TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ?

06-08-2019 - 12:25 PM | Tài chính quốc tế

Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ?

Diễn biến mới đây nhất trong mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy một chỉ báo về trái phiếu Kho bạc Mỹ lên mức báo động - cao nhất kể từ 2007.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1,714% vào phiên giao dịch ngày thứ Hai, xoá bỏ hoàn toàn đà tăng diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump. Có lúc trong phiên, loại trái phiếu này còn có lợi suất thấp hơn 32 điểm cơ bản so với trái phiếu kỳ hạn 3 tháng, nghĩa là đường cong lợi suất bị đảo ngược theo hướng cực đoan nhất kể từ khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tình trạng này diễn ra sau khi Trung Quốc đáp trả lời đe doạ nâng thuế quan của Tổng thống Trump bằng cách cho phép đồng NDT yếu đi và tạm dừng nhập khẩu nông sản của Mỹ. Nhiều nhà đầu tư lớn dự đoán rằng sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ tiếp tục mang đến rủi ro cho thị trường.

Đường cong lợi suất phát đi tín hiệu kinh hoàng nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế đã đến với nước Mỹ? - Ảnh 1.

Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 3 tháng.

BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cũng lo ngại về điều tương tự. CIO về lĩnh vực trái phiếu của công ty, Rick Rieder, ước tính rằng trái phiếu 10 năm sẽ giảm 1,5%. Ông trả lời phỏng vấn Bloomberg: "Đáng lẽ ra chúng ta đã ở thời điểm lãi suất thấp hơn trong một thời gian", cho rằng các ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để hạ lãi suất.

Triển vọng u tối của thị trường cũng lan sang cả thị trường các hợp đồng quyền chọn (options market) - được dự đoán là sẽ giảm qua mức 1% trong tháng này. Ed Al-Hussainly đến từ Columbia Threadneedle cũng nhận thấy khả năng sụt giảm mạnh hơn nữa đối với trái phiếu lợi suất 10 năm, nhưng cho biết việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất có thể giúp đường cong lợi suất cải thiện tình trạng hiện tại. Ông nói: "Hiện tại, khả năng đường cong lợi suất bắt đầu dốc lên là bởi Fed đang phải chịu áp lực để có động thái quyết liệt hơn - đến từ những số liệu kinh tế mới và rủi ro từ vấn đề thương mại."

Việc các nhà đầu tư mua mạnh hợp đồng tương lai lãi suất liên bang kể từ khi Fed hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần trước có nghĩa là thị trường hiện đang dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thực hiện động thái này vào tháng 9 và có thể là một vài đợt sau đó nữa.

Al-Hussainy dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ chuyển sang một vị thế mạnh mẽ hơn nữa đối với kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Ông cho biết tín hiệu phát ra từ đường cong lợi suất cho thấy thị trường tiền tệ kỳ vọng Fed sẽ đưa lãi suất về mức 0 trong năm tới.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên