TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng sợ margin!

Đừng sợ margin!

Không thể nói margin thời điểm này là cao hay thấp mà chỉ có thể nói phù hợp với thị trường hiện tại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giao dịch với khá nhiều bất ngờ. Hàng loạt các cổ phiếu trụ cột trên thị trường như VCB, GAS, EIB... đồng loạt lao dốc mạnh và đẩy chỉ số VN-Index có lúc giảm tới hơn 20 điểm. Mặc dù vậy, kết thúc phiên giao dịch, nhờ lực cầu bắt đáy nên cả hai chỉ số đã thu hẹp đáng kể đà giảm. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 9,7 điểm (-1,49%) xuống 649,87 điểm. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 0,56 điểm (-0,67%) xuống 84,07 điểm.

Trước những biến động rung lắc mạnh của thị trường ở phiên hôm nay, nhiều nhà đầu tư khá hoang mang bởi hiện tại không có quá nhiều thông tin tiêu cực khiến thị trường giảm sâu như vậy.

Trao đổi với ông Đoàn Mạnh Hùng - Trưởng phòng tư vấn đầu tư 02 - PGD Trần Hưng Đạo - CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ông cho biết, việc thị trường bất ngờ rung lắc mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần 22/7/2016 một phần nguyên nhân có thể xuất phát từ việc nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời sau khi thị trường đã tăng mạnh từ đầu năm, bên cạnh đó gần đây lại có một số thông tin đồn đoán về tỉ lệ margin cao cùng với đó là việc có một số cổ phiếu bất ngờ giảm sàn liên tục vì lý do nội bộ khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên nóng vội muốn hiện thực hóa lợi nhuận.

Với những tin đồn về viêc tỷ lệ margin cao, ông Hùng cho biết dù thông tin này có đúng thì đây cũng không phải là điều đáng lo ngại vì quy mô vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại khá cao do đó nhu cầu vốn của nhà đầu tư cho margin cũng sẽ phải tăng tương ứng. Việc VN-Index đã vượt mốc 640 điểm một cách thuyết phục và đã có thời điểm lên cao nhất trong 8 năm qua thì việc margin cao nhất trong 3 năm là hoàn toàn bình thường và hợp lý.

Hơn nữa việc margin cao thì cũng cần phải hiểu dòng vốn tập trung vào một vài mã rủi ro hay là do gia tăng số lượng nhà đầu tư nên dẫn tới nhu cầu margin cao, đây là một vấn đề dễ gây hiểu lầm với nhiều nhà đầu tư từ đó dẫn tới những quyết định sai lầm. Với việc thị trường chứng khoán đang tốt lên thì trong tương lai nhu cầu margin được cho là sẽ còn cao hơn rất nhiều. Vì vậy, không thể nói margin thời điểm này là cao hay thấp mà chỉ có thể nói phù hợp với thị trường hiện tại.

Thị trường như hiện tại được cho là rất khó để nhận định diễn biến trong ngắn hạn, tuy nhiên vị chuyên gia này nhận thấy rằng nhóm cổ phiếu bluechip sẽ khó giảm sâu, với những nhà đầu tư đang có tỉ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp tăng trường mà PE còn đang thấp. Với những doanh nghiệp tốt thật sự thì có thể là cơ hội để mua vào cho dài hạn.

Còn trong bản tin hàng ngày, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng lực cầu bắt đáy cuối phiên hôm nay là khá mạnh cùng việc khối ngoại quay trở lại mua ròng là các yếu tố tích cực đối với diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, rủi ro giảm điểm ở nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn có thể tiếp tục tác động xấu đến thị trường chung. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần cho danh mục trading ngắn hạn ở vùng hỗ trợ gần của VN-Index quanh 640-645. Việc mua đuổi giá cao không được BVSC khuyến khích.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) cũng cho rằng, khối lượng giao dịch phiên cuối tuần gia tăng khá mạnh và tỷ trọng các mã dư bán sàn không đáng kể cho thấy lực cầu bắt đáy khá dồi dào tại ngưỡng hỗ trợ. VPBS kỳ vọng rằng lực cầu sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh này trong phiên giao dịch tiếp theo, giúp thị trường giữ vững được các vùng hỗ trợ nói trên để mở ra cơ hội phục hồi trở lại. Vì vậy, VPBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã bán ra gần đây có thể cân nhắc bắt đầu giải ngân trở lại trong phiên giao dịch sắp tới.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt cho rằngVN-Index test đáy tới 3 lần trong phiên hôm nay nhưng vẫn đóng cửa gần ngưỡng 650 điểm. Chỉ số vẫn giao động trong vùng 633-679 điểm. Với diễn biến hiện nay của thị trường, lựa chọn thời điểm giải ngân là điều quan trọng nhất. VDSC cho rằng những phiên rung lắc mạnh như hôm nay có thể được coi là cơ hội để mua các cổ phiếu cơ bản với giá tốt.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên