TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng quên, “ông vua” cổ tức Masan Consumer sẽ chào sàn chứng khoán ngày mai

Đừng quên, “ông vua” cổ tức Masan Consumer sẽ chào sàn chứng khoán ngày mai

Masan Consumer đã từng mang lại gần chục nghìn tỷ đồng cổ tức cho công ty mẹ Công ty TNHH MasanConsumerHoldings 3 năm gần đây.

Sáng mai, 5/1/2017, một doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô sẽ lên sàn UPCoM là Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, mã MCH). Với lượng đăng ký giao dịch hơn 538 triệu cổ phiếu và giá tham chiếu ngày đầu là 90.000 đồng. vốn hóa của Masan Consumer sẽ đạt hơn 48.400 tỷ đồng, xấp xỉ 2,13 tỷ USD.

Masan Consumer là công ty con của Công ty TNHH MasanConsumer Holdings – một công ty con của CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group, mã chứng khoán: MSN).

Ngành nghề kinh doanh chính của Masan Consumer là bán buôn thực phẩm, sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng, bán buôn đồ uống, bán buôn tổng hợp. Tên Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan chính thức ra đời từ năm 2011 sau quá trình sáp nhập doanh nghiệp do Tập đoàn Masan thành lập từ hồi năm 1996.

Masan Consumer bắt đầu được biết đến nhiều kể từ thời điểm năm 2011 khi công bố hàng loạt thông tin như huy động vốn từ Công ty quản lý đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR) rồi sau đó tiến hành thương vụ mua chi phối cổ phần của doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là Vinacafe’ Biên Hòa. Sau này, Masan Consumer và các công ty con còn mua lượng lớn cổ phần của Nước khoáng Vĩnh Hảo, Cholimex, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Sài Gòn, nước khoáng Quảng Ninh…

Điều mà nhà đầu tư cần biết nhất trước thềm Masan Consumer chào sàn UpCOM vào ngày mai đó là: Masan Comsumer là “con gà đẻ trứng vàng” cho chủ sở hữu khi mà cổ tức chi trả rất hậu hĩnh cho cổ đông những năm gần đây. Theo công bố thông tin của Masan Consumer, năm 2014 công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt 110% tức mỗi cổ phần của cổ đông hiện hữu được nhận 11.000 đồng; năm 2015 mức cổ tức bằng tiền mặt cũng lên đến 60% và năm 2016 dự kiến cổ tức chi trả bằng tiền mặt là 56%.

Nếu tính tổng số tiền cổ tức đã trả cho 3 năm gần đây nhất (2014, 2015, 2016) thì Masan Consumer chi hơn 11 nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông.

Theo bản công bố thông tin trước thềm chào sàn UPCOM, Masan Consumer hứa hẹn năm 2017 duy trì chi trả cổ tức cao 40-50% cho cổ đông.

Cổ đông lớn nhất của Masan Consumer đồng thời cũng là công ty mẹ sở hữu đến 93,76% vốn của công ty là Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM