TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đường đi" của 8 máy chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

02-06-2017 - 08:56 AM | Thời sự

"Đường đi" của 8 máy chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình
Ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

Cuối năm 2009, sau khi thống nhất, BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê máy chạy thận với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn với số lượng 5 máy.

Theo nguồn tin của PV, trước khi làm giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và để xảy ra sự cố khiến 7 người tử vong và 11 người khác nguy kịch khi tiến hành chạy thận tại khoa thận nhân tạo, ông Trương Quý Dương đã có những sai phạm về việc liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế tại đây.

Cụ thể, theo Kết luận số 184 ngày 6/3/2014 và Kết luận số 825 ngày 1/7/2014 của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, BVĐK Hòa Bình đã thuê máy, trang thiết bị y tế của các doanh nghiệp, trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính các doanh nghiệp này cung cấp.

Khi đó, BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động của Công ty Bình Mai, 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động của Công ty thiết bị Minh Tâm, 1 máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số của Công ty thiết bị y tế Thịnh Phát, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động của Công ty thiết bị y tế Phương Đông và 8 máy chạy thận nhân tạo của Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Để trang trải các khoản phí thuê máy móc, trang thiết bị, BVĐK Hòa Bình đã trả phí cho các công ty trên bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do các công ty này cung cấp.

Cuối năm 2009, sau khi thống nhất, BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê máy với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (trụ sở tại khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), số lượng 5 máy.

Số máy này được đặt tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa ICU, phục vụ nhu cầu hoạt động của bệnh viện.

Tiếp đó, tháng 9/2011, BVĐK Hòa Bình tiếp tục ký hợp đồng thuê 3 máy chạy thận nhân tạo với Công ty Thiên Sơn.

Kết luận thanh tra cũng nêu, việc thuê máy và trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính doanh nghiệp đó cung cấp là chưa đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế.

Từ đó, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình kiến nghị Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trần Quý Dương "rút kinh nghiệm" trong việc triển khai liên doanh, liên kết với doanh nghiệp.

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã dừng lại và tiến hành đấu thầu công khai, minh bạch. Thời điểm đó Công ty Thiên Sơn ra giá hợp lý nên đã trúng thầu việc cung cấp các thiết bị chạy thận nhân tạo cho BVĐK Hoà Bình.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên