MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Được ví như một loại "tiên dược" trong thế giới chăm sóc sức khỏe, đây là 5 lợi ích tuyệt vời mà bạn có được khi uống giấm táo mỗi ngày

07-10-2018 - 12:37 PM | Sống

Giấm táo là loại thực phẩm quen thuộc và phổ biến, sử dụng trong nhiều món ăn và có rất nhiều lợi ích khác như giảm rối loạn tiêu hóa, mụn cơm, trị côn trùng đốt.

Về cơ bản, giấm táo được tinh chế từ táo tươi, là một phương pháp giảm cân được lưu truyền từ xưa trong dân gian tại các nước Tây Âu. Giấm táo mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể do trong thành phần có chứa 4-8% axit axetic.

Gần đây, các blog và trang web về sức khỏe đã bắt đầu tuyên bố rằng giấm táo là một phương thuốc tự nhiên có thể chữa bách bệnh từ việc cải thiện hệ tiêu hóa đến việc kiểm soát lượng đường trong máu hoặc giúp bạn giảm cân.

Miễn là bạn không lạm dụng hoặc sử dụng trực tiếp bởi vì nó có thể làm hỏng men răng hoặc gây tiêu chảy, đây là những lợi ích tiềm năng của giấm táo mà cơ thể bạn có thể nhận được.

1. Giúp bạn kiềm chế sự thèm ăn carb

"Lượng đường trong máu cao có liên quan đến cảm giác thèm ăn đồ ngọt và thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy giấm táo có thể giúp kiểm soát mức đường huyết sau bữa ăn", Amy Gorin, chủ sở hữu của Amy Gorin Nutrition trong khu vực thành phố New York nói với MensHealth.com.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hai muỗng cà phê giấm táo trong các bữa ăn có lượng carb cao sẽ giúp ổn định mức đường huyết.

2. Nó có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2

Giấm táo được coi là có khả năng ổn định đường huyết và có những tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Người ta cho rằng thành phần axit acetic dồi dào trong giấm táo đã giúp hạ mức đường huyết bằng cách ngăn chặn sự tiêu thụ hoàn toàn các carbohydrate phức tạp trên cơ sở tăng tốc độ tiêu hóa để làm rỗng dạ dày hoặc tăng cường sự hấp thụ glucose của các tế bào cơ thể.

Được ví như một loại tiên dược trong thế giới chăm sóc sức khỏe, đây là 5 lợi ích tuyệt vời mà bạn có được khi uống giấm táo mỗi ngày - Ảnh 1.

Một giả thuyết cho rằng giấm táo có thể làm tê liệt một số enzyme tiêu hóa có nhiệm vụ phá vỡ carbohydrate để chuyển hóa thành đường, từ đó làm chậm việc chuyển đổi các carbohydrate phức tạp có trong bữa ăn thành đường trong máu.

Điều này sẽ giúp cơ thể có thêm thời gian đưa đường ra khỏi máu, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Một nghiên cứu cho thấy điều trị bằng giấm táo cải thiện độ nhạy của insulin ở 19% các trường hợp mắc tiểu đường tuýp 2 và 34% các trường hợp tiền tiểu đường.

Kết quả của một nghiên cứu khác chỉ ra rằng với những người mắc tiểu đường tuýp 2, việc sử dụng 2 thìa canh giấm táo trước khi đi ngủ giúp làm giảm đến 6% lượng đường trong máu vào sáng hôm sau.

3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa và chữa bệnh trào ngược axit dạ dày

Nguyên nhân gây trào ngược axit dạ dày là do trong dạ dày có chứa quá ít axit. Khi axit trong dạ dày thấp, nó làm tăng mức độ pH trong dạ dày, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trong ruột, từ đó dẫn tới mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể. Trong trường hợp đó, giấm táo có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách điều chỉnh nồng độ pH trong dạ dày.

Bạn có thể sử dụng 1 thìa cà phê giấm táo nguyên chất pha loãng trong 1 cốc nước to mỗi ngày.

Thành phần pectin trong giấm táo cũng có khả năng làm dịu các cơn co thắt ruột.

4. Giấm táo có thể giúp bạn giảm cân

Giấm táo có khả năng giúp bạn giảm cân vì nó khiến bạn có cảm giác no và giảm tổng lượng thức ăn tiêu thụ.

Được ví như một loại tiên dược trong thế giới chăm sóc sức khỏe, đây là 5 lợi ích tuyệt vời mà bạn có được khi uống giấm táo mỗi ngày - Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấm táo và cân nặng, nhóm sử dụng giấm táo với một chế độ ăn hạn chế calo trong 12 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng so với nhóm không sử dụng bao gồm giảm chỉ số BMI, chu vi vòng hông, mỡ bụng cũng như mức độ thèm ăn.

Thêm vào đó, một nghiên cứu đơn lẻ khác cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ giấm táo cùng với bánh mì không chỉ làm giảm glucose và phản ứng insulin, mà còn làm tăng cảm giác no. Và tác dụng làm tăng cảm giác no này có liên quan trực tiếp tới mức độ axit acetic có trong giấm táo.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Giấm táo giúp hỗ trợ tim mạch bằng nhiều cách khác nhau. Theo Tập san khoa học thực phẩm, các polyphenols như chlorogenic acid tồn tại với mật độ cao trong giấm táo có thể ức chế quá trình oxi hóa của LDL (lipoprotein tạo xơ vữa động mạch) và cải thiện sức khỏe bằng cách ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong điều kiện phòng thí nghiệm, giấm táo có thể làm giảm mức cholesterol ở chuột.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy axit acetic có trong giấm táo có thể giúp giảm huyết áp trong cơ thể chúng. Giấm táo cũng được chứng minh làm giảm nồng độ triglyceride và mức cholesterol "xấu" trên động vật.

Anh Thơ

Men

Trở lên trên