TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được ông Trump đề cử, ứng viên thẩm phán Tối cao vẫn tỏ ra thất vọng về cách hành xử của tổng thống

09-02-2017 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Được ông Trump đề cử, ứng viên thẩm phán Tối cao vẫn tỏ ra thất vọng về cách hành xử của tổng thống
Thẩm phán Neil Gorsuch, người được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Thẩm phán tòa Tối cao Mỹ.

Thẩm phán Neil Gorsuch, người được ông Trump đề cử vào chức Thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ còn khuyết, tỏ ra thất vọng về cách mà Tổng thống Mỹ hành xử với thẩm phán liên bang James Robart, người chặn phán quyết gây tranh cãi về người nhập cư của ông chủ Nhà Trắng.

Neil Gorsuch là Thẩm phán Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 10. Ông mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí còn khuyết trong 9 ghế Thẩm phán Tòa Tối cao của Mỹ. Hiện tại, Gorsuch cần Thượng viện Mỹ thông qua để chính thức ngồi vào vị trí còn khuyết ở cơ quan cấp cao nhất trong hệ thống Tư pháp Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp với Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Connecticut Richard Blumenthal, ông Gorsuch cho biết bản thân ông cảm thấy thất vọng với cách ông Trump mỉa mai Thẩm phán Robart sau phán quyết trái ý. Thông điệp này được Thượng nghị sĩ Blumenthal công khai và xác nhận bởi người phát ngôn của nhóm đề cử Tòa Tối cao.

Những điều gây thất vọng mà ông Gorsuch đề cập tới chính là những thông điệp trên Twitter mà Tổng thống Trump viết về Thẩm phán Robart. Dù vị thẩm phán Tòa liên bang cấp quận ở Washington được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm nhưng ông Trump lại sử dụng từ “cái gọi là thẩm phán” để mỉa mai người ra phán quyết chống lại mình.

Sau đó, ông Trump còn khẳng định nếu nước Mỹ hứng chịu bất cứ vụ tấn công khủng bố nào trong thời gian lệnh cấm nhập cư bị đình chỉ, người phải chịu trách nhiệm chính là Thẩm phán Robart. Các nhà phê bình cho rằng ông Trump đang tìm cách phá hoại nền độc lập của ngành Tư pháp thông qua phát ngôn của mình.

Tuy nhiên, phản ứng của ông Trump không giúp lệnh cấm nhập cư được khôi phục. Phán quyết của Thẩm phán Robart có hiệu lực trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 đã hoàn tất quá trình tranh tụng giữa Chính quyền Trump và nguyên đơn nhưng chưa đưa ra phán quyết cho vụ việc. Ở thời điểm hiện tại, phán quyết của Thẩm phán Robart vẫn là văn bản có hiệu lực cao nhất.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên