TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Duy trì 5 thói quen đơn giản này giúp bạn có thể tăng thêm 12 năm tuổi thọ

03-05-2018 - 19:59 PM | Sống

Duy trì 5 thói quen đơn giản này giúp bạn có thể tăng thêm 12 năm tuổi thọ

Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra rằng, những thói quen đơn giản như không hút thuốc lá, tránh rượu bia và đi bộ chỉ 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn sống thọ hơn 12 - 14 năm.

Dường như, mỗi ngày lại có thêm những lời khuyên giúp bạn kéo dài tuổi thọ: Uống rượu vang, dùng tinh bột nghệ vào mỗi sáng và hàng tá thứ khác.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard đã đưa ra phương pháp tốt nhất giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm hàng thập kỷ. Tất cả những gì bạn cần thực hiện là từ bỏ thuốc lá, duy trì chỉ số cơ thể BMI hợp lý, vận động thường xuyên, hạn chế độ uống có cồn và thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ 123.000 người. Kết quả khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên: những thói quen nhỏ có ảnh hưởng lớn tới kỳ vọng kéo dài tuổi thọ.

Được công bố trên Tạp chí Circulation, nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới tuân thủ nghiêm ngặt 5 điều sau có thể sống lâu hơn trung bình 12 năm so với những người không có bất kỳ thói quen nào. Ở phụ nữ, số tuổi thọ kéo dài có thể lên tới 14 năm. Những thói quen này cũng giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư, 2 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ.

Theo chia sẻ của tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Meir Stamper, Đại học y khoa Harvard, đây là những thói quen giúp bạn có thể sống lâu hơn.

1. Từ bỏ thuốc lá

Tất cả các chuyên gia sức khỏe đều khuyên bạn nên từ bỏ thuốc là càng sớm càng tốt. Một nghiên cứu từ năm 2002 cho thấy, nhưng người bỏ thuốc lá ở tuổi 65 có thể sống lâu hơn, những người đàn ông bỏ thuốc lá khi 35 tuổi có thể sống thọ hơn 7, 8 năm so với những người vẫn tiếp tục thói quen này.

2. Duy trì chỉ số cơ thể BMI ở mức cân bằng

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy những người có chỉ số BMI trong khoảng 18,5 - 42,9 có sức khỏe tốt hơn, ít nguy cơ tử vong sớm. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, những người có chỉ số BMI lớn hơn 25 bị coi là thừa cân và những người có BMI lớn hơn 30 là béo phì.

Chỉ số cơ thể (BMI) đã được các bác sĩ sử dụng từ nhiều năm nay như một cách đơn giản để đánh giá các nguy cơ sức khỏe liên quan đến cân nặng. Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: BMI = kg (trọng lượng cơ thể)/m.m (chiều cao). Chỉ số BMI trong khoảng 18,5 - 25 được coi là mức tiêu chuẩn cho sự cân bằng.

3. Vận động thường xuyên

Duy trì 5 thói quen đơn giản này giúp bạn có thể tăng thêm 12 năm tuổi thọ - Ảnh 1.

Đừng lo lắng, bạn không nhất thiết phải tập luyện cật lực mỗi ngày. Các tác giả của nghiên cứu xác nhận rằng, đi bộ 30 phút với tốc độ vừa phải hoặc nhanh mỗi ngày là đủ để giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Cũng có rất nhiều lý do khiến bạn nên tập gym. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, thường xuyên vận động tích cực có tác dụng cải thiện trí nhớ, nâng cao tinh thần và khả năng học hỏi của bạn.

4. Tránh đồ uống có cồn

Tất cả mọi người đều biết tác hại của bia rượu đối với sức khỏe, tuy nhiên đồ uống có cồn vẫn là thứ thu hút nhiều người. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ, hãy xem xét việc hạn chế và từ bỏ các loại rượu bia. Theo nghiên cứu, nam giới chỉ nên sử dụng 5 - 30g rượu mỗi ngày, hoặc 1 chai bia thông thường.

5. Loại bỏ đồ ăn chế biến sẵn khỏi thực đơn

Duy trì 5 thói quen đơn giản này giúp bạn có thể tăng thêm 12 năm tuổi thọ - Ảnh 2.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard tập trung vào chế độ dinh dưỡng của mọi người dựa trên các thành phần lành mạnh trong bữa ăn của họ, bao gồm cả yếu tố chất lượng thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn, nếu muốn sống thọ thì nên thay thế ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc qua chế biến, hoa quả tươi thay vì nước ép... Thực tế, những người thường xuyên có trong thực đơn các loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau xanh, cá, quả hạch... có xu hướng sống lâu hơn.

Minh An

Theo InfoNet/Menshealth

Trở lên trên