TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng vội vui mừng khi trả lời được 9 câu hỏi phỏng vấn sau: Cái bẫy "hạ knock-out" bạn cần lờ đi đó!

11-08-2016 - 10:25 AM | Sống

Đừng vội vui mừng khi trả lời được 9 câu hỏi phỏng vấn sau: Cái bẫy "hạ knock-out" bạn cần lờ đi đó!

Nếu cho rằng, việc trả lời câu hỏi “Bạn đã có con chưa?” trong một buổi phỏng vấn là hết sức bình thường thì đã nhầm to. Rất có thể bạn sẽ bị mất điểm hoàn toàn sau khi thành thật đáp lại nhà tuyển dụng.

Theo tạp chí Business Insider dưới đây là những câu hỏi bạn nên “lờ đi” thay vì cố trả lời trực tiếp trong một buổi phỏng vấn.

1. Vợ/chồng bạn làm nghề gì?

Câu hỏi này tưởng chừng như vô hại, nhưng trên thực tế nó “nguy hiểm” hơn bạn nghĩ. Nhiều nhà tuyển dụng quan tâm đến tình trạng hôn nhân của ứng viên và họ không muốn tuyển những người có gia đình vì không thể toàn tâm lo cho công việc.

Việc đặt câu hỏi “Vợ/chồng bạn làm gì?” chẳng khác gì câu hỏi “Bạn đã kết hôn chưa?”, bạn hãy cẩn thận và đừng để mình bị “mắc bẫy” của nhà tuyển dụng.

2. Bạn có đang mang bầu không?

Cũng giống như câu hỏi “Bạn có mấy con?” hoặc “Con bạn năm nay bao nhiêu tuổi?”, đây là một trong những câu hỏi bạn nên tránh trả lời trực tiếp. Nhà tuyển dụng hỏi điều này chỉ nhằm mục đích “điều tra” xem bạn đã có gia đình chưa và có những mối bận tâm nào khác ngoài công việc hay không.

3. Bạn có mắc bệnh gì không?

Tất nhiên, không có ông chủ nào muốn tuyển một nhân viên mắc bệnh và không đủ khả năng hoàn thành công việc. Vì thế, hãy cố “lờ” những câu hỏi tương tự của nhà tuyển dụng như “Anh có bị bệnh tim không”, “Năm ngoái anh có nghỉ ốm nhiều không”, “Anh có phải dùng đến bảo hiểm y tế ở chỗ làm cũ nhiều không?”…

4. Bạn đã bao giờ bị công an điều tra chưa?

Không đề cập đến những người có tiền sử phạm tội và phải ngồi tù, việc bạn bị công an gọi đến điều tra vì chứng kiến một vụ ẩu đả là hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, đừng trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách họ đánh giá bạn sau buổi phỏng vấn.

5. Bạn tốt nghiệp năm nào?

Câu hỏi này mới nghe thì chẳng có gì to tát và có vẻ hoàn toàn vô hại, nhưng nó sẽ giúp nhà tuyển dụng đoán được tuổi của bạn. Với một số công ty yêu cầu khắt khe về độ tuổi hoặc năm sinh khi tuyển dụng, bạn cũng không nên trả lời trực tiếp câu hỏi này.

6. Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?

Tại một số bang của Mỹ, việc hỏi thu nhập ở chỗ làm cũ bị coi là phạm pháp bởi đó không những là thông tin cá nhân mà còn liên quan đến chính sách của công ty khác. Nhà tuyển dụng chỉ được hỏi về mức lương cũ của ứng viên khi họ đã gửi thư mời làm việc cho ứng viên và ứng viên tự nguyện cung cấp thông tin.

7. Bạn có theo Đạo không?

Câu hỏi này không có mục đích gì ngoài phân biệt đối xử và nó cũng giống như câu hỏi “Bạn có tin vào Chúa không”?

8. Tên của bạn xuất phát từ đâu?

Câu hỏi này tưởng chừng như vô hại, nhưng trong một số trường hợp nó phục vụ cho mục đích phân biệt đối xử. Giống như việc hỏi “Bạn quê ở đâu?” hoặc “Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là gì?”. Nên cố gắng tránh trả lời trực tiếp những câu hỏi này trong buổi phỏng vấn xin việc.

9. Bạn có sẵn sàng tham gia bài kiểm tra sức khỏe của chúng tôi không?

Nhiều nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải kiểm tra sức khỏe trực tiếp về thể chất, tâm sinh lý, thậm chí một số nơi còn yêu cầu kiểm tra với máy phát hiện nói dối. Đây cũng là câu hỏi bạn nên tránh ở buổi phỏng vấn.

Huy Hoàng

Theo Trí thức trẻ/B.I