TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được giải cứu từ quyết định của Thủ tướng, Tổng Giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn hé lộ về kế hoạch đầu tư mở rộng và IPO

Được giải cứu từ quyết định của Thủ tướng, Tổng Giám đốc Lọc hóa dầu Bình Sơn hé lộ về kế hoạch đầu tư mở rộng và IPO

Thủ tướng vừa chính thức thông qua việc miễn giảm thuế và cho Lọc hóa dầu Bình Sơn được quyền tự chủ theo cơ chế không thu, không bù từ ngày 1/1/2017.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã thông tin về kế hoạch đầu tư, xây dựng và IPO của BSR sau khi có quyết định của Thủ tướng.

Thủ tướng đã đồng ý thông qua việc giảm thuế và cho phép BSR được hoạt động theo cơ chế tự chủ từ ngày 1/1/2017. Liệu công ty có đủ tự tin khi BSR là đơn vị nhận được khá nhiều ưu đãi từ trước đến nay?

Theo quyết định của Thủ tướng thì từ ngày 1/1/2017 Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ thực hiện cơ chế không thu, không bù. Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng không cần trợ cấp mà nhà nước cũng không phải bù gì, mà lúc này là toàn bộ phải theo quy luật thị trường .

Trong năm 2015 BSR nộp ngân sách là 22 ngàn tỷ, năm 2016 kế hoạch là 16 ngàn tỷ. Việc Chính phủ duyệt chính sách thuế ngang với thị trường thì DN sẽ vận hành theo xu hướng thị trường. Bản thân BSR có bốn lợi thế để có thể tự tin khi vận hành với cơ chế tự chủ:

Trước hết về vận chuyển và bảo hiểm, khi mua hàng trong nước thì vận chuyển ngắn hơn do đó chi phí vận chuyển và bảo hiểm sẽ rẻ hơn.

Khi mua hàng từ nhà máy lọc dầu trong nước thì đồng tiền thanh toán là tiền Việt, khác với việc phải nhập khẩu phải trả đồng USD nên DN nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng khi tỷ giá đồng USD tăng.

Thời gian đóng thuế cũng có lợi thế. Nếu mua trong nước thì mua xong 30 ngày sau mới phải nộp thuế nhập khẩu, còn khi mua hàng nhập khẩu thì phải đóng thuế nhập khẩu xong mới được nhập hàng.

Ngoài ra là lợi thế giảm giá hàng tồn kho. Nếu mua ngay trong nước thí sẽ được giao ngay, thời gian nhanh hơn, còn nhập khẩu thì thời gian vận chuyển về lâu nên khi giá giảm thì toàn bộ lô hàng bị ảnh hưởng.

Do đó khi cơ chế cho Bình Sơn được tự chủ thì chắc chắn các đầu mối sẽ quay lại mua tại nhà máy lọc dầu. Khi Dung Quất bán được nhiều thì nhà máy lọc dầu vận hành với công suất tối ưu và theo đó, mức nộp ngân sách cũng tăng thêm là 2.200 tỷ .

Vừa qua BSR đã ký hợp tác với tổ chức của Singapore về vấn đề xây dựng hệ thống quản trị rủi ro. Ông có thể chia sẻ các bước thực hiện đến nay sau thời gian hơn 2 tháng?

Lọc hóa dầu là những ngành rủi ro, nên công tác đánh giá rủi ro là thường xuyên. Nhà máy lọc dầu được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống quản trị hiện đại thì công tác an toàn phải đặt lên hàng đầu.

Đến nay BSR đã đạt tới 7 triệu lượt công an toàn, nhà máy liên tục vận hành an toàn và được các tổ chức thế giới là nhà bản quyền công nghệ như Mỹ , Pháp , Nhật … cấp chứng chỉ vận hành xuất sắc.

Hiện nay BSR tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản trị, tổ chức Marsh Risk Consulting (Singapore) xây dựng cho BSR hệ thống quản trị rủi do. Ví dụ như thời gian vừa rồi là vấn đề chênh lệch tỷ giá, giá dầu giảm… ảnh hưởng rất nhiều đến sản suất, kinh doanh của BS.

Thế nhưng, tổ chức này vào khảo sát, đánh giá theo thông lệ quốc tế. Đầu tiên là áp dụng vào các nhà máy trước rồi cho một số bộ phận như mảng kinh doanh, thị trường, tài chính kế toán… xây dựng tất cả các mối nguy, phân loại ra thứ tự ưu tiên, những hệ thống nào cần quản trị trước.

Đào tạo cũng phải gắn liền với lương thưởng nên công ty đã xây dựng hệ thống thang bảng lương 3P "performance" " person" "position" lương gắn liền với hiệu quả công việc do đó kích thích sự cố gắng, thu hút của những người vận hành.

Ông có thể cho biết kế hoạch mở rộng nhà máy và lộ trình IPO?

Khi chính sách thuế ngang bằng với thị trường thì các đối tác quay lại mua dầu, nhà máy phải hoạt động hết công suất đem lại hiệu quả cao. Về tương lai phải nâng cấp mở rộng, hiện nay đang triển khai thiết kế tổng thể đự kiến đến tháng 4/2017 sẽ hoàn thành. Kế hoạch năm 2021 hoàn thành dự án mở rộng với tổng đầu tư là 1,8 tỷ USD và công suất sẽ nâng lên 30% nữa, chế biến được nhiều loại dầu thô hơn.

Nâng cấp mở rộng giải quyết được các vấn đề đó là đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn môi trường UR5 khi hiện nay đang là UR2. Chủ động được nguồn dầu, dự báo được kế hoạch mua được dầu ngoại. Hiện nay, với thiết kế nhà máy chế biến được 75 loại dầu thô, trong đó 15 loại đã đưa về và chế biến thành công .

Công ty BSR chủ động được 80% dầu nội còn lại 20% là dầu ngoại. Khi nâng cấp mở rộng sẽ mua được nhiều loại dầu rẻ hơn chủ động được nguồn dầu trong tương lai. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn.

Theo lộ trình Chính phủ thì cuối năm 2017 BSR bắt đầu IPO và hiện nay đang tiến hành mời tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa để báo cáo Chính phủ.

M. Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên