TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dừng ngay việc ăn đường và đồ ngọt trong mùa hè này nếu cơ thể có những dấu hiệu dưới đây

14-06-2017 - 22:02 PM | Sống

Dừng ngay việc ăn đường và đồ ngọt trong mùa hè này nếu cơ thể có những dấu hiệu dưới đây

Lượng đường quá cao trong máu sẽ gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch, suy giảm thị lực, tăng đường huyết… Dưới đây là 10 biểu hiện cảnh báo sớm của cơ thể về tình trạng dư thừa lượng đường trong máu bạn nhất định không thể bỏ qua.

1. Liên tục có cảm giác thèm ăn

Lượng đường trong máu quá cao sẽ ngăn cản glucose đi vào các tế bào. Vì vậy, cơ thể sẽ không nhận được đủ năng lượng cho các hoạt động thể chất và liên tục có cảm giác thèm ăn. Đặc biệt, quá trình bổ sung thực phẩm với hàm lượng đường cao lại khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn này.

2. Gia tăng cảm giác mệt mỏi

Các nhà nghiên cứu cho biết, cơ thể con người sẽ không thể lưu trữ và hấp thụ glucose đúng cách khi lượng đường huyết ở mức quá cao so với quy định. Kết quả là nguồn năng lượng không được cơ thể sử dụng hiệu quả, cũng như việc các tế bào không hấp thụ đủ nhiên liệu sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi không rõ lý do.

3. Thường xuyên đi tiểu

Nếu lượng đường trong máu quá cao, thận sẽ không thể hấp thụ các chất dịch trong cơ thể. Do đó, cơ thể chúng ta buộc phải cố gắng để cân bằng glucose trong máu và tế bào cũng như hòa máu vào các dịch tế bào để nồng độ glucose trở về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, chính điều này sẽ dẫn đến việc tiểu tiện thường xuyên hơn ở con người.

4. Khô miệng, khát nước liên tục

Khô miệng, khát nước liên tục là hiện tượng cơ thể đang thiếu nước do thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng đường dư thừa trong máu. Lượng đường này sẽ được loại bỏ theo nước tiểu cùng các chất lỏng khác trong cơ thể. Do vậy, bạn sẽ liên tục có cảm giác khát nước khi lượng đường huyết trong cơ thể ở mức quá cao.

5. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi mức đường huyết cao, bạn có thể giảm cân đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn ngay cả khi có một chế độ ăn uống lành mạnh và chứa nhiều calo. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như đi tiểu thường xuyên khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng hay mức insulin không đủ để chuyển hóa thành glucose dẫn đến việc cơ thể sẽ chuyển sang đốt cháy chất béo.

6. Da khô bong tróc

Để nhận biết được dấu hiệu lượng đường cao trong máu, bạn có thể quan sát và theo dõi tình trạng da trên cơ thể. Nếu da của bạn có hiện tượng khô, rát và bong tróc thì nhiều khả năng việc đào thải lượng đường trong máu khiến cơ thể bạn đang bị thiếu hụt một lượng nước cần thiết.

Đặc biệt, các vấn đề về da chân cũng là dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch (các động mạch bị cứng và thu hẹp làm giảm lưu thông máu) - một căn bệnh thường gặp ở các bệnh nhân mắc chứng tiểu đường.

7. Giảm thị lực

Mờ mắt, tầm nhìn thị lực giảm cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cơ thể đang mất nước do lượng đường quá cao trong cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới các tế bào của mắt. Hậu quả là các tế bào mắt sẽ bị biến dạng, suy giảm tầm nhìn và mất khả năng tập trung quan sát.

8. Vết thương lâu lành

Vết thương lâu lành hơn so với bình thường xuất phát từ những tổn thương của mạch máu do lượng đường huyết cao. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lưu thông máu kém, thiếu hụt các chất dinh dưỡng ở các mô, đặc biệt là những vết thương ở chân hoặc tay.

9. Rối loạn cương dương

Đường huyết cao cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng rối loạn cương dương ở nam giới. Để duy trì được sự cương cứng, cơ thể đòi hỏi sự lưu thông máu tốt, mức độ cân bằng hormon và sự hoạt động hiệu quả của các dây thần kinh. Tuy nhiên, một lượng đường dư thừa trong máu sẽ dẫn đến những tổn thương lớn trong các dây thần kinh và vấn đề lưu thông máu trong cơ thể.

10. Suy nhược thần kinh

Các nhà khoa học cho biết, những người có lượng đường huyết cao trong cơ thể thường có xu hướng dễ rơi vào các trạng thái như lo lắng, kích động và thậm chí là trầm cảm. Nguyên nhân là do não bộ phụ thuộc rất nhiều vào lượng glucose được cung cấp và sự gia tăng bất thường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của não bộ. Vì vậy, bạn sẽ luôn có cảm giác bồn chồn, lo lắng và căng thẳng không rõ nguyên nhân.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Brightside