27-05-2017 - 15:45 PM | Sống

Đừng chi nhiều tiền để mua sắm nữa, trải nghiệm mới khiến bạn hạnh phúc nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về cách mọi người sử dụng tiền để hạnh phúc hơn. Bạn thường cho rằng việc tiêu tiền để mua sắm vật chất sẽ khiến bạn hạnh phúc vì vật chất có tuổi thọ dài hơn kinh nghiệm. Song một nghiên cứu kéo dài 20 năm của Giáo sư Tâm lý học Thomas Gilovich, Đại học Cornell, Mỹ cho thấy điều ngược lại mới đúng.

1. Hạnh phúc đến từ vật chất cũng mau chóng biến mất

Một trong những kẻ thù của hạnh phúc là sự thay thế. Chúng ta mua mọi thứ có thể khiến chúng ta hạnh phúc và chúng ta thường đạt được mục tiêu. Nhưng hạnh phúc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Một thời gian sau chúng ta lại thay thế những món đồ đó.

Các nhà tâm lý học gọi đây là hiệu ứng thích nghi với sự hưởng thụ (hedonic adaptation). Nói cách khác, sự vui mừng khi mua một chiếc xe mới, một chiếc điện thoại mới... sẽ nhanh chóng biến mất khi chúng trở nên quen thuộc với bạn trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi những trải nghiệm như tham dự triển lãm nghệ thuật, cố gắng kinh doanh trở thành một phần để xác định bản sắc cá nhân của chúng ta, khiến chúng ta tự hào nhiều hơn.

Những trải nghiệm góp một phần lớn hơn vào bản thân chúng ta so với các món đồ vật chất. Bạn có thể thực sự thích những món đồ bạn mua, thậm chí nghĩ chúng góp phần thể hiện con người bạn. Tuy nhiên, chúng vẫn là những thứ tách rời với bạn. Những trải nghiệm mới thực sự là một phần con người của bạn. Chúng ta chính là tổng hợp kết quả của những trải nghiệm.

2. Các trải nghiệm giúp bạn xác định mục đích và đam mê của mình

Cuộc sống của bạn được định hướng bởi mục tiêu và đam mê chứ không phải những món đồ bạn sở hữu. Hãy thử nghĩ theo cách này! Nếu Bruces Springsteen là nhạc sĩ yêu thích nhất của bạn, bạn sở hữu tất cả các album, tranh ảnh, đồ dùng liên quan đến nhạc sĩ thần tượng. Và làm mọi cách để tham dự liveshow của thần tượng.

Thực tế, nếu có ai đó tặng bạn tấm vé hàng đầu trong buổi diễn của Bruce Springsteen để đổi lấy toàn bộ những món đồ kỷ niệm của thần tượng, có lẽ bạn sẽ chấp nhận đánh đổi. Rõ ràng, trải nghiệm một lần được ở gần thần tượng, nghe thần tượng hát trực tiếp khiến bạn phấn khích hơn nhiều so với việc sở hữu những món đồ có in hình của thần tượng.

3. Những khoảnh khắc đáng nhớ hơn

Mặc dù trải nghiệm đôi khi chỉ thoáng qua, nhưng chúng kích thích não và trí tuệ nhiều hơn. Trải nghiệm du lịch không chỉ là thời điểm bạn thưởng thức chuyến đi. Nó bao gồm cả quá trình bạn chuẩn bị, mua vé máy bay, đặt phòng ở, dự đoán những điều sẽ xảy ra trong chuyến đi...

Trải nghiệm không chỉ là một khoảnh khắc, nó là cả quá trình và những điều bạn nỗ lực để có được khoảnh khắc đó. Những điều bạn trải nghiệm trong cuộc sống khiến bạn nhận thức ra nhiều điều quan trọng, bạn thực sự muốn đạt được điều gì trong cuộc sống. Đó mới là những yếu tố định hình con người của bạn.

4. Các trải nghiệm cho bạn một cách nhìn hoàn toàn mới về thế giới

Không giống như những món đồ vật chất, trải nghiệm cho bạn những bài học cuộc sống quan trọng. Ví dụ, khi đi du lịch từ thành phố New York đến phía tây Virginia, bạn có thể nhận ra sự khác biệt trong cuộc sống của hai địa phương. Mặc dù hình ảnh về thiên nhiên, thắng cảnh ở các địa điểm du lịch có thể dễ dàng được chia sẻ trên internet, nhưng chỉ khi tự mình trải nghiệm bạn mới có sự cảm kích trước vẻ đẹp của những đêm đầy sao yên tĩnh, những khu rừng kỳ bí hay vùng biển chan hòa nắng.

Bạn có thể có hàng đống các món đồ lưu niệm, những thứ bạn yêu thích. Nhưng chúng sẽ chỉ là những món đồ cũ nếu không chứa đựng những câu chuyện, kỉ niệm, trải nghiệm thực sự. Những gì bạn thực sự trải qua và cảm nhận sẽ trở thành tài sản của riêng bạn, không gì có thể thay thế.

5. Mua sắm theo xu hướng không phải hạnh phúc thực sự

Các nhà nghiên cứu khẳng định, sự so sánh về vật chất khiến người ta dễ "ghen tỵ" hơn so sánh các trải nghiệm. Thực tế, rất nhiều người chi tiền để sở hữu những món đồ công nghệ cao, thời trang đắt tiền vì "xu hướng". Bởi vì đó là thứ mới nhất và mọi người đều muốn có nên chúng ta cũng chi tiền để không "kém ai". Tuy nhiên, điều đó có khiến bạn hạnh phúc thực sự? Rõ ràng, các món đồ theo "xu hướng" sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi một thứ khác hấp dẫn hơn. Niềm hạnh phúc khi sở hữu chúng cũng vậy. Chỉ những trải nghiệm thực sự của bạn, trở thành một phần con người bạn mới tồn tại lâu dài.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Entreprenuer

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên