Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Thời sự

Thứ 5, 06/10/2016, 14:12

Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi "móc túi" BHYT

Dùng thẻ bảo hiểm khám nhiều nơi "móc túi" BHYT
Ảnh minh họa.

Đi khám nhiều lần ở nhiều nơi để lấy thuốc BHYT mặc dù không có bệnh. Tình trạng này đang làm thâm hụt quỹ BHYT ở nhiều địa phương, nhưng vì sao lại không bị phát hiện?

Kể từ khi thông bảo hiểm y tế tuyến huyện, người bệnh không nhất thiết phải khám tại đúng cơ sở ghi trên thẻ bảo hiểm mà có thể khám tại bất kỳ cơ sở nào cùng tuyến thì cũng là lúc tình trạng trục lợi bảo hiểm lại có chiều hướng gia tăng.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hoàng Tuấn tại Sóc Trăng cho biết, quá trình khám chữa bệnh, bệnh viện của ông đã phát hiện tình trạng, có những bệnh nhân dùng thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh nhiều lần. Buổi sáng đi khám, chụp, siêu âm, lấy thuốc từ phòng khám này, chiều lại tiếp tục sang phòng khám khác để khám bệnh và lấy thuốc. Với mục đích lấy thuốc để bán, nhưng cũng có khi là có bệnh thật, nhưng muốn lấy kết quả từ nhiều nơi để đối chiếu.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đang xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp trục lợi bằng cách này, thậm chí có những người đi khám nhiều lần tại một phòng khám mà vẫn không bị phát hiện. Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc không phát hiện được những trường hợp trục lợi này là do các phòng khám ém thông tin, không báo cáo về hệ thống.

Theo quy định, sau 1 ngày, các phòng khám phải cập nhật thông tin về bệnh nhân, cũng như các khoản thanh toán về hệ thống của BHYT Việt Nam. Nếu làm đúng quy định sẽ loại ra ngay được bệnh nhân trục lợi. Thế nhưng hiện mới chỉ có trên 30% cơ cở khám chữa bệnh tuân thủ quy định.

Theo Tuyết Mai

VTV

Từ khóa
tin mới