TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được Nga và Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ khiến đối thủ ngán ngẩm

25-01-2019 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Được Nga và Bộ trưởng Quốc phòng ủng hộ, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ khiến đối thủ ngán ngẩm

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez và Nga đã đồng loạt bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Maduro trước việc lãnh đạo phe đối lập tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Hôm 24/1, ông Lopez lên tiếng khẳng định ông Maduro là "Tổng thống hợp pháp" của Venezuela. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của đất nước. Ông Lopez đã lên tiếng cáo buộc động thái này của ông Guaido là một hành vi hướng tới đảo chính.

Sự ủng hộ của ông Lopez với Tổng thống Maduro là một đòn giáng mạnh vào Mỹ và một số quốc gia ủng hộ ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela. Với sự hậu thuẫn của quân đội, ông Maduro sẽ củng cố rất nhiều vị thế của mình. Trong khi đó, ông Guaido sẽ rất khó khăn trong việc lật đổ ông Maduro.

Tuy nhiên, đó chưa phải là điều tồi tệ nhất. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với ông Maduro hôm 24/1. Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela, ông Putin đã gọi tình hình hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ này là "cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ tồi tệ được kích động từ bên ngoài".

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin khẳng định sự can thiệp từ bên ngoài nhằm vào tình hình Venezuela sẽ là sự vi phạm thô bạo với các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin phản đối mọi hành động can thiệp tiềm năng từ bên ngoài nhằm vào công việc nội bộ của Venezuela, bao gồm cả vũ lực.

Tuyên bố của ông Putin dường như cũng là lời cảnh báo với các liên minh ủng hộ Guaido. Ngoài Mỹ, các nước ủng hộ nhân vật đối lập này còn có Argentina, Brazil, Canada, Colombia và một số quốc gia Trung và Nam Mỹ khác.

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên